Categories

Son môi: Bí mật không dễ biết

 

Sarah Bernhardt – một trong những nghệ sĩ lớn nhất của thế kỷ 19.

“Nụ hôn thần chết

Các nhà khảo cổ cho rằng son môi có từ cách đây 5000 năm – trong nền văn minh thung lũng Indus, người phụ nữ đã sử dụng một chất nào đó để bôi đỏ đôi môi của mình. Tuy nhiên, chưa ai thực sự biết được họ đã sử dụng cái gì để khiến đôi môi có màu đỏ.

Nhiều năm sau, trong nền văn minh Ai Cập cổ đại, phụ nữ tìm thấy màu tím đỏ từ Iốt, brom và algin, tạo thành màu son cho riêng mình. Tất nhiên việc này khiến cho họ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng dẫn đến cái chết. Son môi bị kết tội là ‘nụ hôn của thần chết’ – được gửi đến những người chống đối lại tự nhiên.

 

Nữ hoàng Anh Elizabeth sử dụng son môi màu hồng

Thế kỷ 16, nữ hoàng Anh Elizabeth sử dụng son môi màu hồng trên nền mặt đánh phấn trắng, khiến son môi trở nên phổ biến và là biểu tượng của thời trang. Thời kỳ này son môi làm từ sáp ong tại các nhà máy.

Tuy nhiên mãi đến Thế chiến thứ 2, son môi mới thực sự phát triển sau khi xuất hiện trong các bộ phim điện ảnh.

Son môi – hay trò chơi giới tính

Sự phát triển của son môi cũng đã gặp chút phiền toái khi nó được coi là “trò chơi giới tính”.

Năm 1653, Mục sư người Anh Thomas Hall đã dẫn đầu phong trào kết tội “những khuôn mặt được tô vẽ” là “những gương mặt của ác quỷ”. Điều này khiến cho Quốc hội Anh thông qua đạo luật cảnh báo rằng phụ nữ quyến rũ đàn ông vào hôn nhân bằng các công cụ (ám chỉ việc trang điểm và sử dụng son môi) có thể bị xét xử là phù thủy.

Đạo luật này được đưa ra vào năm 1770, tuy nhiên, năm 1800 nữ hoàng Victoria đã chống lại đạo luật này một cách công khai.

Dù vậy, giai đoạn này son môi chỉ tồn tại trong những con hẻm tối và tại các làn đường, cho đến khi được đưa vào phim ảnh, son môi mới nhận được sự tôn trọng nhất định. 

Nghệ thuật dành cho phụ nữ

Khi son môi đã trở nên phổ biến như ngày nay, sử dụng son môi trở thành nghệ thuật đối với mỗi phụ nữ.

Cũng giống như việc các họa sỹ vẽ tường sẽ sử dụng một lớp sơn lót và các mảng màu phù hợp với ánh sáng, phụ nữ dùng son môi để trang điểm phải biết cách lựa chọn màu phù hợp. Nếu không, bạn sẽ trở thành một thảm họa nghệ thuật biết đi.

Ví dụ, khi thử màu son môi, nhiều người thử lên tay. Tuy nhiên để có màu son trung thực nhất, bạn có thể thử trên một tờ giấy trắng. Hoặc khi chọn màu, hãy chọn son môi phù hợp với màu da, mắt hoặc màu tóc để khuôn mặt trở nên nhã nhặn hơn.

Khi trang điểm, bạn cũng nên đứng ở phía trước cửa sổ – nơi có ánh sáng tự nhiên, đảm bảo rằng không có bóng đổ lên mặt và ánh sáng giảm đều trên cả hai má. Hãy tạo khối cho môi bằng chì kẻ, sau đó tô một lớp son môi bằng cọ thật chính xác, chọn màu gần với sắc tự nhiên của môi bạn nhất. Thấm nhẹ bằng khăn giấy sau đó tô lớp thứ hai để có một màu môi hoàn hảo.

Hiểu các nguyên tắc khi chọn màu có thể giúp bạn lựa chọn chính xác các tông màu dành riêng cho bạn.

Hãy cẩn thận với son môi

Giống như người Ai Cập cổ đại đã từng gọi son môi là “nụ hôn của thần chết”, bạn hãy cảnh giác với các loại son hàng ngày mình sử dụng.

Thành phần cấu tạo nên son môi đôi khi có chứa parabens – tác nhân bị nghi ngờ gây ung thư. Ngoài ra, son môi không rõ nhãn hiệu, hoặc có giá thành rẻ, đa số đều chứa chì. Đây là chất gây hại và nếu sử dụng lâu có thể khiến môi bạn bị thâm đi thấy rõ.

 

Dù vậy, bạn có thể dễ dàng kiểm tra nồng độ chì trong son môi bằng cách cọ xát son lên một chiếc nhẫn vàng. Nếu màu sắc đổi từ đỏ sang đen nghĩa là bạn hãy tránh xa loại son môi đó.

Bạn nên lựa chọn son môi từ các thương hiệu mỹ phẩm có uy tín như MAC, Chanel, Clarins hay Shisedo… Với việc các thành phần gây hại cho sức khỏe được giảm tối đa, bạn có thể yên tâm làm đẹp cho làn môi của mình.

Thùy Vũ

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register