Categories

Tìm lại vòng 2 sau khi sinh

Trong những trường hợp không bị béo phì quá mức, cũng không nên giảm cân trong thời gian nuôi con bú, còn nếu phải giảm cân thì nên giảm bằng phương pháp tập thể dục chứ không được giảm bằng phương pháp nhịn ăn hoặc dùng thuốc chống béo phì.

Cũng không phải là không ăn nhiều sẽ ít sữa cho con, nhưng phải ăn đủ nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng dành cho bà mẹ nuôi con bú.

Trên thực tế, có bà mẹ ăn không nhiều nhưng vẫn rất nhiều sữa, lại có bà mẹ ăn rất nhiều nhưng chỉ béo mẹ mà không có sữa. Vì cơ chế tiết sữa phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ do chế độ ăn. Điều quan trọng nhất là phải cho con bú thường xuyên và bú đúng cách, tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc, thì dù ăn không nhiều vẫn đủ sữa nuôi con. 

Ngay sau sinh một tuần, đã có thể tập thể dục nhẹ nhàng, làm việc nhẹ hàng để phòng tránh tăng cân quá mức. Sau khi hết sản dịch (khoảng 1 tháng sau sinh), bà mẹ có thể tập các động tác bụng để tránh bụng to và người săn chắc hơn, hoặc có thể tham gia tập các lớp thể dục thẩm mỹ nếu có điều kiện.

Về chế độ ăn

Không nên ăn quá nhiều chất bột và các thức ăn có nhiều đường, nhiều chất béo. Ví dụ, cơm cũng chỉ cần 2 bát/ bữa, nếu ăn cháo thì không nhất thiết phải ăn cháo chân giò mà có thể ăn cháo thịt gà, thịt nạc, cháo cá, cháo tôm… miễn sao cứ ăn đủ chất dinh dưỡng là được.

Sữa uống nên chọn loại ít ngọt hoặc uống sữa không đường, không nên uống sữa đặc có đường. Hạn chế ăn các loại bánh kẹo, nước ngọt. Khi ăn trái cây nên ăn cả chất xơ chứ không nên vắt nước uống, chọn loại trái cây ít đường như cam, bưởi, thanh long, táo, lê, dưa chuột… Hạn chế các loại quả quá nhiều đường như chuối, na, xoài, mít, nho Mỹ… Nên ăn nhiều rau xanh, vừa chống được táo bón lại ngăn ngừa được nguy cơ tăng cân. Nên uống nhiều nước, từ 2-2,5l/ ngày.

 

Về chế độ luyện tập

Để nhiếu sữa nuôi con mà bà mẹ không bị tăng cân quá mức thì điều quan trọng nhất là phải cho con bú sớm, bú đúng cách, bú thường xuyên theo nhu cầu của trẻ.

Sữa mẹ tiết theo phản xạ chính của động tác bú của trẻ sẽ tạo ra luồng thần kinh báo hiệu lên tuyến yên sản xuất ra nội tiết tố là prolactin và oxytoxin. Prolactin có tác dụng kích thích tế bào tuyến sữa sản xuất ra sữa, còn oxytoxin giúp các cơ biểu mô quanh tuyến vú để dẫn sữa từ các nang sữa chảy vào ống dẫn sữa ra đầu vú vào miệng trẻ. Như vậy, càng cho con bú nhiều càng kích thích tuyến sữa bài tiết nhiều sữa, nếu không cho trẻ bú thì vú cũng ngừng tiết sữa dù bà mẹ có ăn rất nhiều.

Sự tiết sữa còn chịu ảnh hưởng bởi những ý nghĩ và cảm xúc của bà mẹ. Nếu bà mẹ cảm thấy hài lòng yêu thương trẻ và tin tưởng vào nguồn sữa của mình thì vú sẽ tiết ra nhiều sữa, nhưng nếu bà mẹ lo lắng buồn phiền sẽ hạn chế tiết sữa. Vì vậy, bà mẹ phải được sống trong tâm trạng hạnh phúc, được sự quan tâm của gia đình, nhất là người chồng, tinh thần luôn thoải mái, ngủ đủ giấc, tránh để xảy ra những mâu thuẫn, căng thẳng trong gia đình.

Ăn uống bồi dưỡng là cần thiết, nhưng chỉ cần ăn đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng. Bản thân thức ăn không làm tăng tiết sữa được nhưng nếu bản thân bà mẹ tin rằng có một thức ăn nào đó làm tăng tiết sữa thì vẫn nên sử dụng vì niềm tin ấy giúp thúc đẩy tiết sữa nhiều và nhanh.

Ngày nay, phụ nữ đảm trách nhiều công việc ngoài xa hội, nhiều chị em có công việc cần đến ngoại hình, hơn nữa là phụ nữ ai cũng muốn mình có thân hình cân đối, nhưng việc có đủ sữa nuôi con, con khỏe mạnh, thông minh phải được đặt lên hàng đầu. Nếu biết kết hợp chế độ ăn uống hợp lí, hoạt động thể lực vừa phải, biết cách cho con bú đúng cách thì vẫn đủ sữa nuôi con và không bị béo phì.

Theo Ths. BS. Lê Thị Hải – GĐTT khám – Tư vấn dinh dưỡng

Viện dinh dưỡng Trung ương 

Theo  Mẹ&bé

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register