Categories

“Vẽ” lại khuôn mặt

Hầu hết mọi phụ nữ đều mong muốn chỉnh sửa một điểm gì đó trên gương mặt nhưng không phải ai cũng có can đảm bước chân đến phòng thẩm mỹ. Câu hỏi của những người đang âm mưu sửa sang sắc đẹp là: “Sau khi chịu đau, liệu tôi có đẹp lên thực sự?”. Có hàng ngàn câu trả lời khác nhau và mỗi người sẽ có đáp án cho riêng mình. Trong vai người muốn sửa mặt, tôi đã lân la đến nhiều thẩm mỹ viện. Tại đây, tôi khám phá ra nhiều sự thật, những kinh nghiệm bổ ích, những câu chuyện thú vị đủ để tôi đưa ra kết luận cuối cùng cho gương mặt mình.

 

Từ ngại đến nghiện

Phần lớn những người đến với botox, thermage, nâng mũi, độn cằm, gọt mặt đều vì không hài lòng với điểm nào đó trên gương mặt. Đó có thể là chiếc mũi hơi gồ một tí mà thầy tướng cứ phán rằng trắc trở tình duyên. Đó cũng có thể là gò má cao mang tiếng lấn át chồng hay ngạnh cằm vuông vức khiến vẻ nữ tính lặn mất tăm. Có nhiều cơ duyên đưa người ta đến phòng thẩm mỹ, ai cũng trong tâm trạng “chỉ là để tham khảo cho biết”.

Chị Q.N ở quận 3, TP.HCM chia sẻ: “Tôi đến thẩm mỹ viện cách đây 3 năm để cổ vũ tinh thần cho chị bạn sửa mũi. Sau đó, khi tìm hiểu, tôi thấy khuôn mặt mình cũng cần chỉnh sửa đôi chút để xinh đẹp hơn. Lúc đầu cũng sợ đau lắm, nhưng sau vài lần đến mình quen với không khí nơi đây. Nhìn chị bạn đẹp hẳn lên tôi cũng có thêm động lực. Đến nay, tôi đã qua 3 cuộc phẫu thuật là sửa mũi, độn cằm và hút mỡ bụng. Tôi còn đang muốn gọt mặt để trông thon gọn và trẻ hơn”.

Theo bác sĩ T.T, rất nhiều người “nghiện” làm thẩm mỹ và giới bác sĩ như chúng tôi rất sợ bởi vì khó mà làm hài lòng những người như vậy. Họ không hề có khái niệm đủ và dừng lại. Sau mỗi cuộc sửa đổi, họ lại nghĩ ra vài thứ để chỉnh và rồi cuối cùng, các đường nét trên gương mặt cũ biến mất hoàn toàn.

Showbiz Việt một thời xôn xao với nữ ca sĩ H.Q bởi gương mặt biến đổi đến nỗi người ta không biết chị là ai mỗi khi xuất hiện. Chị chính là điển hình cho những người nghiện sửa sắc đẹp do không thể kiềm chế bản thân và không biết đâu là giới hạn của thẩm mỹ.

Mỹ học và những xu hướng

Trước đây, người châu Á thường sửa mũi là chính nhưng hiện nay gọt mặt mới là xu hướng nóng hổi. Bởi theo cả giới chuyên môn lẫn dư luận thì cấu tạo mặt sẽ đập vào thị giác người đối diện, sau đó mới đến các chi tiết như mũi, miệng, cằm hay mắt.

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Đức Khải, chuyên khoa giải phẫu chỉnh hình cho biết: “Những năm trước, khuôn mặt hình chữ V (V line) được coi là chuẩn tại Hàn Quốc và các nước lân cận. Tất cả các ca gọt mặt đều thực hiện để có được khuôn mặt chữ V nhưng năm nay mặt hình oval (Egg line), người Việt ta gọi là mặt trái xoan, lên ngôi”.

Cũng là phẫu thuật xương hàm để tạo hình khuôn mặt, nhưng kiểu egg line đòi hỏi bác sĩ phải tính toán kỹ càng hơn và thao tác tỉ mỉ hơn. Không phải ai cũng có được khuôn mặt trái xoan hoàn hảo vì còn phụ thuộc rất nhiều vào xương hàm, gò má và cấu tạo sọ của từng người. Cũng theo bác sĩ Khải, trước khi phẫu thuật phải tiến hành chụp X-quang xương mặt để xác định chính xác cần phải gọt bỏ bao nhiêu xương hàm, gọt bỏ phần nào để tạo gương mặt tự nhiên nhất. Đôi khi, bác sĩ còn phải phối hợp gọt xương hàm cùng gò má và kéo dài cằm để giúp hình dáng khuôn mặt được hoàn hảo và phù hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ.

Trước câu hỏi: “Liệu tất cả mọi người đều có thể gọt mặt hình trái xoan?”, bác sĩ Khải cho hay: “Một bác sĩ am hiểu về chuyên môn và mỹ học sẽ biết mình nên làm gì, làm tới đâu trên khuôn mặt bệnh nhân để đạt được mục đích mà vẫn giữ được nét duyên vốn có của họ. Thứ đẹp ở người này chưa chắc đã đẹp khi ở người kia và một bông hoa đầy đủ hương sắc thì luôn cuốn hút hơn một bông hoa giả hoàn mỹ. Khái niệm đẹp ở mỗi người một khác nên trong việc gọt mặt, sự tin tưởng lẫn nhau giữa bác sĩ và bệnh nhân là rất quan trọng. Với các phương pháp tiên tiến hiện nay, không khó để tạo hình trái xoan hoặc chữ V nhưng nếu làm quá thì mình sẽ chẳng phải là mình nữa. Vì vậy, tôi cho rằng cần nương theo tạo hình tự nhiên mà can thiệp để cho ra kết quả khả quan và hợp tình nhất”.

Không dành cho người yếu bóng vía

Lướt một vòng trên các trang mạng, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin và hình ảnh sát thực của phẫu thuật gọt mặt. Đây thực sự là một cuộc đại phẫu. Trước kia, để gọt mặt, bác sĩ phải rạch một đường dài phía dưới nọng cằm, thì ngày nay, chỉ cần 2 đường cắt trong miệng, ngay phần lợi hàm dưới. Các bác sĩ sẽ dùng máy để việc cắt xương hàm được nhanh chóng, chính xác hơn. Khi đóng vết thương, đường may trong miệng cũng gọn gàng và khó mà phát hiện. Gọt gò má cao thì phức tạp hơn bởi cần phải tách da, cơ và màng xương, sau đó mới tiến hành gọt. Sau khi gọt cần đến 6 tháng để các bộ phận trên gắn kết và khuôn mặt trở lại biểu cảm như bình thường.

Lý thuyết nghe có vẻ đơn giản nhưng cuộc đại phẫu trên không dành cho những ai thiếu dũng khí và sự quyết tâm. Hãy xem kỹ những đoạn phim mô phỏng một ca gọt xương hàm và lường trước rủi ro. Sự đau đớn đi qua rất nhanh, cái đẹp thì còn mãi miễn là chúng ta tỉnh táo và biết dừng bước trước giới hạn.

Vân Anh (theo f)

Chuyên đề Phẫu thuật thẩm mỹ

Bài viết đã đăng:

>> “Vẽ” lại khuôn mặt

Các bạn đón đọc những bài viết tiếp theo:

>> Giải phẫu thẩm mỹ mặt xưa và nay

>> Tôi đi sửa mũi

>> Càng gợi tình càng đẹp

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register