Categories

Phẫu thuật thẩm mỹ: “Đại phẫu” cả nhan sắc lẫn tinh thần

Quá trình thay đổi diện mạo của Vũ Thanh Quỳnh trong chương trình “Thay đổi cuộc sống”. 

Đẹp Online đã có cuộc trò chuyện với Vũ Thanh Quỳnh – cô gái “đến từ phẫu thuật thẩm mỹ” và Mai Ngân – đại diện truyền thông chương trình Thay đổi cuộc sống”, một trong những chương trình truyền hình thực tế đình đám nhất hiện nay. 

Những tổn thương tưởng chừng là mãi mãi

– Chào Thanh Quỳnh, chúc mừng em đã có một cuộc đại phẫu thật sự thành công. Có điều, trước khi phẫu thuật em đã có hình thể khá cân đối, có học thức. Có tiêu cực quá không khi cho rằng ngoại hình chính là nguyên nhân khiến việc chạm tới ước mơ trở thành nhà thiết kế của em gần như tuyệt vọng?

– Không hẳn là tuyệt vọng nhưng thật sự trong một thời gian dài, em không thể tìm được lối thoát cho bản thân. Bị chê, bị trêu chọc, nói xấu mãi rồi em cũng chấp nhận. Đôi lúc còn tự an ủi là nhờ hoàn cảnh vậy, bản thân có ít bạn nhưng đều là những người tốt, chân thành. Em biết đã có những người thành công dù sinh ra với khiếm khuyết nặng hơn em. Vì thế, bên cạnh mệt mỏi, em vẫn luôn cố gắng để kết quả học tập được tốt nhất trong khả năng có thể. Em cũng cố gắng chăm chỉ học việc tại tiệm may áo dài gần nhà, tích lũy thêm kinh nghiệm.

Khi còn bé, em mơ có ngoại hình đẹp, vì tủi thân bởi chúng bạn xa lánh, chê cười. Nhưng lớn lên, mong mỏi đó của em hoàn toàn là từ cuộc sống. Trước đây, gia đình lo đủ ăn là đã tốt, em cứ tự nhủ sau này kiếm được việc làm là bớt khổ. Nhưng nhiều đêm nhìn tấm bằng mà mình đã nỗ lực rất nhiều mới có được, nghĩ về tương lai không nơi nào đón nhận, em chẳng biết phải làm sao. Có lẽ do sức chịu đựng và năng lực của em chưa đủ để có thể bật lên. Hồi đó em buồn lắm.

– Điều gì khiến em nghĩ rằng mình cần có một gương mặt khác để bước vào đời?

– Có hai mốc thời gian mà em không thể quên, nó khắc sâu trong lòng em tới tận bây giờ. Lần đầu tiên là khi làm người mẫu ảnh cho shop thời trang của người quen. Lúc đầu em cũng ngại, nhưng chị bạn động viên rằng chụp hình quần áo online quan trọng là gọn người. Hơn nữa, em cũng muốn thử vì bản thân đang cần việc làm. Vậy mà đợt đó em làm shop của chị ấy bị chê nhiều lắm. Bình luận dưới các bức hình đa phần là người mẫu gì mà mặt xấu thế, rồi bán thời trang mà chụp như thế ai mua… Em không muốn ảnh hưởng đến cửa hàng nên xin nghỉ.  

Lần thứ hai là thời gian mới tốt nghiệp. Em gửi hồ sơ xin việc tới nhiều nơi nhưng toàn bị từ chối. Có một lần, em gặp người quản lý để hỏi thử nguyên nhân. Kết quả là câu nói “ngoại hình của bạn không phù hợp công việc” dù yêu cầu đăng tuyển em đều đáp ứng tốt. Thậm chí, các quán cà phê cũng không muốn nhận em. Đa phần em chỉ được giao rửa bát, phụ bán bún đậu cho người ta. Ước mơ trở thành nhà thiết kế cứ ngày càng xa khi mà ngay cả công việc làm thêm vốn không yêu cầu năng lực nhiều cũng chẳng chào đón em. 

Cái em khao khát là cảm giác tự tin

– Nhan sắc chính là tấm vé để em tìm được cơ hội của mình?

– Trong chuyến đi sang Hàn Quốc, em nhớ mãi chia sẻ của các bác sĩ: “Chúng tôi không phẫu thuật để chứng tỏ công nghệ thẩm mỹ tại Hàn đang phát triển tới đâu. Bạn sinh ra với những điểm lệch thiếu cân xứng, cuộc phẫu thuật lần này sẽ trả lại cho bạn những đường nét mà vốn dĩ tạo hóa định tặng cho bạn. Tất nhiên, với tác động phẫu thuật, sẽ có vài điểm phải thay đổi theo phần xương hàm. Nhưng ngoài những gì thật sự cần thiết, chúng tôi không thực hiện thêm bất cứ điều gì. Nó giống như bạn tìm thấy chính mình vậy.”

Hình ảnh đẹp “như hoa hậu” sau phẫu thuật

– Lúc đầu đến với chương trình, em chỉ mong được chỉnh sửa sao cho hàm bớt hô là đã tốt lắm rồi. Cái em khao khát là cảm giác tự tin – điều mà bao nhiêu năm nay em chưa bao giờ có được. Sau cuộc phẫu thuật, sự tự tin giúp em thấy ước mơ tuy còn xa nhưng không vô vọng. Những công việc trước đây bị từ chối, giờ em có quyền được ứng tuyển công bằng dựa trên năng lực như tất cả mọi người. May mắn hơn, thông qua chương trình “Thay đổi cuộc sống”, em đã được nhà thiết kế La Hằng nhận làm học trò để đào tạo. Nói nhan sắc chính là tấm vé để em tìm được cơ hội của mình cũng không sai. 

– Em nghĩ sao trước nhiều ý kiến suy diễn cho rằng, em chính là minh chứng cho việc chỉ cần xinh là sẽ nổi tiếng, dễ dàng thành công? 

– Muốn thành nghề, em phải tiếp tục học thêm nhiều kỹ năng. Để trang trải học phí, nuôi sống bản thân và phần nào phụ giúp ba mẹ… Việc đầu tiên em cần là có một công việc. Con đường thực hiện ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang, đạt được thành công chắc chắn không thể dựa vào ngoại hình. Không có kiến thức, không có năng lực và kinh nghiệm,em sẽ không thể thiết kế đồ cho người ta mặc. Trước đây, em cảm thấy mình như người luôn bị nhốt trong phòng tối, một căn phòng không có cửa hay lối ra, cô đơn và buồn lắm. Có lẽ do bản thân em là người chưa có đủ sự mạnh mẽ, nên em cảm thấy vô vọng. Phẫu thuật thành công, trở nên xinh đẹp hơn giúp em thoát khỏi căn phòng đó, quyết tâm dồn toàn bộ nỗ lực thực hiện ước mơ.

Đa phần các nhận xét trên facebook cá nhân đều dành cho Quỳnh thiện cảm trước tính cách hơi e dè nhưng nhẹ nhàng, chân thành. Mới đây, Quỳnh đã tự tay đan một chiếc vòng mang ý nghĩa may mắn cho khán giá tham gia chương trình “Bữa trưa vui vẻ”.

Nổi tiếng là điều bất ngờ đến với em. Em vui lắm khi mỗi ngày, có nhiều bạn rất dễ thương gửi tin nhắn động viên, chia sẻ. Trước đây, đa phần chẳng ai muốn nói chuyện với em trừ những người bạn thân. 

– Không phải ai cũng có may mắn như em. Vậy Thanh Quỳnh sẽ nói gì với những người có khiếm khuyết, mặc cảm giống mình trước khi được phẫu thuật?

– Em luôn tự nhủ rằng không bao giờ được quên may mắn hôm nay mà cuộc đời đã dành tặng cho mình. Nhưng ngày được tháo băng, ngắm khuôn mặt mới của mình trong gương, em hiểu rằng điều quan trọng nhất khi gặp khó khăn chính là phải nỗ lực sống tốt và có lòng tin vào cuộc sống. Điều kỳ diệu đã đến với em thì cũng có thể đến với mọi người. Nếu buông trôi, từ bỏ ước mơ thì bây giờ có xinh đẹp đến mấy em cũng chẳng tự tin được. Vì em không biết tương lai sẽ làm gì, sống như thế nào.

 

Quỳnh đã làm lại chứng minh thư như một cách đánh dấu về cuộc sống mới

Những tháng ngày khóc một mình trước đây, em thường vẽ mẹ. Khi em xấu, khóc, buồn bã bởi nhìn đâu cũng là sự chối từ, chỉ có mẹ luôn gọi em là “Dím hả con? Mẹ thương con mà không làm được gì cho con”, “Dím của mẹ xinh nhất”. Mong mọi người – những ai giống em trước kia đừng quên bên cạnh sự kì thị, chê bai còn có người thân, gia đình, bạn bè luôn mong chúng ta được hạnh phúc.


Đây là bức hình Quỳnh dành tặng mẹ

Hỏi nóng- Đáp nhanh cùng chị Mai Ngân – đại diện Ban tổ chức chương trình “Thay đổi cuộc sống”

– Chào Mai Ngân, ngày 21/3/2015 tới sẽ là Gala tường thuật trực tiếp của chương trình “Thay đổi cuộc sống”. Bạn nghĩ sao trước ý kiến cho rằng cuộc hội ngộ của 11 nhân vật với ngoại hình “lột xác” nhờ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ tạo nên làn sóng đẹp “dao kéo” trong thời gian tới?

“Thay đổi cuộc sống” là chương trình hoàn toàn mang ý nghĩa từ thiện, mong muốn giúp nhiều bạn trẻ có khiếm khuyết về ngoại hình được rộng mở con đường lập nghiệp và tự tin theo đuổi ước mơ. Tuy nhiên, sự quan tâm đông đảo mà công chúng dành cho vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ khiến chúng tôi luôn cẩn trọng, nỗ lực trong từng số phát sóng cũng như đêm Gala tới đây. 

Một số gương mặt của chương trình “Thay đổi cuộc sống” 2015

Câu chuyện của 11 nhân vật sẽ là minh chứng chân thật nhất cho ý nghĩa nhân văn mà phẫu thuật thẩm mỹ mang lại. Chúng ta đã sống quá lâu cùng những định kiến rằng thẩm mỹ chỉ để đẹp, để có các số đo hoàn hảo, là chuyện tân trang của các bà các cô. Trong khi đó, còn rất nhiều con người trẻ tuổi, nhiệt huyết, tài năng không thể thực hiện hoài bão, ước mơ của mình chỉ vì mong muốn đơn giản “được cười như một cô gái bình thường” hay “ra đường không bị ai chỉ trỏ”. Nếu có một làn sóng “dao kéo”, thì đó sẽ là “dao kéo” vì một cuộc sống đẹp hơn, ý nghĩa hơn. Đó mới là điều thiết thực mà chương trình truyền tải.

– Trong chương trình, hầu hết các nhân vật đều có ước mơ riêng chưa thể thực hiện vì cản trở ngoại hình. Nhưng chẳng có gì đảm bảo cứ xinh đẹp là sẽ thành công. Ban tổ chức sẽ nói sao với công chúng về điều này?

– Bản thân tên gọi “Change Life- Thay đổi cuộc sống” của chương trình đã thể hiện rất rõ mong muốn, mục đích của Ban tổ chức. Chúng tôi không cổ xúy trào lưu thay đổi ngoại hình để sống dễ dàng hơn. Khi các nhân vật đến với chương trình, họ là những tâm hồn bị tổn thương nặng nề, e sợ mọi thứ. Thậm chí các bạn không thể tìm được việc làm ổn định để nuôi sống bản thân chỉ vì ngoại hình. 

“Thay đổi cuộc sống” giống như cầu nối đưa những sự sẻ chia đến gần nhau, đưa điều kì diệu đến với ai thiếu lòng tin vào bản thân. Thay đổi cuộc sống là khi bạn thay đổi thành công chính tâm hồn mình, trở thành một người có năng lực, có hoài bão, yêu đời, yêu người. Còn thành công đến đâu là do năng lực của mỗi bạn. Hãy nhìn nhận các nhân vật của chúng tôi với góc nhìn đơn thuần hơn, họ cũng chỉ là những con người bình thường, được mơ ước và phấn đấu đúng không?

– Cám ơn chị Mai Ngân đã dành thời gian trò chuyện cùng Đẹp Online!

Liệu phẫu thuật thẩm mỹ có phải là “thuốc tiên” giúp đổi đời cho những ai có ngoại hình không như ý? Có lẽ cuộc trò chuyện thẳng thắn và chân thành với cô gái Vũ Thanh Quỳnh và đại diện BTC “Thay đổi cuộc sống” đã cho bạn thấy câu trả lời của người trong cuộc. Còn bạn, câu trả lời của bạn là gì? Hãy chia sẻ ý kiến với Đẹp Online nhé!

Lam An (thực hiện)

Ảnh BTC cung cấp


logo

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register