Categories

Giải mã những lời đồn làm đẹp (P.1)

Lời đồn 1: Bạn có thể thoát khỏi cellulite

 

Theo giáo sư da liễu của trường Chapel Hill, Timothy Flynn, lời đồn này vẫn là một bí ẩn thiêng liêng của ngành mỹ phẩm da liễu. Sự thật thì chẳng có gì chắc chắn có thể loại bỏ hoàn toàn cellulite (các mô mỡ cứng), kể cả phẫu thuật chỉnh hình đi chăng nữa.

Cellulite bao gồm các mô mỡ bị nén chặt giữa các nhóm sợi tế bào kết nối giữa mô da. Những nhóm sợi này ép chặt mỡ dưới da, gây ra hiện tượng xơ cứng, nổi cục sần ở da. Thường thì yếu tố gen mới đóng vai trò quyết định người nào sẽ mắc và người nào sẽ không mắc phải cellulite. Còn không liên quan đến việc bạn béo hay gầy.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm tình trạng sần vỏ cam của làn da một cách tạm thời bằng các loại kem làm săn da. Chúng thường chứa caffeine để làm chắc và làm mịn làn da. Nhưng một loại kem dưỡng ẩm cơ bản cũng có thể có tác dụng tương tự, giúp dưỡng ẩm, làm căng da, khiến cellulite ít lộ rõ hơn.


Lời đồn 2: Cạo lông sẽ khiến lông mọc mới dày hơn và sẫm màu hơn.

 

Lông khi để nguyên không xử lí sẽ tự mọc đến một mức độ nhất định. Lông thường dày nhất ở phần chân sát da và mỏng hơn ở phần ngọn. Khi cạo lông, bạn sẽ cạo từ phần chân, sát với da, do vậy khi lông mọc lên, trông chúng có vẻ dày hơn. Nhưng thực tế thì việc cạo lông không ảnh hưởng, không làm thay đổi độ dày, độ rậm rạp hay sắc màu của lông.

Lời đồn 3: Thoa thuốc mỡ lên mặt buổi đêm sẽ làm giảm nếp nhăn

 

Dù rằng cách này được Marilyn Monroe tin dùng thì cũng không có nghĩa là đó là bí quyết đúng và nên áp dụng theo. Theo bác sĩ da liễu Paul Jarrod Frank, thuốc mỡ là loại kem dưỡng ẩm mạnh nhất vì chúng ép dầu thẩm thấu vào da và ngăn dầu không bị bốc hơi đi. Khi chúng ta già đi, da dần mất đi khả năng giữ nước mà da khô thì sẽ trông càng già hơn. Thuốc mỡ đúng là có thể khiến những nếp nhăn trông ít lộ hơn vì nó tăng cường độ ẩm cho da, làm mềm những đường nếp gấp; nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn nếp nhăn. Chỉ những loại kem với thành phần hoạt chất đã được chứng minh như retinol mới có thể ngăn ngừa nếp nhăn. Hơn nữa, thuốc mỡ cũng rất dính, bết nên có thể dễ dàng gây ra các vấn đề da liễu về sau như mụn nhọt.

Lời đồn 4: Sơn móng tay nhiều sẽ khiến móng ố vàng

 

Lời đồn này thực sự đúng, nhưng bạn vẫn có thể sơn màu móng yêu thích mà không làm ố vàng móng. Về kết cấu, móng gồm nhiều lỗ nhỏ li ti mắt thường không nhìn thấy. Những lỗ nhỏ này sẽ thẩm thấu những sắc tố màu trong sơn. Vì thế màu sơn càng sẫm, đặc biệt là màu đỏ, thì càng có nhiều sắc tố, do vậy chúng sẽ làm ố bẩn móng tay của bạn. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, vẫn có cách khắc phục cho phương pháp làm đẹp này: Trước khi sơn màu, bạn hãy sơn một lớp nền trong suốt để ngăn móng tay khỏi hấp thụ những sắc tố màu kia, gây bẩn móng.

Lời đồn 5: Bạn có thể thu nhỏ lỗ chân lông

 

Trên thực tế, bạn không thể nào thay đổi kích thước lỗ chân lông, nhưng bạn vẫn có thể khiến chúng trông nhỏ hơn. Mẹo truyền thống vẫn được nhiều người áp dụng đó là dùng lòng trắng trứng tỏ ra khá hiệu quả. Theo giáo sư da liễu của trường Dược Tulane, Elizabeth McBurney, lòng trắng trứng giúp làm săn da lại, tạo cảm giác là lỗ chân lông được se nhỏ lại, nhưng thực sự thì đây chỉ là hiệu ứng tạm thời mà thôi.


Lời đồn 6: Nếu bạn dùng sáp tẩy lông, lông sẽ mọc lại thưa hơn

 

Khi waxing, sáp sẽ giật hết cả chân lông từ trong nang lông. Tuy nhiên phải tác động vào nang lông liên tục (và trong khoảng 20 năm trời) thì mới có thể “triệt hạ” hoàn toàn nang lông khiến lông không thể mọc lại nữa. Vì thế bạn có thể dùng sáp để giúp đôi chân, cánh tay láng mịn hơn so với dùng dao cạo, nhưng hoàn toàn bạn không thể dựa vào cách này để loại trừ sự phát triển của lông.

Lời đồn 7: Dụi mắt sẽ hình thành nếp nhăn

 

Hãy yên tâm, bạn sẽ chẳng có ngay vết chân chim trên mặt nếu chỉ dụi mắt khi mệt mỏi đâu! Nhưng sức kéo của lực hấp dẫn và các chuyển động lặp đi lặp lại của các múi cơ mặt, như khi cười hay chau mày thì có thể làm phá vỡ kết cấu collagen của da và dần dần tạo thành nếp nhăn. Vì thế cố gắng đừng nhăn mặt, chau mày nhiều quá.

Bảo Anh (theo realsimple)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register