Categories

Gội đầu bằng nước gạo chua để tóc đen mượt như phụ nữ Thái

Dầu gội tinh chất thiên nhiên của phụ nữ Thái

Người Thái có riêng một ngày lễ trong năm gọi là Hội Lúng Ta – hội gội đầu, theo truyền thuyết là để tưởng nhớ một vị nữ thần đã có công với dân làng. Tương truyền vị nữ thần này là Nàng Han, có mái tóc đặc biệt dài và suôn mượt, chính bà là người truyền cho phụ nữ Thái ở vùng Tây Bắc bí quyết làm cho tóc suôn dài và đen mượt óng ả.

nước gạo chua gội đầu phụ nữ Thái deponline 

Phụ nữ Thái thường cất đi nước vo gạo vào mỗi lần nấu cơm, ủ cho đến hết tuần thì đem ra dùng với xảlá chanh. Mùi chua của nước vo gạo không hề gây khó chịu khi có thêm vị của xả và chanh. Nước vo gạo nếp thường tốt hơn nước của gạo tẻ.

Thực ra, nước vo gạo không phải là điều gì huyền bí, đó chính là “dầu gội đầu tinh chất thiên nhiên” của  phụ nữ Thái. Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học trên thế giới: nước gạo đã lên men thành chất axit loãng có tác dụng bảo vệ tóc. Chúng  có khả năng lưu giữ hàm lượng dinh dưỡng vitamin A và C giúp tóc óng mượt, đồng thời tăng cường vitamin B giúp các tế bào sắc tố màu đen trở nên đen hơn.

nước gạo chua gội đầu phụ nữ Thái deponline 

“Bật mí” công thức tạo nước gạo chua

Để có nước gạo chua gội đầu, mối khi nấu cơm bạn nên chắt lại phần nước vo gạo. Nếu có chủ ý làm nước gạo chua, bạn nên vo gạo với một lượng nước ít hơn bình thường để tạo độ đậm đặc, khiến nước vo gạo nhanh lên men. Sau khi đổ nước gạo vào bình chứa, cần đậy kín hũ lại rồi cất vào chỗ thoáng, mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Nước vo gạo để sau ba ngày đã có thể lên men và dùng được, nhưng theo kinh nghiệm của  người Thái, sau một tuần, bỏ nước vo gạo ra dùng là tốt nhất.  

nước gạo chua gội đầu phụ nữ Thái deponline 

Khi gội đầu, bạn dùng một lượng vừa đủ nước vo gạo để chua (khoảng 1 bát nhỏ dùng ăn cơm), xát trực tiếp lên chân tóc. Gội đi gội lại nhiều lần, lần cuối cùng bạn dùng thêm một bát nước gạo chua nữa để ủ tóc trong khoảng 15 phút. Tùy theo độ dài và độ dày của mái tóc mà bạn có thể thêm bớt số lượng.

Sau khi ủ tóc 15 phút, bạn dùng dung dịch nước cốt chanh hoặc quất pha với các loại lá thơm như lá xả, lá bưởi, vỏ bưởi vv… để làm sạch tóc. Áp dụng cách này 2 lần/tuần, mái tóc của bạn sẽ đen óng ả và khỏe mạnh. Đó là lý do vì sao tóc phụ nữ Thái không những dài mà còn vô cùng óng mượt, chắc khỏe, có thể búi thành búi lớn trên đầu mà không hề bị gãy rụng.

Bài: Nguyễn Mỹ

logo 

Xem thêm: Dầu xả từ bia làm tóc thơm mềm 

xả tóc bằng bia deponline 

 

Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức làm đẹp của bạn tại đây. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

 

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register