Categories

Trẻ hơn 10 tuổi

Sau nhiều ngày đắn đo, chị Ánh, 43 tuổi, chủ một sạp vải ở chợ An Đông, quyết định tìm đến thẩm mỹ viện mà người bạn thân đã thực hiện phẫu thuật căng da mặt. Gương mặt trẻ trung của người bạn làm ăn cùng độ tuổi đã thôi thúc chị. Chị Ánh hy vọng mình cũng sẽ trẻ được ít nhất đôi ba tuổi, dù cảm giác đau chưa chi đã ám ảnh chị.

Tuy nhiên, theo PGS-TS-BS. Lê Hành – Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Tạo hình TP.HCM, lão hóa có nhiều mức độ và mỗi người sẽ có những tổn thương khác nhau. Do đó, việc chị Ánh hy vọng có được kết quả thẩm mỹ như bạn của mình là chưa chắc. Bởi không có một loại phẫu thuật căng da mặt chung nào cho tất cả, mà việc điều trị cho từng người luôn khác biệt.

Gương mặt: nơi “phô diễn” sự lão hóa đầu tiên

Lão hóa (già) là một tiến trình không thể tránh khỏi của con người. Điều khiến chị em phụ nữ bận tâm là dấu hiệu của… sự già lại xuất hiện ở vùng mặt sớm và nhiều nhất.

Bác sĩ Lê Hành phân tích: Lão hóa mặt là hậu quả của sự thoái hóa ở 3 tầng giải phẫu học vùng mặt.

Một là mô da vùng mặt: làn da bị mỏng đi, mất độ đàn hồi, màu sắc kém tươi, xuất hiện những đốm sắc tố và các nếp nhăn nhỏ.

Hai là mô dưới da, mô cơ và mô mỡ cũng bị nhão, mất khối lượng, các dây chằng bị giãn. Mô bị lão hóa của vùng mặt sẽ sa xệ mỗi ngày, tạo nét già nua. Các nếp nhăn lớn xuất hiện, nhiều nhất ở những vùng như khóe mắt, quanh miệng, môi, cằm…

Ba là sự lão hóa ở cấp độ xương. Xương mặt bị thoái hóa và teo nhỏ làm mất độ nhô có tính thẩm mỹ ở vùng cung mày, gò má, cằm.

Nhận diện tình trạng lão hóa – chọn kỹ thuật phù hợp

Hiện nay, có khoảng 20 phương pháp căng da mặt đã được sử dụng, đáp ứng cho những đòi hỏi đa dạng của việc chống… già của các chị em phụ nữ.

Tuy vậy, chỉ vài phương pháp chính trong phẫu thuật căng da mặt thường được bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân là:

Chống lão hóa bằng phẫu thuật căng da mặt: Đây là phẫu thuật làm căng, trả các cấu trúc mô mềm của vùng mặt đã bị sa xệ về lại vị trí như khi bạn còn trẻ. Những phần da và mô dưới da thừa sẽ được cắt bỏ.

Như vậy, phẫu thuật tác động không chỉ trên da mà còn trên mô mỡ, mô cơ, cân mạc (là một lớp màng xơ đặc), các dây chằng…

Chống lão hóa bằng cách bù đắp khối lượng: Khi bạn càng lớn tuổi, khuôn mặt sẽ như quả táo bị khô héo do mất nước bên trong. Vì vậy, sự bù đắp khối lượng mô mềm và cả xương vùng mặt bị mất đi do lão hóa là một phương pháp hiệu quả. Trong nhiều trường hợp, biện pháp này có tính bắt buộc để có thể trả lại nét thanh xuân cho bạn.

Có nhiều chất đã được dùng để bù đắp khối lượng. Nhiều chất tổng hợp đã được sản xuất và dùng như các dẫn xuất của axit hyaluronic, hydrogel… nhưng quan trọng và an toàn nhất là cấy mỡ tự thân.

Chống lão hóa bằng cách cải thiện chất lượng của làn da và mô dưới da: Đây là nhóm dùng những phương pháp điều trị nội khoa. Các phương pháp này rất đa dạng và là ứng dụng của khoa học công nghệ vào y khoa thẩm mỹ. Ví dụ như dùng sóng siêu tần số, laser, phương pháp vi lượng đồng cân hay các phương pháp áp dụng công nghệ tế bào gốc và tế bào tiết kích thích tố (PRP…).

Bạn có biết?

Một yếu tố rất quan trọng khác đối với sự an toàn cũng như kết quả lâu dài của phẫu thuật căng da mặt là chất lượng làn da của bạn.

Có thể ví rằng một người thợ may thực hiện một chiếc áo với loại vải chất lượng cao thì chiếc áo sau khi may xong sẽ đẹp và bền hơn. Càng lớn tuổi, da càng lão hóa và kém sức sống, do đó khả năng chịu sự tác động của phẫu thuật cũng như giữ được kết quả lâu dài kém hơn. Vì vậy, chị em thực hiện phẫu thuật cần chăm sóc làn da của mình thật tốt trước và sau khi giải phẫu…

Trẻ hơn…

Phương pháp treo căng bằng chỉ cũng đang được nghiên cứu sử dụng, được xếp vào nhóm những phương pháp ít xâm lấn. Nhưng kỹ thuật này có những chỉ định riêng, thường sử dụng cho người trung niên, khi các dấu vết lão hóa còn khiêm tốn. Kết quả thường không kéo dài, chỉ khoảng 1 – 2 năm.

Ưu điểm của những phương pháp nội khoa là không phải mổ, ít đau, ít sưng, thời gian hồi phục nhanh. Tuy nhiên, với những người bị lão hóa nặng thì phẫu thuật kinh điển đáng tin cậy hơn nhiều.

Chuẩn bị càng tỉ mỉ, kết quả phẫu thuật càng cao

PGS-TS-BS. Lê Hành nhận định: “Phẫu thuật thẩm mỹ cũng như cho thuốc uống. Bệnh gì thì thuốc đó.

Đứng ở góc độ người giải phẫu thẩm mỹ, điểm mấu chốt để phẫu thuật thành công là bác sĩ phải đánh giá kỹ lưỡng tình trạng mặt của bệnh nhân, đâu là những tổn thương chính cần phải được sửa chữa. Từ đó có một kế hoạch mổ chính xác, phù hợp. Sự chuẩn bị càng tỉ mỉ, tay nghề bác sĩ càng cao thì kết quả càng tốt và biến chứng sẽ giảm tối thiểu.

Đứng ở góc độ người đi tìm sự trẻ hóa, phẫu thuật căng da mặt thường được thực hiện bắt đầu ở tuổi trung niên. Chị em muốn phẫu thuật, cần nhìn ngắm kỹ mặt mình trong gương để tìm ra những nét lão hóa chính xác.

Bệnh nhân và bác sĩ phải thảo luận kỹ để có một mục đích sau cùng rõ rệt, khả thi, phù hợp với nhu cầu của mình và nằm trong khả năng của bác sĩ”.

Cũng theo bác sĩ Lê Hành, căng da mặt là phẫu thuật thuộc loại khó nhất.

Cái khó đầu tiên là thực hiện trên vùng mặt với những cấu trúc tế nhị, các giác quan, cơ quan diễn cảm và chức năng. Kế đến, phẫu thuật nguy hiểm vì có thể gây ra những biến chứng trầm trọng như liệt dây thần kinh mặt hay tụ máu…

Sau cùng, vùng mặt luôn được phơi bày trước mắt mọi người, vì vậy, kết quả thẩm mỹ sẽ chịu sự thẩm định khắt khe, trong đó sự cân đối của 2 bên mặt là tiêu chuẩn đầu tiên để bác sĩ và bệnh nhân thực hiện cho đúng.

 

Bạn cần chăm sóc làn da của mình thật tốt trước và sau khi phẫu thuật căng da mặt

Để phẫu thuật căng da mặt an toàn, bạn cần làm gì?

Ở độ tuổi sức khỏe đã ít nhiều giảm sút, dẫu có mong muốn trẻ lại, đẹp hơn nhưng bạn sẽ đắn đo với giải pháp “dao kéo” ở vùng mặt. Do đó, ngoài việc chuẩn bị sức khỏe và tiền bạc, những thông tin cần thiết về 1 cuộc phẫu thuật là điều chúng tôi muốn đem đến cho bạn qua cuộc trao đổi sâu hơn với PGS-TS-BS. Lê Hành.

Có thể xem căng da mặt nội soi là phương pháp tiến bộ và hợp nhất với tuổi 40 – 60, độ tuổi mà sức khỏe đã suy giảm không, thưa bác sĩ?

BS. LH: Kỹ thuật nội soi chỉ được áp dụng trong phẫu thuật căng da trán – thái dương mà thôi. Căng trán – thái dương kinh điển cần 1 đường rạch trong da đầu, đi từ thái dương này sang thái dương kia. Qua đó, da vùng trán và thái dương được kéo căng cùng với cung mày, mi trên, góc ngoài mắt…

Kết hợp với nội soi, đường rạch da dài sẽ được thay thế bằng vài đường ngắn giấu trong da đầu. Diện bóc tách vẫn rộng tương tự như trong phẫu thuật kinh điển. Da đầu được treo cố định bằng những dụng cụ chuyên biệt.

Căng nội soi được áp dụng cho mọi lứa tuổi, ít xâm lấn nên dĩ nhiên thích hợp cho đối tượng lớn tuổi. Tuy nhiên, cần lưu ý là người lớn tuổi thì bị lão hóa nhiều, do đó trong nhiều trường hợp, phẫu thuật kinh điển lại hiệu quả hơn.

Việc chọn lựa phương pháp phẫu thuật thích hợp tùy vào kinh nghiệm của bác sĩ. Các phẫu thuật khác như căng da mặt cổ, căng da cổ… đều phải dùng kiểu mổ kinh điển.

Thưa bác sĩ, phẫu thuật căng da mặt có thể hoặc nên được thực hiện đồng thời với thủ thuật nào trên vùng mặt để giúp tăng hiệu quả làm đẹp cho chị em?

BS. LH: Nếu là phẫu thuật căng da mặt nhỏ, bán phần mà thời gian mổ không quá dài, có thể kết hợp thêm phẫu thuật khác. Nếu là căng da mặt kinh điển, toàn phần thì nên tập trung vào một việc để đảm bảo kết quả sau cùng. Hút mỡ vùng mặt thường được kết hợp để cải thiện đường nét khuôn mặt. Nếu là nội soi căng da trán – thái dương, có thể kết hợp với hút mỡ vùng mặt để hoàn thiện hình dạng của một phần hai dưới khuôn mặt.

Sau phẫu thuật bao lâu người đã căng da mặt sẽ hết đau và cảm nhận được hiệu quả của cuộc phẫu thuật?

BS. LH: Bệnh nhân sẽ xuất viện 1 ngày sau mổ. Hậu phẫu khá đơn giản. Không kiêng cữ gì đặc biệt. Thuốc chống đau dùng 3 ngày sau mổ sẽ làm bệnh nhân dễ chịu. Kết quả phẫu thuật cũng có thể thấy ngay sau mổ. Nếu diễn biến bình thường, một bệnh nhân có thể xuất hiện trước công chúng 10 ngày sau phẫu thuật. Khuôn mặt hoàn toàn bình thường sau 1 tháng.

Trong phẫu thuật căng da mặt kinh điển, nếu chỉ định đúng và phẫu thuật thực hiện tốt, bệnh nhân sẽ có vẻ ngoài trẻ lại khoảng 10 tuổi. Kết quả cũng kéo dài ngần ấy thời gian. Phẫu thuật này không chỉ thực hiện với người lớn tuổi mà còn hiệu quả trên người trẻ cần cải thiện những nét già nua bẩm sinh.

Những biến chứng nào bệnh nhân có thể gặp trong và sau phẫu thuật căng da mặt. Khả năng phục hồi có nhiều không thưa bác sĩ?

BS. LH: Ngoài những biến chứng về tê, mê xảy ra trong khi mổ, sau phẫu thuật bệnh nhân có thể bị chảy máu, hoại tử da, nhiễm trùng, liệt các dây thần kinh…

Về thẩm mỹ, bệnh nhân có thể gặp tình trạng không cân đối 2 bên mặt, sẹo xấu hay các kết quả không vừa ý hay mặt quá căng… Tỷ lệ các biến chứng này rất thấp, chỉ khoảng 1 – 2%. Bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm về những biến chứng. Điều may mắn là những biến chứng này đều có thể sửa chữa.

Tay nghề bác sĩ càng cao, kết quả càng tốt và biến chứng sẽ giảm tối thiểu

Kết quả căng da mặt có thể duy trì tốt nhất trong bao lâu? Bệnh nhân có thể phẫu thuật căng da mặt lại khi da tiếp tục bị lão hóa lúc tuổi cao hơn? Sự khác biệt giữa da mặt với những bộ phận khác có nhiều không?

BS. LH: Tùy theo mức độ lão hóa và tùy theo phẫu thuật, sự cải thiện các nét lão hóa ở mỗi người sẽ được nhiều hay ít và kéo dài lâu hay mau. Trung bình kết quả giữ được từ 5 đến 10 năm. Có thể phẫu thuật lại lần 2, lần 3 nếu cần. Tuy vậy, bạn hãy nhớ rằng chất lượng làn da là một yếu tố rất quan trọng cho sự thành công của phẫu thuật. Cần áp dụng những biện pháp hỗ trợ làm trẻ hóa làn da và mô dưới da như cấy mỡ tự thân, tiêm chất làm đầy, dùng huyết thanh giảm tiểu cầu hay một số biện pháp nội khoa khác.

Sự khác biệt chất lượng làn da giữa mặt và bộ phận khác như tay, chân, trên thực tế không có gì đáng lo ngại.

Là người đã làm việc lâu năm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ – tạo hình, bác sĩ có lời khuyên nào dành cho phụ nữ trung niên khi thực hiện căng da mặt?

BS. LH: Vì căng da mặt là một phẫu thuật lớn nên chị em cần tôn trọng các quy trình về chuyên môn, những việc cần phải làm theo trước, trong và sau phẫu thuật.

Thời gian hồi phục của phẫu thuật căng da mặt khá dài, ít nhất là 2 tuần và hoàn chỉnh tối đa trong vòng từ 1 đến 2 tháng. Do vậy, chị em đừng nóng vội, quá lo âu về khuôn mặt của mình trong thời gian trên.

Xin cảm ơn bác sĩ.

5 điều bạn cần lưu ý

– Để thực hiện phẫu thuật, bạn phải có sức khỏe tốt, thể hiện qua một đợt thăm khám toàn diện. Không có bệnh cấp tính. Các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường… phải được điều trị ổn định. Bạn sẽ được thông báo đầy đủ về những việc cần phải làm trước, trong và sau mổ.

– Một số kiêng cữ bạn cần thực hiện: không hút thuốc lá 15 ngày trước mổ, không dùng vitamin E, aspirin… để tránh các biến chứng không hay sau mổ.

– Căng da mặt là một phẫu thuật thuộc loại lớn. Thời gian mổ có thể kéo dài trên 4 giờ.

– Bạn nên đến những cơ sở giải phẫu thẩm mỹ có đủ giấy phép và uy tín để thực hiện. Khi yêu cầu tiêm những chất làm đầy để căng da mặt, bạn cần phải biết rõ lai lịch chất được sử dụng là gì để tránh tiêm những chất độc hại, có thể gây biến chứng trầm trọng.

 

– Dinh dưỡng đầy đủ góp phần vào một kết quả tốt đẹp. Bạn cần ăn uống đúng, không có kiêng khem gì đặc biệt.      

Ngọc Nguyên (Theo Shape)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register