Categories

Giã từ mi giả

Khái niệm “đẹp” cũng như công dụng của mascara có đến dăm bảy loại. Được làm từ các loại protein và sáp khác nhau, mascara sẽ tạo ra những hiệu quả “đẹp” khác nhau. Muốn đẹp kiểu gì, trước tiên bạn phải cầm gương lên, soi xem lông mi mình thuộc dạng gì, cong hay thẳng, dày hay thưa, đậm hay nhạt… để mascara còn biết đường mà chiều…

 

1. Làm dài mi

(Lengthening Mascara)

Đây là loại mascara thông dụng nhất. Khoảng cách giữa các sợi lông của nó thường rất dày, khi chải lên mi sẽ có tác dụng kéo mi dài thêm. Mascara làm dài mi có thể có thêm tính năng làm mi cong và dày thêm một chút. Những người có làn mi ngắn hẳn phải kết bạn với loại mascara này.

2. Làm dày mi

(Volumising Mascara)

Để giúp những làn mi mỏng và thưa thớt trở nên dày dặn hơn, mascara loại này có thêm thành phần sáp nặng và silicon trong công thức. Loại mascara này cũng có thể tạo ra ảo ảnh làm đôi mắt trông có vẻ “đậm đặc” hơn bằng cách tăng độ đậm trong màu nhuộm.

Nên nhớ rằng, mi dày và mi dài là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Người có làn mi mỏng và thưa nếu chỉ sử dụng loại mascara làm dài mi có thể biến đôi mắt của mình thành… mắt bò, tức là mi rất dài nhưng thưa thớt. Trái lại, người có làn mi ngắn nếu chỉ tăng cường độ dày sẽ khiến làn mi trông có vẻ rậm rạp một cách tủn mủn.

3. Làm cong mi

(Curling Mascara)

Đầu cọ loại mascara này thường được thiết kế hơi cong để có khả năng uốn ngọn lông mi cong lên trên. Công dụng của mascara loại này tương đương với việc bạn dùng kẹp uốn mi rồi chải mi bằng mascara làm dài mi.

4. Không vón cục

(Non-clumping Mascara)

Làn mi dày hơn, đen hơn nhưng lổn nhổn những cục mascara vón lại là một nỗi kinh khiếp ám ảnh phụ nữ cũng như những người buộc phải nhìn vào làn mi của họ. Làn mi vón cục gây ấn tượng về người phụ nữ cẩu thả. Nhưng thật ra, cũng chẳng phải vì phụ nữ cẩu thả. Đơn giản là họ đã dùng phải loại mascara không có tính năng chống vón cục, trong khi đáng ra, họ phải chọn loại mascara chứa nhiều thành phần dưỡng ẩm, glycerin tạo cảm giác mượt mà khi chuốt lên mi.

Đôi khi được mặt này lại mất mặt kia, vì ít thành phần sáp nên mascara loại này hạn chế hơn trong việc kích mi dài và dày. Những người có sẵn làn mi dày rất thích hợp với loại mascara này.

 

5. Không thấm nước

(Waterproof Mascara)

Một công thức đặc biệt sẽ được thiết kế riêng cho loại mascara này để đẩy lùi sự phá bĩnh của nước và độ ẩm. Mascara không thấm nước không chỉ cần thiết cho vận động viên bơi lội mà còn cần cho cả những cô nàng hay khóc; không chỉ cần thiết trong tiết trời mùa hè dễ đổ mồ hôi mà còn cần cả vào lúc bạn đi club, để khi tiệc tàn, mắt bạn không bị đen quầng như gấu panda (và đó cũng là lý do tại sao hãng mỹ phẩm Bourjois có hẳn một dòng mascara mang tên Bourjois Volume Clubbing với lời quảng cáo: sản phẩm hoàn hảo dành cho các Clubbers).

Điểm hạn chế của mascara không trôi là chúng khiến lông mi rơi vào tình trạng khá khô, dễ gây kích ứng. Do đó, bạn chỉ nên dùng water-proof mascara khi thực sự cần. Việc loại bỏ lớp mascara này cũng khó khăn hơn các loại mascara khác (thường phải dùng đến các loại tinh dầu – như dầu olive – để tẩy trang).

P.S: Đừng ngại mix nhiều loại mascara với nhau. Bạn hoàn toàn có thể chải một lớp mascara làm dài mi, sau đó dùng kẹp nóng uốn cong mi, cuối cùng chải lại một lớp mascara làm dày mi để có được làn mi đẹp hoàn hảo nhất.

Khi đã “đọc vị” được mascara, chắc chẳng phụ nữ nào còn muốn rờ đến mi giả. Cái cảm giác mi giả nặng trĩu khiến tầm nhìn tối sầm lại, nước mắt chảy ròng ròng và lòng mắt đỏ hoe thường làm phụ nữ chỉ muốn giật tung chúng ra để sống thật với làn mi của mình.

 

Chuyên đề Mascara

Mascara tồn tại trong trái tim phụ nữ như một thứ tín ngưỡng (mà không ai dám cả gan xác định lại xem nó có mù quáng hay không): người có làn mi đẹp thì ắt sẽ được yêu thương.

Bài viết đã đăng:

>> Mascara: lịch sử thăng trầm

>> Giã từ mi giả

Các bạn đón đọc những bài viết tiếp theo trong chuyên đề: 

>> Q&A về mascara

>> Shopping: All about eyes

Tổ chức chuyên đề: Phạm Hương Thủy

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register