Categories

Tập squat: đơn giản, dễ dàng mà hiệu quả

8 lý do bạn nên tập squat

1. Tạo và tăng cường cơ bắp cho cơ thể

Dù squat thường được coi là bài tập liên quan đến hệ cơ chân nhưng nó lại có tác dụng lên toàn bộ các nhóm cơ chính trên cơ thể. Squats thực sự có thể giúp bạn cải thiện sức mạnh toàn diện.

2. Hỗ trợ các hoạt động trong cuộc sống

Squat là một trong những bài tập chức năng tốt nhất hiện có giúp con người trở nên năng động và nhanh nhẹn hơn trong cuộc sống hàng ngày. Một cách tự nhiên, con người đã áp dụng tư thế squat ngay từ những ngày còn săn bắn hái lượm. Theo thời gian, lợi ích của squat ngày càng được nâng cao bởi người ta đã biết sáng tạo, đưa nó thành một bài tập phổ biến cho nhiều lứa tuổi.

3. Đốt cháy calo nhiều hơn

Squat giúp tăng cường cơ bắp. Theo một nghiên cứu, khi cơ thể bạn có thêm 1kg cơ đồng nghĩa với việc bạn sẽ đốt cháy thêm 100-140 calo mỗi ngày.

4. Duy trì tính linh động và cân bằng cho cơ thể

Càng nhiều tuổi, đôi chân chúng ta càng mất đi sự khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Squat là cách tốt nhất để cải thiện điều này. Nó giúp hệ cơ chính luôn được luyện tập để duy trì sự cân bằng, cải thiện việc liên lạc, truyền tín hiệu giữa bộ não và các nhóm cơ, giảm thiểu những sự cố té ngã không đáng có.

5. Phòng tránh các chấn thương

Hầu hết các chấn thương thể thao đều là do cơ bắp, dây chằng và các mô liên kết thiếu ổn định. Squat giúp ngăn ngừa các chấn thương bằng cách cải thiện tính linh hoạt của cơ thể.

6. Gia tăng hiệu quả tập luyện

Squat là bài tập bắt buộc phải có đối với mọi vận động viên chuyên nghiệp. Nó giúp họ nhảy cao hơn và chạy nhanh hơn. Mối liên hệ ấy không chỉ áp dụng cho các vận động viên mà còn có ích cho tất cả mọi người.

7. Làm săn chắc cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật

Có rất ít các bài tập giúp vận động nhiều nhóm cơ cùng một lúc như squat. Nó thực sự là một hoạt động đa mục đích tuyệt vời, làm săn chắc da, cơ bụng, tăng cường sức mạnh lưng và chân. Hơn nữa, squat tạo ra cơ bắp, tham gia vào việc chuyển hóa, trao đổi chất glucose, lipid và insulin, giúp chống lại bệnh béo phì, tiểu đường và tim mạch.

8. Hỗ trợ hệ bài tiết hoạt động tốt hơn

Squat giúp cải thiện việc phân phối chất dinh dưỡng cũng như loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Squat cũng rất hữu ích đối với sự hoạt động của ruột già, nhờ đó việc bài tiết của cơ thể cũng trở nên tốt hơn.

3 động tác squat dễ thực hiện nhất

1. Squat cơ bản

Squat-co-ban-deponline

Tác dụng lên: cơ mông và cơ đùi phía sau

Thực hiện: Đứng thẳng người, hai tay giơ phía trước, hai chân mở rộng bằng hông. Từ từ hạ người xuống sao cho hai đùi song song với mặt đất, lưng vẫn giữ thẳng, hai đầu gối không vượt quá mũi chân. Trở lại tư thế đứng ban đầu. Lặp lại động tác 30 lần.

2. Squat hai bên

Squat-co-ban-deponline

Tác dụng lên: cơ mông

Thực hiện: Đứng thẳng người, hai chân mở rộng. Bước chân trái của bạn rộng sang bên trái. Chùng đầu gối trái. Chuyển trọng tâm và dùng lực chân trái đẩy cơ thể về vị trí đứng ban đầu. Lặp lại với bên phải. Thực hiện xen kẽ 2 chân, mỗi bên 15 lần.

3. Squat dậm nhảy

Squat-co-ban-deponline

Tác dụng lên: cơ mông, cơ đùi, gân kheo, và bắp chân

Thực hiện: hạ thấp người như động tác squat cơ bản, hai tay để hai bên. Sau đó bật nhảy lên một cách nhanh chóng và hạ xuống thật nhẹ nhàng và trở về vị trí cân bằng như ban đầu. Tiếp tục thực hiện 2 bên mỗi bên 10 lần.

Thực hiện squat đúng và an toàn

• Luôn khởi động trước khi tập

• Hai chân thường mở rộng bằng vai

• Luôn giữ lưng thẳng

• Từ từ hạ thấp đầu gối rồi mới đến hông, dừng lại khi hai đùi song song với mặt sàn, đầu gối không nhô quá mũi chân

• Hít vào khi hạ xuống, thở ra khi quay trở lại vị trí ban đầu

• Duy trì bài tập 2-3 lần/tuần

Hoài Thu
Biên dịch từ Fitness

logo

Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức làm đẹp của bạn tại đây. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register