Categories

Đẩy lùi da nhờn từ thực phẩm

Nước lọc

 

Nước lọc là loại thức uống đơn giản, tiện lợi và rẻ tiền nhất cho da nhờn. Uống nước giúp cung cấp đủ lượng nước và cân bằng độ ẩm cho da, giúp tránh tình trạng có dầu.

Nước ép cà chua

Nước ép cà chua luôn được xem là loại thức uống rất thân thiện với làn da. Ngoài hàm lượng sinh tố PP cao có tác dụng giúp da hồng hào khỏe mạnh, cà chua còn chứa nhiều vitamin C.

Nước lô hội (nha đam)

Thức uống chế biến từ lô hội như nước xay lô hội hay chè lô hội có công dụng rất hiệu quả trong việc cải thiện làn da nhờn. Lô hội chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vờ với hơn 20 loại khoáng chất, các vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, E. Trong đó, vitamin A, B2 có công dụng hữu hiệu trong việc điều trị da nhờn. Chưa kể vitamin C, E cũng hỗ trợ một làn da khỏe mạnh.

Sữa chua đánh đá

 

Trong sữa chứa khá nhiều vitamin A. Đây chính là “người hùng” trực tiếp chống lại tình trạng da dầu. Vitamin A có công dụng ngăn chặn sản xuất dầu dư thừa nên làm giảm sự hiện diện của da nhờn một cách hiệu quả. Đáng ngạc nhiên hơn là sữa chua lại chứa vitamin A cao gấp 20 lần so với sữa thông thường. Chính vì thế mà không nên bỏ qua loại thức uống này.

Ngũ cốc dinh dưỡng

Sữa ngũ cốc hay các loại thức uống ngũ cốc dinh dưỡng là một lựa chon rất cần thiết cho da nhờn. Ngũ cốc là loại thực phẩm hàng đầu về giàu vitamin B2.

Loại vitamin này sẽ giải quyết nguyên nhân gây ra da nhờn. Bởi một trong số nguyên nhân khiến da bị nhờn chính là sự thiếu hụt riboflavin (còn gọi là vitamin B2 đấy) của cơ thể.

Sữa đậu nành 

Ngoài các vitamin đóng vai trò trực tiếp trong việc giải quyết da nhờn, các khoáng chất mà tiêu biểu là kẽm còn có vai trò ảnh hưởng gián tiếp nhưng rất quan trọng.

Ngoài việc cải thiện chức năng của vitamin A trong cơ thể, kẽm còn có khả năng gây cản trở chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone -à chất kích thích sản xuất dầu trên da. Bạn có thể bổ sung kẽm bằng cách uống sữa đậu nành vì trong 100g đậu nành có chứa khoảng 3,8mg kẽm.

Chè đậu xanh – phổ tai

 

Vật liệu: phổ tai (hải đới) 15g, đậu xanh 15g, hạnh nhân (nhân hạt mơ) 10g, hoa hồng 10g, đường đen vừa đủ.

Cách làm – cách dùng: phổ tai dùng nước ấm ngâm nở, rửa sạch, thái sợi; hạnh nhân ngâm trong nước nóng rồi bỏ vỏ lụa; hoa hồng xé phay, dùng nước ngâm hai giờ, rửa sạch; đậu xanh vo sạch. Tất cả vật liệu cho vào trong nồi, thêm nước vừa đủ, nấu sôi, chuyển lửa nhỏ nấu đến khi đậu nhừ, nêm đường đen vừa đủ, để hơi ấm thì dùng.

Công hiệu: món chè này sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết hóa ứ, tiêu trừ trứng cá. Thích hợp dùng cho chứng trứng cá, mụn bọc do bã nhờn gây tắc nghẽn nang lông. Không thích hợp dùng cho người tỳ vị hư hàn (suy giảm chức năng tiêu hóa do lạnh).

Canh thịt nạc – cúc hoa

 

Vật liệu: cúc hoa (tươi) 20g, thịt nạc 150g, dầu ăn, rượu, muối, bột nêm mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm – cách dùng: cúc hoa ngâm nhẹ trong nước rửa sạch, vớt ra; thịt nạc rửa sạch, thái lát mỏng. Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vừa đủ cho nóng, đổ thịt xào sơ, rưới rượu, thêm muối và nước vừa đủ, chờ khi nấu sôi, thêm cúc hoa, cho sôi giây lát, bỏ bột nêm thì hoàn tất. Dùng làm món phụ, ăn tùy ý.

Công hiệu: món canh này giúp sơ tán phong nhiệt, thanh can, tư dưỡng da niêm. Thích hợp dùng làm đẹp cho da nhờn.

Cá trắm xốt rau thơm

Vật liệu: cá trắm một con (khoảng 750g), ngò hai bó, gừng, rượu, hành, muối, mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm – cách dùng: cá trắm giết mổ, bỏ đầu, vảy và nội tạng, rửa sạch, lạng vài nhát dao hai bên thân cá, xát muối vừa đủ để ướp nửa giờ. Gừng rửa sạch, thái sợi; hành rửa sạch, thái đoạn; ngò bỏ rễ, rửa sạch. Bắc chảo lên bếp, đổ nước vừa đủ, cho cá vào chảo, nước phải ngập qua thân cá, nấu 10 phút bằng lửa mạnh. Cá vớt ra đặt lên khay, rưới rượu vào chảo, thêm gừng sợi, ngò, hành, khi nấu sôi bỏ bột nêm, múc nước này rưới lên thân cá thì hoàn tất. Dùng làm món phụ, ăn tùy ý.

Công hiệu: món ăn này giúp thanh nhiệt, giải độc, khử mỡ, bảo vệ da, dưỡng nhan. Thích hợp dùng cho người có da nhờn.

Sinh tố lê – rau cần

Vật liệu: rau cần 100g, cà chua một quả, lê một quả, chanh 1/2 quả.

Cách làm – cách dùng: rau cần bỏ rễ, lá, rửa sạch, thái nhuyễn; cà chua rửa sạch; lê gọt vỏ, bỏ hột, thái lát nhỏ, ngâm trong nước muối nhạt; chanh gọt vỏ, rửa sạch. Rau cần, cà chua trụng qua nước sôi để diệt khuẩn. Cà chua lột vỏ, cùng rau cần và chanh cho vào máy xay sinh tố, lọc bỏ bã, lấy nước. Lê bỏ vào máy xay sinh tố, đổ nước cốt nêu trên, xay ra thành sinh tố rau quả. Dùng ngày một lần, uống tùy ý.

Công hiệu: món sinh tố lê – rau cần giúp thanh lương giải nhiệt, giảm mỡ hạ áp, dưỡng da. Thích hợp dùng cho người cao mỡ máu, tăng huyết áp và da nhờn, nổi mụn trứng cá. Không thích hợp dùng cho người tỳ vị hư nhược (suy giảm chức năng tiêu hóa).

Sinh tố rau cần – cà rốt

 

Vật liệu: rau cần 150g, một củ cà rốt, một củ hành.

Cách làm – cách dùng: rau cần bỏ rễ, lá già, rửa sạch, dùng nước muối nhạt sôi trụng, vớt liền sang nước lạnh, thái nhuyễn; cà rốt gọt vỏ, thái lát, cho vào nồi nước sôi nấu hơi mềm, vớt ra bỏ trong thau nước lạnh; củ hành gọt vỏ, rửa sạch, thái múi nhỏ, trụng qua nước sôi. Rau cần cho vào máy sinh tố xay lấy nước cốt, bỏ bã. Cà rốt, củ hành và nước rau cần cùng cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, nêm ít muối, gia vị. Dùng ngày một lần, uống tùy ý.

Công hiệu: món sinh tố này có công hiệu thanh nhiệt giải độc, giảm mỡ hạ áp, kiện thân, đẹp da, dưỡng nhan. Thích hợp dùng cho người da nhờn.

Tahi (tổng hợp)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register