Categories

Gầy hơn, khá giả hơn

Nói đến việc giảm cân, ai cũng biết điều cần làm là giảm ăn và năng tập luyện. Để có một cuộc sống đầy đủ, không phải mắc nợ, ta cũng hiểu rõ mình phải tiêu xài ít đi và dành dụm nhiều hơn. Bí quyết đạt được các mục tiêu trên và thực hiện những thay đổi quan trọng khác trong cuộc sống không có gì bí ẩn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn gặp nhiều rắc rối khi bắt tay vào thực hiện những điều tưởng chừng như đơn giản ấy. Tại sao vậy?

Thay đổi phong cách sống không dễ dàng chút nào. Các thói quen đã ăn sâu vào trí óc đến nỗi bạn thực hiện chúng mỗi ngày mà không hề suy nghĩ. Chỉ đến khi thấy hậu quả của chúng, bạn mới nhận ra và phải tìm cách giải quyết vấn đề.

Các chuyên gia cho rằng đẩy mạnh một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như tài chính, có thể tiếp thêm sự tự tin và cho bạn chất lửa cần thiết để khắc phục những điểm yếu khác, ví dụ như vòng eo.

Nếu gặp phải nhiều khó khăn cùng lúc, bạn không nên hoảng hốt, mà hãy tìm cách giải quyết từng vấn đề một. Khi tập trung giải quyết một vấn đề, vô tình bạn sẽ thực hành những kỹ năng cần thiết để giải quyết các rắc rối khác. Từ đó, bạn sẽ biết cách chống lại các cám dỗ khác nhau, từ cảm giác thèm ăn cho đến khát khao mua đôi giày đắt tiền. Dần dần, khả năng chống lại cám dỗ đó sẽ trở thành thói quen.

Chuẩn bị sẵn sàng

Tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn, giảng viên Trường đại học Sư phạm, TP. HCM, cho biết: “Nhiều người không muốn thay đổi do nhu cầu an toàn, tính ỳ tâm lý khiến họ ngại thay đổi. Bên cạnh đó, có nhiều người đề ra mục tiêu thay đổi nhưng lại không thích ứng được do họ chưa sẵn sàng ở mặt thái độ và hành vi. Thay đổi là cả một quá trình, không phải là một sự kiện ngắn ngủi”.

 

Để khởi động, bạn phải có ý thức phát triển qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là tiền dự tính. Ở giai đoạn này, ý định thay đổi chỉ mới thoáng qua. Nhiệm vụ của bạn là phải nâng cao nhận thức về các lợi ích của sự thay đổi, chẳng hạn như niềm vui mặc vừa chiếc quần jeans ôm yêu thích khi đã giảm cân.

 

Sau khi bạn suy nghĩ nghiêm túc về việc thay đổi, bước kế tiếp là lên kế hoạch. Giai đoạn này giúp bạn thấy việc thay đổi mang lại nhiều lợi ích hơn bất lợi. Tất nhiên, ban đầu, cảm giác thèm ngọt sẽ day dứt bạn, nhưng làm sao hạnh phúc bằng việc thấy từng cân nặng thừa đang biến dần. Những người không thể thấy được sự cân bằng giữa ưu điểm và khuyết điểm rất dễ bỏ cuộc giữa chừng vì họ cho rằng việc đó không đáng để tiếp tục. Chỉ cần liệt kê được số ưu điểm nhiều gấp đôi khuyết điểm, bạn sẽ sẵn sàng để thay đổi.

Đừng quá sức khi còn quá sớm

Chỉ khi nào xác định được mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như giảm được 10kg hay để dành tiền để mua xe mới, bạn mới có thể thay đổi thành công. Tuy nhiên, khi đã có mục tiêu lớn, chìa khóa thành công chính là bẻ nhỏ chúng ra từng chút một. Khi thấy có tiến triển từng bước rồi, bạn sẽ không thấy thất vọng và tiếp tục phấn đấu.

Nghiên cứu gần đây cho thấy những người dự định tiết kiệm một khoản tiền lớn dành dụm được ít hơn người dự định tiết kiệm một khoản bé. Do đó, mục tiêu giảm 10kg sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đặt ra mục tiêu giảm 1kg mỗi tuần trong vòng 3 tháng.

Chọn đúng bạn…

“Gần mực thì đen, gần đen thì sáng”, câu tục ngữ xưa vẫn đúng với thời đại ngày nay. Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy khả năng kiểm soát bản thân có thể tăng cao nếu bạn ở gần người có khả năng này. Trong nghiên cứu, 36 đối tượng được quan sát người khác lựa chọn cà rốt hoặc bánh quy. Sau đó, họ được kiểm tra mức độ kiểm soát bản thân bằng cách giữ kìm trên tay lâu nhất có thể. Đối tượng thấy người chọn cà rốt có khả năng kiềm chế cao hơn. Điều đó cho thấy bạn có thể cải thiện mức độ kiểm soát bản thân bằng cách xây dựng các mối quan hệ xã hội một cách có chiến lược. Qua lại với người thích mua sắm khiến bạn tiêu xài nhiều hơn bình thường. Tương tự, nếu dùng bữa với người mê các món tráng miệng, bạn sẽ khó cầm lòng xơi chúng.

…Và chọn đúng nơi

Đặt mình vào môi trường giúp bạn dễ thành công hơn cũng có hiệu quả. Nếu trên đường về nhà mỗi ngày có cửa hàng thời trang bắt mắt và bạn cứ bị cám dỗ vào việc tiêu tiền, bạn nên thay đổi lộ trình để cứu hầu bao của mình.

 

Việc nghĩ đến những nơi tạo cảm hứng cho khả năng tự chủ cũng rất hiệu quả. Một nghiên cứu cho thấy những sinh viên chỉ nghĩ đến thư viện có khả năng tự chủ tốt hơn trong mọi mặt của cuộc sống. Người nghĩ đến phòng gym cũng vậy. Do đó, bạn nên nghĩ đến nơi giúp bạn tự chủ hơn.

Hãy tự thưởng

Nghiên cứu cho thấy một trong những vật cản lớn nhất trong việc thay đổi thói quen là trì hoãn phần thưởng cho bản thân. Vì lý do đó, bạn nên thường xuyên tự thưởng cho mình để vẫn vững bước trên con đường thay đổi. Khi muốn đạt mục tiêu giảm cân, bạn có thể nhờ một người bạn giám sát quá trình và cứ mỗi tuần tiến tới mục tiêu, bạn nên tự thưởng mình một triệu đồng hoặc ít hơn để mua thứ mình thích. Nếu đang lên kế hoạch tiết kiệm, thú vui cuối tuần ít tốn kém như làm móng là điều bạn cần.

Cuối cùng, nghỉ giải lao khi cần thiết

Bạn chớ quên rằng thay đổi là một quá trình, không phải một sự kiện. Nó cần có thời gian. Thỉnh thoảng, có thể bạn sẽ gặp chướng ngại hoặc khó khăn. Khi đó, hãy hít thở sâu và nhớ rằng những thay đổi bạn muốn đạt được là về lâu dài. Nếu một ngày nào đó, bạn thấy mình không đủ sức chinh phục thử thách, cứ coi nó như cơn mỏi cơ rồi từ từ thư giãn. Hãy tính số calories hôm nay và ngày mai thẳng tiến đến mục tiêu. Sau một thời gian, bạn sẽ có đủ nghị lực để đạt cả hai mục tiêu.

 

Tổng hợp theo ấn phẩm Women’ s Health

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register