Categories

Thực phẩm nên tránh khi giảm cân

Tránh xa thịt vụn

Gan, bầu dục, lưỡi, óc… rất giàu các loại vitamin (A, B6, B12) và sắt, nhưng các loại thịt vụn, cổ cánh lại có mỡ dù rất ít. Điều đáng lưu ý ở đây là mỡ ở loại thịt này là mỡ bão hòa. Loại mỡ này có khả năng tăng lượng cholesterol xấu trong máu và do đó nó có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu bạn ăn nhiều.

Pho mát khô

Thật sai lầm nếu bạn nghĩ rằng pho mát khô ít béo hơn các loại pho mát hay patê khác. Pho mát khô chứa 40% lipit có lượng mỡ nhiều hơn patê ướt có cùng tỷ lệ lipit như vậy.

Nếu bạn là “fan” của pho mát và bạn cũng không muốn tăng cân, hãy nghĩ đến pho mát tươi. 100g pho mát trắng chứa 40% mỡ chỉ có 8g lipit và 20% mỡ có 3,5 g lipit.

Ăn thịt gia cầm nên bỏ da

Thịt gia cầm sẽ không làm bạn béo lên với một điều kiện: không ăn da. Da chính là nơi tập trung của hầu hết mỡ gia cầm.

Hơn nữa, để giảm cân, bạn nên ăn phần thịt gia cầm có mầu trắng chứ không nên ăn thịt đùi hay cánh.

100g thịt ngan sống không da chứa 6g lipit, 100g thịt gà tây sống không da chứa 2,4 g mỡ, 100g thịt gà sống không da chứa 1,2g mỡ.

Hạn chế ăn sôcôla

 

Bạn có biết trong 1 thanh sôcôla nặng 30g có tới 9g lipit. Nó có thể làm tăng tỷ lệ cholesterol xấu trong máu.

Nếu muốn không tăng cân, bạn không nên ăn quá 100g sôcôla/tuần.

Tránh sử dụng các loại rau quả…béo

Thật sai lầm khi nghĩ rằng chất béo chỉ có trong các loại thịt, cá, pho mát… Ngay trong rau và hoa quả cũng có chất béo, bằng chứng là quả bơ.

Món khoai tây rán mà bạn ăn trong cửa hàng ăn nhanh một lần cũng đã cung cấp cho bạn khoảng 11g mỡ. Vậy mà, chỉ với 80g trái bơ, bạn đã có 22g lipit.

Hạn chế ăn lườn bò

Thịt bò không phải là một loại thịt nhiều mỡ. Trung bình có khoảng 12g lipit có trong 100g thịt bò. Tuy nhiên ở một vài bộ phận của bò, thịt lại có nhiều mỡ, ví dụ như lườn bò.

Thận trọng với ô liu

Mặc dù là một loại quả, nhưng ô liu lại chứa rất nhiều chất lipit, đặc biệt là ô liu đen. Thành phần của chúng có tới 30% là chất béo. 100g ô liu đen cho 30g chất béo.

Thay vì cho ô liu vào món ăn, bạn có thể thay thế bẳng củ cải, cà chua…

Bánh sừng bò

 

Bạn đừng tưởng bánh sừng bò cũng giống như bánh mỳ. Chất béo có trong loại bánh này chiếm 1/5 thành phần. Và bạn sẽ còn nguy hại hơn nếu bạn ăn bánh sừng bò nhân sôcôla. Mỡ chiếm ¼ thành phần của loại bánh này.

Mách bạn:

Hãy ăn nhiều hải sản

Hải sản không hề làm bạn béo lên bởi loại thực phẩm này không hề giàu chất béo. Ví dụ con hầu: 2g lipit/100g hầu, 3g lipit/100g vẹm…

Đừng từ chối cá nhiều mỡ

Chất béo có ở trong hầu hết các thực phẩm, ngay cả cá. Tuy nhiên mỡ có trong cá rất tốt cho sức khỏe. Ví dụ như cá hồi rất giầu omega-3. Loại axit béo này có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch, cải thiện chức năng thần kinh và điều trị bệnh khô da.

Các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn ít nhất 2 lần/tuần loại cá này. Tuy nhiên, để không lên cân khi ăn cá, bạn nên ăn cá luộc, cá hấp thay vì cá rán.

Thái Anh (tổng hợp)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register