Categories

Xu hướng mỹ phẩm “dùng đến đâu trộn đến đấy”

xu_huong_my_pham_tu_tron_moi_lan_su_dung_chong_lao_hoa_deponline1

“Dùng đến đâu trộn đến đấy” có thể hiểu là những bộ mỹ phẩm dưỡng da bao gồm nhiều thành phần riêng rẽ, người dùng sẽ phải tự trộn chúng với nhau trước khi thoa lên mặt, chứ không phải là những lọ kem hay chai serum được đóng gói hoàn chỉnh, và càng không phải là “kem trộn” trôi nổi.

Không phải tự nhiên mà các hãng mỹ phẩm lại nghĩ ra cách dùng “nhiêu khê” đến như vậy. Nó xuất phát từ vấn đề có rất nhiều thành phần quý giá có thể mất đi tác dụng nếu bị “trộn sẵn” trong công thức. Nói cách khác, nếu được pha trộn ngay trước khi thoa lên da, thì những thành phần này mới được kích hoạt và giải phóng khả năng dưỡng da ở mức tối đa.

xu_huong_my_pham_tu_tron_moi_lan_su_dung_chong_lao_hoa_deponline2

Thành phần đáng được ưu tiên nhất khi nói đến kiểu mỹ phẩm tự trộn như thế này chính là vitamin C. Mặc dù có khả năng làm sáng da và chống lão hóa tuyệt vời, nhưng vitamin C cũng cực kỳ khó chiều, rất dễ bị oxy hóa và bị mất đi khả năng hoạt động tốt nhất. Chỉ cần tiếp xúc với nước, nhiệt độ, hoặc ánh sáng mặt trời là vitamin C có thể ngả màu, thậm chí có thể gây tác động tiêu cực đến da. Thực chất, vitamin C sẽ bền và ổn định nhất nếu được giữ ở dạng bột khô, mà bột khô thì lại không thể thẩm thấu vào da. Vì thế, một số người thích mua vitamin C dạng bột rồi trộn với serum trước khi thoa lên da.

xu_huong_my_pham_tu_tron_moi_lan_su_dung_chong_lao_hoa_deponline3
Mặt nạ ngủ dạng viên của Laneige cũng là sản phẩm cần tự trộn (hai phần màu trắng và màu trong suốt) trước khi thoa lên mặt.

Một số thành phần chống lão hóa nổi tiếng khác như vitamin A hay chiết xuất trà xanh cũng có tính “đỏng đảnh” gần giống như vitamin C. Ví dụ như hoạt chất EGCG trong trà xanh có thể suy giảm 5 đến 10% chất lượng sau mỗi tháng, dù có được bảo quản trong kem dưỡng hay tinh chất tốt như thế nào.

xu_huong_my_pham_tu_tron_moi_lan_su_dung_chong_lao_hoa_deponline4
Với mặt nạ miếng dạng thạch của Vita Genic, người dùng cần nắn bóp gói mặt nạ để phần thạch chứa dưỡng chất thấm đều vào miếng giấy đắp trước khi sử dụng.

Nếu so sánh nôm na với đồ ăn, thì những món mỹ phẩm thông thường giống như món ăn được nấu sẵn mà bạn dùng ăn dần trong cả năm, trong khi mỹ phẩm kiểu “tự trộn” như thế này lại không khác gì nguyên liệu có sẵn, khi cần ăn bạn mới đem ra nấu. Mất công hơn, lích kích hơn, nhưng đảm bảo “tươi” và “dinh dưỡng”. Đôi khi chính công đoạn tự pha trộn ấy lại là niềm vui nho nhỏ khiến bạn hứng khởi với việc làm đẹp hơn.

xu_huong_my_pham_tu_tron_moi_lan_su_dung_chong_lao_hoa_deponline5
Mặt nạ đặc trị của Hanacure gồm một chai serum có tác dụng nâng cơ mặt (hoạt chất chính) và một gói hỗn hợp tạo gel để làm lớp nền.
xu_huong_my_pham_tu_tron_moi_lan_su_dung_chong_lao_hoa_deponline6
Bộ mặt nạ Lancôme – Absolue L’Extrait Ultimate Rose Serum Mask gồm những viên nang chứa tinh chất hoa hồng và các tuýp chứa phôi serum, người dùng phải tự trộn chúng với nhau trước khi thoa lên mặt.

Tất nhiên, bạn cũng có thể phải chịu rủi ro khi mỹ phẩm bị nhiễm khuẩn ngay từ chính công đoạn tự pha trộn đó, đặc biệt là khi bạn không giữ cho tay, bàn trang điểm hay các dụng cụ pha trộn đủ sạch sẽ. Sử dụng sai tỷ lệ, không tuân thủ hướng dẫn và công thức của nhà sản xuất cũng có thể khiến da bạn nhận “quả đắng”. Nếu chưa phải là người sành sỏi về các thành phần dưỡng da, bạn chỉ nên bắt đầu với những sản phẩm đơn giản trước.

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register