Categories

Make up 3D: Gương mặt đẹp bí ẩn

Một khái niệm được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây là make up 3D. Trên nhiều diễn đàn làm đẹp, người ta đang hỏi nhau xem make up 3D là gì, có phải một xu hướng mới không và cần những kỹ thuật, những dụng cụ gì mới? Chỉ cần search google, bạn sẽ thấy những title rất hot, kiểu như: “make up 3D – xu hướng chủ đạo của năm 2012”.

 

Vậy, make up 3D là gì?

Trên thực tế, thuật ngữ (nghe có vẻ) mới này lại bắt nguồn từ những kỹ thuật trang điểm hết sức cổ điển nhưng không hề đơn giản: đó là kỹ năng tạo khối, tạo đường nét cho gương mặt. Chính kỹ năng này sẽ giúp bạn phân biệt đâu là một chuyên gia trang điểm hoặc không. Gương mặt sau khi được trang điểm chuyên nghiệp sẽ trở nên sắc nét và có chiều sâu một cách đặc biệt, thông qua việc nhấn mạnh sự tương phản sáng – tối giữa các khu vực như trán, cằm, mũi, xương gò má, hốc mắt, thái dương… Điều này cũng lý giải tại sao những đường nét như sống mũi cao, mắt sâu, gò má cao… rất được chuyên gia trang điểm ưa chuộng, bởi bản thân các đường nét này đã có sẵn khả năng tạo hình khối ở trong đó.

Make up 3D chú trọng vào kỹ năng tạo hình khối, tạo đường nét và điều chỉnh ánh sáng trên gương mặt hơn là chú trọng vào màu sắc hay làn da hoặc ánh mắt nói riêng. Thực ra, trước khi mọi người nói đến cái gọi là make up 3D, hầu hết các chuyên gia trang điểm đã luôn phải lưu ý đến vấn đề này, bởi đây là một khâu không thể bỏ qua khi make up, đặc biệt là make up với mục đích quay phim, chụp hình hoặc biểu diễn.

Ưu thế của kiểu make up này không chỉ dừng ở việc giúp các đường nét trở nên sắc sảo. Nó còn giúp “sửa chữa” các khiếm khuyết trên gương mặt một cách khá “thần kỳ”. Bằng việc điều chỉnh độ sáng – tối một cách hợp lý giữa các phần trên gương mặt, bạn có thể thấy sống mũi mình cao lên, ánh mắt sâu hơn, vùng trán cao lên hoặc thấp xuống, chiều ngang của gương mặt thon gọn lại hoặc được giãn ra để cân bằng với chiều dài… Các đường nét được điều chỉnh nhằm tạo ra sự cân bằng thích hợp và đây chính là chìa khóa cho việc bạn thấy ai đó trở nên đẹp đẽ hẳn lên sau khi make up mà hoàn toàn không thể giải thích được rõ ràng tại sao.

Muốn make up 3D thành công, bạn cần nắm vững kỹ năng tạo đường nét (contour) và hình khối (highlight).

Contour và Highlight

– Để tạo đường nét, bạn sẽ cần đến phấn bronzer (hoặc phấn highlight) có tông màu đậm hơn từ 1-2 tông so với màu phấn nền chung trên toàn bộ gương mặt. (Bạn cũng có thể sử dụng chính phấn nền foundation tối hơn 1-2 tông). Màu của bronzer thường chủ yếu là các gam màu nâu, vàng, đồng hoặc beige.

– Để tạo hình khối, bạn cần phấn bronzer (hoặc phấn highlight) có tông màu nhạt hơn từ 1-2 tông so với màu phấn nền chung.

– Với phấn bronzer hoặc highlight, dạng dễ sử dụng nhất là dạng phấn nén hoặc cream đặc. Dùng cọ hoặc một miếng mút trang điểm để pha trộn là cách thức hữu hiệu nhất. Khi các vùng sáng – tối trên gương mặt được chuyển tiếp, không có công cụ nào có thể pha trộn chúng tốt hơn là cọ hoặc mút trang điểm (sponge) thích hợp.

Việc tạo đường nét thường bắt đầu sau khi toàn bộ gương mặt đã hoàn thiện khâu kem lót và phấn nền foundaiton. Dùng cọ phủ màu phấn thích hợp lên các khu vực được chỉ dẫn và nhớ hòa trộn kỹ lưỡng sao cho ranh giới giữa các tông màu hầu như biến mất. Các vùng sáng – tối được chuyển tiếp một cách nhẹ nhàng, không gây ra cảm giác đột ngột và vụng về.

Tạo đường nét (Contour) cho khu cần chiều sâu

–  Xương gò má

–  Dọc hai bên sống mũi tiếp giáp má

–  Đường viền quanh quai hàm và dưới cằm

–  Vùng thái dương hai bên trán

– Hốc mắt

Tạo hình khối (Highlight) cho khu cần nổi bật

– Chính giữa trán

– Sống mũi

– Mí mắt dưới và vùng má ngay dưới mí mắt

– Giữa cằm

Thanh Hoa (Theo Style)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register