Categories

“To-do-list” với bông phấn

Là “món đồ” không thể thiếu trong túi dụng cụ trang điểm mỗi ngày của phái đẹp. Nhưng, bạn có biết dùng bông phấn nào cho loại phấn nền nào hoặc khu vực nào trên mặt là phù hợp nhất? Hay dùng bao lâu thì nên vệ sinh bông phấn một lần, và nếu chẳng may bạn quên việc ấy, điều gì sẽ xảy ra với làn da mà bạn kỳ công chăm sóc và điểm tô hàng ngày… Hiểu được tâm lý lo lắng đó, chúng tôi đã tạo cầu nối đưa bạn đến với các chuyên gia trang điểm hàng đầu hiện nay. Họ sẽ giúp bạn cập nhật các loại bông phấn mới nhất trên thị trường cũng như cách sử dụng để có lớp nền bám lâu, mịn đẹp mà không vô tình khiến làn da sớm xuất hiện dấu hiệu chảy xệ về sau.

 

Ưu – khuyết điểm của việc dùng bông phấn so với cọ

Theo chuyên gia trang điểm Đạt Lê, dù bông phấn rất tiện dụng nhưng ngoài ưu điểm, chúng vẫn có những hạn chế nhất định.

– Ưu điểm: Trang điểm bằng bông phấn giúp lớp nền bám chắc trên da và mịn màng hơn khi chúng ta  trang điểm bằng cọ và tay. Khi sử dụng cọ và tay nếu trang điểm không khéo, lớp nền sẽ không bám bền trên da và thể hiện rõ từng vệt kem nền trên da.

Dùng bông phấn trang điểm tạo nên sự tiện lợi và nhanh chóng cho những ai không có thời gian trang điểm.

Dễ sử dụng với những người không chuyên trong việc trang điểm, trang điểm bằng cọ bắt buộc bạn phải là người am hiểu về trang điểm vì nếu đánh không khéo, lớp nền trên da sẽ không đều màu.

– Khuyết điểm: Khi trang điểm bằng bông phấn nếu bạn không lưu ý cách đánh kem (chỉ giậm nhẹ từ phần trực diện khuôn mặt đi ra và dùng nhiều kem) thì lớp nền trên da sẽ dày hơn so với việc chúng ta dùng cọ hoặc dùng tay để trang điểm nền.

 

Sử dụng bông phấn

Bông phấn không thể thiếu trong trang điểm với chuyên gia trang điểm Trương Nhã, Tuy nhiên, với mỗi bước trang điểm, chị lại chọn những loại bông phấn khác nhau:

* Bông phấn dạng mút

– Bông mút hình tam giác: sử dụng khi trang điểm các góc như hốc mũi, bọng mắt, khóe mắt, khóe miệng… những nơi có góc cạnh nhỏ trên khuôn mặt. Tuy nhiên, cần lưu ý khi dùng bông mút trang điểm chỉ giậm nhẹ nhàng từng phần trên da; tránh kéo mạnh, chà xát để lớp nền bám bền và mịn màng hơn.

– Bông mút hình thoi: dùng để trang điểm kem nền ở trán, cằm và hai bên má… những hơi có vùng rộng trên khuôn mặt.

– Bông mút hình tròn: dùng trang điểm kem nền hoặc khi dùng phấn Two Way Cake. Khi dùng với phần Two Way Cake, các bạn sẽ phải làm ướt bông mút trước sau đó dùng bông lấy phấn trang điểm giậm từng phần trên khuôn mặt từ trong ra ngoài.

 

* Bông phấn khô

– Bông phấn vuông: dùng cho phấn bột dạng nến hoặc phấn nền (Two Way Cake). Dùng bông lấy phấn sau đó giậm nhẹ từ ngoài đường viền khuôn mặt vào trong phần trực diện, như thế lớp nền sẽ mỏng mịn và tự nhiên hơn.

– Bông phấn tròn: dùng khi trang điểm phấn phủ dạng bột. Sau khi đánh kem lót và kem nền sử dụng bông lấy phấn giậm nhẹ lên toàn khuôn mặt giúp lớp nền khô thoáng và bám chắc trên da.

Lưu ý khi sử dụng bông phấn mút và bông phấn khô khi trang điểm, các bạn chỉ giậm nhẹ lên da, không dùng những động tác kéo hoặc chà xát mạnh sẽ làm hư lớp nền và lâu ngày sẽ gây nên hiện tượng chảy xệ làn da.

Bông phấn có những loại nào?

Theo các chuyên gia của Thefaceshop, có hai loại bông phấn dùng trong trang điểm: bông mút và bông phấn. Mỗi loại bông phấn có những công dụng khác nhau.

– Bông mút: thường được dùng để đánh kem lót (base), kem nền (foundation) và phấn nền Two Way Cake, các nền dạng nước và kem. Bông mút có nhiều hình dạng khác nhau như: hình tròn, vuông, tam giác, hình thang… giúp lớp kem nền bám bền và mịn màng trên da.

– Bông phấn: thường được dùng để đánh phấn phủ (cover), phấn nén (two way cake) và phấn bột, giúp lớp trang điểm nền kho thoáng và đều màu khi phủ phấn. Bông phấn dễ sử dụng và thường được dùng nhiều trong trang điểm. Bông phấn thường hình tròn hoặc vuông (tùy theo hộp phấn) và có một dây ruy băng choàng ngang để bạn kẹo các ngón tay vào khi sử dụng.

 

Nên và không nên khi chọn mua và vệ sinh bông phấn

Với chuyên gia trang điểm Dennis Nguyễn, chọn mua và vệ sinh bông phấn cũng là cả một bí quyết để có lớp trang điểm đẹp.

– Nên: Nên mua những dạng bông phấn có độ dày vừa phải và lớp vải bên trên có độ mịn sẽ giúp cho việc trang điểm của bạn dễ dàng hơn. Đồng thời giúp cho phấn phủ không bị rơi vãi trong lúc trang điểm.

– Không nên: Tránh mua các bông mút quá to khi bạn không phải là chuyên viên trang điểm vì bông mút to sẽ khó giậm kem nền những nơi góc cạnh trên khuôn mặt như góc mũi, khóe môi, hốc mắt…

– Nên: Bông phấn sử dụng lâu ngày sẽ bám bẩn vì vậy trung bình nên làm sạch bông phấn sau một tuần sử dụng. Các bạn gái thường hay nhầm lẫn giữa bông phấn dơ và bông dính phấn vì thế việc vệ sinh bông theo định mức là điều cực kỳ quan trọng.

Nếu sử dụng bông lâu ngày không vệ sinh thì đây là nơi để vi khuẩn phát sinh và gây nên hiện tượng nhiễm khuẩn phát sinh và gây nên hiện tượng nhiễm khuẩn trên làn da của bạn.

Khi vệ sinh bông phấn cần lưu ý các điều sau:

+ Ngâm bông vào nước xà phòng và nước ấm 10 phút.

+ Dùng các đầu ngón tay giặt bông thật nhẹ nhàng. Tuyệt đối không nên vò mạnh sẽ làm rách bông hoặc mất đi độ mềm của bông.

Nếu bông phấn quá dơ, giặt không ra phấn, bạn nên ngâm trong nước xà phòng ấm có vài giọt chanh và để trong thời gian 5 – 10 phút. Hoặc khi ngâm xong có thể dùng xà phòng dạng thỏi chà xát lên mặt bông và dùng các đầu ngón tay miết nhẹ để loại bỏ kem phấn trên mặt bông.

Theo Mỹ thuật

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register