Categories

Son môi – Hơn 5 thiên niên kỷ thăng trầm

3000 năm trước công nguyên

lich-su-son-moi-deponline

Nữ hoàng Cleopatra

Các nhà sử học và khảo cổ học cho rằng phụ nữ ở vùng Lưỡng Hà cổ đại là những người đầu tiên sử dụng son kết hợp với đá quý nghiền nát để có được đôi môi lấp lánh. Vào thời La Mã cổ đại, phụ nữ ở tầng lớp hoàng tộc và thượng lưu bắt đầu sử dụng những màu môi tự chế. Người Ai Cập, đại diện là nữ hoàng Cleopatra xinh đẹp và quyền lực đã kết hợp sáp ong và một số màu chiết xuất từ cây cối để có một đôi môi bóng đỏ.

Thế kỷ thứ 16

lich-su-son-moi-deponline

Nữ hoàng Elizabeth I

Vào thế kỷ thứ 16, quá trình làm son môi dần trở nên chuyên nghiệp hơn nhưng những nguyên liệu chính để làm nên cây son vẫn không thay đổi. Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất là một trong những người yêu thích trang điểm. Bà luôn luôn xuất hiện với gương mặt đánh phấn trắng toát và đôi môi đỏ thắm. Lúc bấy giờ, người ta còn tin rằng son môi có thể giúp con người ngăn chặn cái chết xảy đến. Đó là lý do vì sao ngay cả khi lâm chung, nữ hoàng Elizabeth đệ nhất vẫn được những người thân tô điểm khuôn mặt của bà thật đẹp.

Những năm 1700 – 1800

Nếu ở thế kỷ 16, son môi được sử dụng khá phổ biến và đại diện cho sự cao sang quyền quý, thì đến những năm 1700, tư tưởng bài trừ mỹ phẩm lại xuất hiện ngay tại Anh Quốc. Quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật vào năm 1770 và cấm phụ nữ dùng mỹ phẩm trước hôn nhân. Nếu bị phát hiện, đám cưới sẽ bị hủy bỏ. Khi ấy, son phấn là thứ chỉ dành cho những cô gái làng chơi.

Tuy nhiên không lâu sau đó, vào khoảng năm 1780, nước Pháp đã có một cuộc cải cách về quan điểm trong việc dùng mỹ phẩm. Phụ nữ thuộc tầng lớp trên được khuyến khích đánh phấn, tô son và ngược lại, chỉ những cô gái gọi, phụ nữ nghèo khổ mới để mặt mộc.

lich-su-son-moi-deponline

Nữ hoàng Victoria

Đến cuối những năm 1800, Nữ hoàng Victoria lại cho rằng trang điểm là một hành động bất lịch sự và những cây son đã bị “thất sủng” trong suốt triều đại trị vì của bà. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm của nữ hoàng. Nữ diễn viên điện ảnh Pháp Sarah Bernhardt từng rất nổi tiếng khi ấy vì dám xuất hiện ở những nơi công cộng với màu son đỏ trên môi. Đây là một điều cấm kỵ trong thời kỳ này.

Những năm 1900

lich-su-son-moi-deponline

Năm 1915, son môi đã được chứa trong những ống kim loại xoay được

Tại Mỹ, lần đầu tiên son môi được quảng cáo rộng rãi là vào khoảng năm 1890. Vào thời điểm đó, son được làm từ thuốc nhuộm chiết xuất từ loài rệp có màu đỏ thắm.

Năm 1915, Maurice Levy đã phát minh ra ống son môi làm bằng kim loại đầu tiên. Đây là một bước đi vô cùng quan trọng vì nó cho phép phụ nữ dễ dàng mang son theo bên mình. Trước đó, son môi được làm từ mỡ hươu, dầu thầu dầu, sáp ong và bọc trong giấy lụa. Năm 1923, ống đựng son có thể xoay đã được cấp bằng sáng chế. Ngay sau đó, các công ty như Chanel, Guerlain, Elizabeth Arden, Helena Rubenstein và Max Factor đã bắt đầu khởi động ngành sản xuất son môi của mình.

 

Những năm 1930

Trong những năm 1930, tiếp thị và quảng cáo đóng một vai trò rất lớn trong việc tăng trưởng doanh số bán son. Helena Rubenstein, người sáng lập nên hãng mỹ phẩm Helena Rubenstein lần đầu tiên quảng cáo mẫu son môi có khả năng chống nắng trước khi người ta bắt đầu biết đến sự quan trọng của chỉ số SPF trong mỹ phẩm.

Năm 1950 – 1980

Đến những năm 50, son môi đã dần lấy lại được vị thế biểu tượng cho sự gợi cảm ở phụ nữ. Các ngôi sao như Marilyn Monroe, Rita Hayworth, Ava Gardner và Elizabeth Taylor là những người tiên phong tạo nên xu hướng sử dụng son môi. Khi đó, có đến 98% phụ nữ ở Mỹ dùng son môi hằng ngày.

lich-su-son-moi-deponline

Ngôi sao Marilyn Monroe

Vào những năm 1960, nhiều màu son mới đã xuất hiện thay cho màu đỏ truyền thống. Son đỏ dần trở nên lỗi thời và những màu như be, trắng, đen hay tím lại được nhiều phụ nữ ưa chuộng hơn. 

Những năm 1980, màu son đỏ đậm quay trở lại. Đây cũng là thời điểm hãng mỹ phẩm M.A.C tung ra sản phẩm son môi đầu tiên. Ngôi sao ca nhạc Madonna đã khiến dòng son Russian Red của M.A.C trở nên phổ biến bằng cách sử dụng nó trong suốt tour lưu diễn “Like a virgin” vòng quanh thế giới của mình.

Những năm 1990

Phong trào Grunge đề cao xu hướng thời trang bụi phủi của những năm 90 là tiền đề cho sự phát triển của một số màu son mới như be, nâu, đỏ mận. Nữ diễn viên Drew Barrymore được coi là người tiên phong cho kiểu trang điểm này. Bên cạnh đó, son đỏ vẫn giữ một vị trí nhất định, là màu son được phụ nữ dùng nhiều nhất khi muốn trở nên nổi bật và sang trọng. 

lich-su-son-moi-deponline

Nữ diễn viên Drew Barrymore với màu môi nude

Ngày nay

Thời điểm hiện tại, phụ nữ trên toàn thế giới đã có vô số sự lựa chọn về màu son, kiểu dáng son đến từ các hãng mỹ phẩm danh tiếng. Son môi ngày càng trở nên tiện lợi và dễ sử dụng hơn, đồng thời được cắt giảm dần những hóa chất có hại đến sức khỏe người dùng. Có thể nói, son môi chính là món mỹ phẩm phổ biến và đa dạng nhất trong thế giới làm đẹp. 

lich-su-son-moi-deponline

Minh Nhật

Biên dịch từ Allure, Marie Claire


logo

Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức làm đẹp của bạn tại đây. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register