Categories

Suýt mất một chân vì… làm đẹp “vùng kín”

Đầu tiên là sốt, ớn lạnh toàn thân, kèm theo đau phần đùi trái, nhưng chỉ 5 ngày sau, các triệu chứng bắt đầu diễn biến khó kiểm soát. Cảm thấy lo lắng, Jennifer quyết định tới bệnh viện khám bệnh. Kết quả chẩn đoán nằm ngoài sức tưởng tượng. Theo chẩn đoán của bác sĩ, cô bị viêm mô tế bào, một dạng nhiễm trùng da và mô cơ bản có thể đe dọa tính mạng. 15 ngày sau đó, cô phải nhập viện để truyền kháng sinh và thuốc giảm đau liều cao, đồng thời làm tiểu phẫu với các vùng cơ thể bị nhiễm trùng. “Bác sĩ còn nói tôi suýt nữa đã mất một chân”, Jennifer bàng hoàng kể lại.

Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào về các tác động nguy hiểm mà việc tẩy lông vùng kín mang lại, trường hợp của Jennifer không phải là quá hiếm. Tháng 3 vừa qua, hai phụ nữ ở bang New Jersey, Hoa Kỳ cũng buộc phải nhập viện sau khi tiến hành làm sạch “cô bé” bằng wax nóng. Năm 2007, một phụ nữ người Australia mắc bệnh béo phì tuýp 1 đã suýt tử vong do nhiễm trùng cũng sau khi rời thẩm mỹ viện có vài ngày.

 

Điều gì khiến cho việc tẩy lông vùng kín mang nhiều rủi ro? Theo bác sĩ Linda K. Franks, giáo sư da liễu tại đại học y khoa New York: “Lông vùng kín có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ làn da nhạy cảm và lớp màng nhầy khu vực sinh dục. Việc dọn dẹp sạch sẽ vùng kín đơn giản đồng nghĩa với việc lấy đi lớp bảo vệ này”.

Chưa hết, wax bằng sáp nóng còn có thể làm tổn thương lớp biểu bì ngoài cùng của da, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Quá trình này thậm chí có thể dẫn tới tình trạng viêm, khiến vi khuẩn bị giữ lại dưới da, gây ra nhiễm trùng da (bao gồm cả tụ cầu khuẩn), viêm nang lông và lông mọc ngược.

Theo bác sĩ Franks, những người có bệnh tiểu đường, bệnh thận mãn tính, hoặc bệnh gan, bệnh ngoài da như eczema, bệnh vẩy nến hoặc mắc chứng suy yếu hệ miễn dịch nên hết sức thận trọng và cân nhắc khi lựa chọn hình thức tẩy lông hoàn toàn. Trong trường hợp bạn khỏe mạnh và thực sự muốn làm đẹp theo cách này, hãy lưu ý những điểm quan trọng sau đây:

Chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín

Bạn cần chắc chắn rằng thẩm mỹ viện bạn chọn đảm bảo vệ sinh cho khách hàng, đồng thời nhân viên phải được đào tạo chuyên môn bài bản.

Chống ngứa sau khi wax

Một vài ngày sau khi tẩy lông, tốt nhất bạn nên sử dụng kem chống nhiễm khuẩn và kem chứa chất chống viêm nhẹ cho vùng da vừa được xử lý. Cách này giúp bạn chống ngứa và đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng da.

Nắm rõ dấu hiệu nhiễm khuẩn da

Bạn nên tự mình kiểm tra xem vùng kín có các hiện tượng như lông mọc ngược, đỏ, xây xước, hay cảm giác đau ngứa khó chịu, thậm chí gây sốt hay không. Nếu những triệu chứng này kéo dài, hãy tìm đến tự hỗ trợ của bác sĩ trước khi tình trạng đi quá xa.

Trang Le (Theo Womenshealth)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register