Categories

Vừa tập Yoga vừa cười

Tiếng cười là liều thuốc bổ vô cùng quý giá đối với con người. Trong khi đó, yoga lại là một bộ môn tập luyện kết hợp giữa liệu pháp thở và những động tác uyển chuyển đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như tinh thần. Kết hợp hai liệu pháp này, bác sỹ Madan Kataria người Ấn Độ đã sáng lập nên bộ môn yoga cười và phát triển nó rộng khắp thế giới.

Yoga-cuoi-deponline
Yoga cười có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng dần được lan rộng ra toàn thế giới

Một buổi Yoga cười diễn ra như thế nào?

Giáo viên sẽ hướng dẫn bạn cách để có nụ cười vui vẻ và tự nhiên chứ không hề gượng ép mặc dù chúng đều là các bài tập có tính khoa học.

Bước 1: Vỗ tay và làm nóng

Bạn cần thực hiện một số động tác vỗ tay vào nhau và vỗ tay với người khác kết hợp với thể dục nhẹ. Cùng lúc đó, hô “hô hô ha ha ha” để khởi động và đánh thức những năng lượng tích cực trong cơ thể, có được sự chuẩn bị tốt nhất cho các bài tập cười tiếp theo.

Bước 2: Các bài tập thở sâu

Các bài tập tiếng cười xen kẽ với những bài tập thở sâu sẽ giúp thanh lọc phổi, cũng như mang lại sự thư giãn về thể chất và tinh thần.

Yoga-cuoi-deponline
Các động tác giúp người tập có được tiếng cười tự nhiên và sảng khoái

Bước 3: Các bài tập tiếng cười

1. Bài tập dựa trên các động tác yoga truyền thống sẽ giúp bạn co duỗi các cơ trên cơ thể để đạt tới trạng thái thư giãn tốt nhất.

2. Bài tập vui  giúp giảm sự e ngại và nhút nhát ở các học viên, giúp họ có thể cười thoải mái vô điều kiện. Thông thường giáo viên sẽ hướng mọi người nghĩ đến những điều vui vẻ tự nhiên trong cuộc sống bằng cách đưa ra những tình huống, gợi ý những câu chuyện hay.

3. Thiền cười

Nếu các bài tập trước giải quyết tiếng cười ở bên ngoài thì thiền giúp bạn có được tiếng cười từ bên trong một cách sâu sắc hơn. Các bài tập thiền sẽ được thực hiện như sau:

– Một nhóm sẽ ngồi thoải mái, không bắt buộc ngồi theo thế yoga, mặt đối mặt với nhau để mọi người có thể nhìn thấy nhau và giao tiếp bằng mắt.

– Không ai nói chuyện hay cố gắng tạo ra bất kỳ động tác gây cười nào vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm thức khi thiền.

– Tiếp theo, mọi người sẽ ngồi im lặng và nhắm mắt, thở chậm và đều rồi mở mắt ra.

– Giáo viên hoặc người dẫn dắt sẽ bắt đầu nụ cười một cách chậm rãi để mọi người có thể làm theo hoặc đưa ra những gợi ý nhỏ. Một số người có thể cười ngay, số khác cần một khoảng thời gian. Tuy nhiên tiếng cười sẽ như một liệu pháp thanh tẩy mạnh mẽ, giúp bạn bộc lộ cảm xúc đã bị dồn nén từ lâu. Vì vậy, nụ cười trong bài tập thiền này có thể xen kẽ với những giọt nước mắt, thậm chí là sự tức giận. Khi ai đó thể hiện điều này, không cần an ủi họ mà hãy để họ tự nhiên.

4. Thư giãn

Sau khi được giải phóng cảm xúc dồn nén, một số người cho rằng họ bỗng cảm thấy “trống rỗng”. Đây là lý do bài tập tiếp theo sẽ dùng để thư giãn, lấy lại sự cân bằng và năng lượng cho tinh thần, thể chất. Các nhóm tập cùng nhau sẽ cùng ngồi đối mặt, mắt nhắm và hít thở thật chậm trong 10-15 phút.

5. Cười và nhảy múa

Để kết thúc buổi Yoga cười, các học viên sẽ cùng thực hiện những động tác nhảy múa nhẹ nhàng, đơn giản đồng thời di chuyển xung quanh khu vực lớp học và cười đùa cùng nhau. Âm nhạc sẽ giúp mọi người gắn kết và thư giãn nhiều hơn

Học Yoga cười ở đâu?

Tại Tp HCM: Câu lạc bộ yoga 29/1 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q1.

Tại Hà Nội: Câu lạc bộ yoga cười dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ, các buổi sáng lúc 6-7 giờ.

Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức làm đẹp của bạn tại đây. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register