Categories

Đồ uống “ăn kiêng” có làm bạn béo lên?

Những đồ uống “ăn kiêng” này thực sự có thể làm bạn tăng cân và thậm chí còn gây ra chứng nghiện đường. Chúng ta cùng lắng nghe chuyên gia dinh dưỡng JJ Smith, tác giả cuốn “Lose Weight Without Dieting or Working Out” để có một cái nhìn sâu hơn về nguyên do tại sao những thức uống phổ biến này lại là nỗi nguy hiểm tồi tệ nhất cho sắc đẹp của phụ nữ.

Một vấn đề lớn với đồ uống “ăn kiêng” là sự mặc định của nhiều người rằng chúng giúp giảm cân. Nhiều người mua hàng nghĩ rằng họ sẽ có thể uống thỏa thích bởi sản phẩm dán mác “lượng đường ít” hay “lượng chất béo thấp”. Trong khi những đồ uống này dù trưng biển “không đường” hay không liệt kê hàm lượng đường trên bao bì nhưng thực tế vẫn chứa đường như một nguyên liệu chủ yếu.

Chuyên gia JJ cảnh báo: “Những đồ uống ăn kiêng này được đóng chai với đầy đủ các loại chất bảo quản và chất làm ngọt nhân tạo – mà hầu như là đường nhưng được dán nhãn dưới những cái tên khác nhau mà nhiều người không biết hoặc không hiểu.”

Sự lầm lẫn rằng đây là những đồ uống không có đường đã khiến nhiều người thỏa sức uống. Và quá nhiều chất ngọt này đã gây ra những phản ứng có hại cho não.

JJ giải thích: “Khi não thèm đường và không được cung cấp, nó sẽ tiếp tục thèm thuồng. Vì thế, do những đồ uống này chứa đường (trong dạng chất bảo quản và chất làm ngọt nhân tạo) nhưng lại không phải là loại đường tự nhiên có thể chấm dứt cơn thèm đường của cơ thể.” Hệ quả là cơ thể bạn lại cần nhiều đường và thèm đồ ngọt hơn, khiến bạn cũng ăn, uống và hấp thụ nhiều đường hơn. Nghiêm trọng hơn là trước khi bạn nhận ra điều này, có thể bạn đã “nghiện ngập” những đồ uống có hại này mất rồi.

Nhiều loại thức uống “ăn kiêng” cũng chứa caffeine – một chất gây nghiện khác. Theo JJ: “Sự kết hợp của những loại đường hóa học và caffeine gây ra một chu kỳ có hại. Với việc hấp thu quá nhiều đường, cơ thể bạn sẽ trải qua một giai đoạn lượng đường quá cao, sau đó lại hạ xuống mức cực thấp nếu bạn không cung cấp đủ lượng đồ ngọt. Và khi bạn đến mức thấp đó, thì tất cả những gì bạn có thể nghĩ tới chỉ là đường và nhiều đường hơn.”

Một chất khác cũng có tác hại xấu là đường hóa học nhân tạo. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng đường hóa học làm tăng lượng insulin trong máu và là nguyên nhân gây ra sự dư thừa chất béo. Vì thế không chỉ cơ thể bạn thèm đường nhiều hơn (khiến bạn uống nhiều soda “ăn kiêng” hơn) mà cơ thể cũng sẽ không đốt cháy lượng đường đã hấp thụ thành năng lượng.

Các chất bảo quản, chất làm ngọt nhân tạo và chất hóa học (như đường hóa học) là cực kì khó tiêu hóa trong cơ thể, vì thế chúng bị tích trữ lại trong hệ thống và chuyển thành chất béo. Chất béo này lại càng khó để tiêu hao.

Sự tiêu thụ quá nhiều đường cũng tàn phá những hormone của bạn, khiến bạn dễ tăng cân ở những vùng tương đối “cứng đầu” như đùi và hông. JJ khuyên: “Cách duy nhất để loại bỏ lượng mỡ này là thay đổi toàn bộ chế độ ăn uống và phong cách sinh hoạt của bạn. Bạn cần phải chấn chỉnh lại những hormone của mình trước khi kì vọng bất kì sự giảm cân nào.”

Những người đẹp, đã đến lúc từ bỏ lon soda “ăn kiêng”. Mặc dù có thể hơi khó để ngăn cơ thể thèm thuồng lúc đầu, nhưng đó là bước quan trọng để thay đổi cách sống và sức khỏe của bạn.

Bảo Anh (theo Beautylish)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register