Categories

Đối mặt với tóc chẻ

Cách duy nhất là cầm kéo lên, cắt bỏ ngọn tóc ấy đi, và bắt đầu một chế độ chăm sóc tóc sáng suốt hơn.

Tóc chẻ do lượng dầu từ chân tóc không đủ để nuôi đến ngọn tóc. Tóc chẻ do các tác động của không khí, nắng gió khắc nghiệt và độ ẩm thay đổi liên tục. Còn gì nữa? Thật trớ trêu thay, tóc chẻ phần nhiều lại là một sản phẩm của quá trình làm đẹp điên cuồng: sấy, nhuộm, ép, làm xoăn…

Than ôi, trong “cơn” làm đẹp, chắc chẳng chị em nào đủ tỉnh táo để nghĩ rằng đấy lại chính là lúc đang làm xấu. Nhưng đã lỡ rồi, phải làm thế nào với tóc chẻ?

 

1. Không nên gội đầu mỗi ngày

Gội đầu không giống như rửa mặt, đó không phải là công việc bạn nên làm mỗi ngày. Những chất làm sạch trong dầu gội đầu có thể tước đi độ ẩm cần thiết cho tóc, và vì vậy, trong khi bạn cứ nghĩ rằng tóc bạn đang được sạch sẽ và đẹp đẽ hàng ngày, thì thật ra nó đang bị khô đi và chẻ thêm nhanh chóng.

2. Nên gội đầu bằng nước mát hoặc ấm

Nước nóng sẽ khiến các lớp biểu bì bảo vệ bên ngoài thân tóc bị bong tróc, sợi tóc coi như mất khả năng tự vệ.

3. Khi gội đầu, nên để tóc xuôi xuống lưng thay vì vò hết tóc trên đỉnh đầu

Trong quá trình xả nước, các dưỡng chất từ dầu gội và dầu xả mới có cơ hội trôi xuống chăm sóc phần ngọn tóc.

4. Gội đầu xong, dùng khăn bông khô quấn tóc trong khoảng 10-15 phút thay vì chà xát tóc ngay như thói quen thông thường

Sợi tóc yếu ớt nhất khi ướt, bất kỳ tác động mạnh nào cũng có thể phá vỡ sự đàn hồi của tóc.

5. Tận dụng các ngón tay để gỡ tóc thay vì dùng lược

Việc chải tóc ngay khi ướt sẽ kéo căng độ đàn hồi của tóc, phá vỡ kết cấu tóc. nếu tóc quá rối, hãy dùng lược có răng lớn và thưa.

6. Để tóc khô tự nhiên là ổn nhất

Nhưng nếu buộc phải dùng đến máy sấy hay các dụng cụ làm xoăn, là thẳng tóc… hãy nhớ rằng bạn chỉ được can thiệp khi tóc đã ở trạng thái ẩm, tức là đã dùng khăn thấm hết lượng nước dư thừa. Giữ máy sấy hoặc máy là quá lâu ở một vị trí có thể khiến phần tóc ở đó bị tổn thương. Với máy là, chỉ nên giữ yên khoảng 1-2 giây. Với máy sấy, nhiều người có thói quen lắc máy khi sấy tóc vì nghĩ rằng cách làm đó sẽ tránh được hơi nóng tập trung. Trong khi thật ra, cách tốt nhất để hạn chế hơi nóng làm hại đến sợi tóc là bôi dầu dưỡng trước khi sấy, giữ máy sấy cách xa tóc khoảng 15cm và chọn chế độ nóng vừa phải.

7. Cứ 4-6 tuần bạn nên bấm ngọn tóc một lần

Đưa đuôi tóc ra phía ánh sáng để nhìn rõ những sợi tóc chẻ ngọn. Dùng kéo cắt khoảng 5mm phía trên ngọn tóc chẻ.

8. Bóp một lượng dầu dưỡng nhỏ ra tay, xoa đều rồi lùa các ngón tay vào tóc, bóp thật nhẹ

Dầu dưỡng vừa có tác dụng “đền bù” hư tổn cho tóc sau các khâu xử lý, vừa giữ bền nếp tóc. Bôi càng ít dầu thì tóc của bạn càng đạt được độ mềm và phồng tự nhiên.

9. Chọn sản phẩm dưỡng, tạo kiểu có chứa thành phần chống nắng cho tóc

Kem chống nắng cho da nhìn chung không phù hợp để dùng cho cả tóc, vì da và tóc có kết cấu khác nhau. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể pha loãng kem chống nắng SPF 20 – 25 với nước rồi xịt nhẹ lên tóc. Búi tóc khi đi giữa trời nắng sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc của các tia cực tím lên tóc.

10. Hạn chế dùng kẹp tóc bằng kim loại

Chúng “cắn” tóc làm tóc gãy rụng và chẻ ngọn nhiều hơn. Buộc tóc bằng các dây vải nhung, cotton hoặc dây chun bản to là phương án “lành lặn” nhất.

 * Những thắc mắc thường gặp:

1. Sấy tóc bằng khí nóng hay khí lạnh thì tốt hơn?

Khi tóc đã được thấm hết nước, hãy bắt đầu bằng việc sấy nóng ở mức nhẹ nhất. Khi tóc khô se se, đẩy lên mức nóng hơn để làm giãn nở các tế bào tóc, dễ dàng tạo kiểu (thẳng, xoăn hoặc sấy phồng). Kết thúc bằng việc sấy bằng hơi lạnh để tạo độ bóng cho tóc.

Hơi sấy lạnh thân thiện với tóc hơn hơi nóng. Hơi nóng gây nhiều tổn hại cho tóc, nhưng thật khó để bài trừ nó, bởi nếu muốn giữ được nếp tóc lâu dài, bạn chẳng thể trông chờ gì vào hơi sấy lạnh. Nhìn chung, bạn không nên kéo dài thời gian sấy nóng. Và tốt hơn cả là để tóc khô tự nhiên.

2. Làm thế nào để hạn chế tổn hại cho tóc khi đi bơi?

Đội mũ bơi, bôi dầu dưỡng tóc trước khi bơi. Cách khác: gội đầu trước khi xuống bể cũng làm giảm độ xâm hại của nước clo.

3. Chải tóc nhiều có làm tóc bóng thật không?

Không, trái lại. Mỗi cú “cào” của răng lược giống như một lần lột bỏ lớp biểu bì, khiến tóc càng dễ xơ và chẻ ngọn.

 * Gợi ý sản phẩm

 

Invisible Honey Gel – DAVINES: Gel tạo kiểu vô hình với chiết xuất mật ong, có tác dụng gọi lại kiểu tóc bằng cách dùng tay ướt vuốt lại tóc, thích hợp với người phải di chuyển nhiều với mũ bảo hiểm. Dung tích: 150ml

Giá: 294.000đ

NouNou Pak – DAVINES: Dầu hấp mang lại dưỡng chất, độ ẩm và bảo vệ cho tóc nhuộm, tóc đã qua xử lý hóa chất và tóc bị chẻ ngọn, tổn thương cấu trúc.

Giá: 413.000đ

Crowa Hair Esthetic Treatment – MENARD: Kem hấp tóc với chiết xuất ớt đỏ bao phủ tóc hoàn toàn và phục hồi tổn thương, giúp lưu thông các mạch máu trên đầu, cho mái tóc khỏe từ gốc đến ngọn.

Giá: 1.125.000đ

 

Melu Serum – DAVINES: Kem chữa trị chẻ ngọn dành cho tóc dài và tóc hư tổn có xu hướng hình thành tóc chẻ ngọn.

Giá: 390.000đ


Force Vector Shampoo – L’OREAL: Dầu gội chăm sóc tóc yếu, chẻ ngọn.

Giá: 248.000đ


Grapeseed Glossing Serum – THE BODY SHOP: Serum làm bóng tóc, tăng độ bóng mượt và ngăn ngừa chẻ ngọn.

Giá: 330.000đ

Masque 200 – L’OREAL: Kem dưỡng đặc trị, phục hồi cấu trúc tóc (có thể ủ, hấp hoặc xả)

Giá: 429.000đ

Bed Head Ego Boost – TIGI: Kem chữa trị hư tổn và chẻ ngọn.

Giá: 413.000đ

Bed Head Treat Me Right – TIGI: Dầu hấp trị liệu bạc hà.

Giá: 536.000đ


 

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register