Categories

Dân công sở: ăn cho bớt béo

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Bích Nga (Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia), lý do nằm ở chỗ: bạn ít vận động và có chế độ ăn không hợp lý, nên dù ăn ít, bữa ăn sơ sài, bạn vẫn có thể bị tăng cân như thường.

Mấu chốt nằm ỏ bữa trưa, một vấn đề nan giải của dân công sở. Người ăn cho qua bữa như một thói quen, ăn nhanh, ăn vội, nhiều khi thay thế cơm bằng các loại thực phẩm khác như mỳ tôm; người sợ béo chỉ ăn rau quả, người ăn bánh ngọt, uống sữa… Đây chính là lý do khiến bạn bị tăng cân. Không những thế, BS Phan Bích Nga cảnh báo, chế độ ăn uống ở văn phòng như vậy sẽ khiến cơ thể bạn không đủ năng lượng để làm việc, bởi những người lao động trí óc luôn cần một khẩu phần ăn ngang với năng lượng tiêu hao.


Để duy trì năng lượng của khẩu phần ăn ngang với năng lượng tiêu hao đối với những người làm việc trong môi trường công sở mà không bị béo phì, bạn hãy thực hiện theo lời khuyên dưới đây của BS Phan Bích Nga:

Đừng quên bữa sáng

Mỗi sáng thức dậy là thời điểm mức đường huyết của cơ thể luôn thấp nhất. Nếu cơ thể không được bổ sung năng lượng, não sẽ không đủ “sức khỏe” để hoạt động trong một ngày. Đây chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Bữa ăn sáng càng không bao giờ được qua loa, bạn có thể ăn những món có nước như: phở, bún, cháo, hủ tiếu… những món ăn đặc thù của mỗi vùng miền. Ngoài ra, trong bữa ăn sáng bạn nên bổ sung thêm rau xanh và trái cây để cơ thể hấp thu được đủ chất.

Hạn chế glucid và lipid

Chế độ ăn của người lao động trí óc nên hạn chế glucid và lipid (chất tinh bột, đường và chất béo). Công việc nơi công sở sẽ khiến bạn phải ngồi nhiều hơn là hoạt động nên nếu ăn nhiều chất này sẽ khiến dạ dày bạn khó tiêu hao, những chất này sẽ tích tụ lại thành những chất béo thừa trong cơ thể, đây chính là nguyên nhân khiến bạn bị lên cân. Vì vậy trong chế độ ăn hàng ngày, bạn nên ăn thay đổi các loại tinh bột hấp thu kém như ngũ cốc và khoai sắn để hạn chế quá trình chuyển hóa glucid thành lilpid trong cơ thể.


Cung cấp đủ chất đạm

Nhiều người sau khi ăn xong thường nói rằng, vẫn cảm thấy thiêu thiếu cái gì đó, hoặc ăn vậy mà vẫn chưa no… Đó là khi cơ thể bạn cần chất đạm. Chế độ ăn cho người lao động trí óc cần có đủ protein (chất đạm), nhất là đạm động vật bởi tính cân đối về các acid amin không thay thế của loại đạm này. Vì vậy trong bữa trưa công sở của mình, bạn cần ăn uống cân bằng và đa dạng. Các bữa trưa nên thay đổi thực phẩm từ thịt lợn, thịt gà, thịt bò, trứng, cá… và đừng quên các loại rau xanh, trái cây.

Tăng cường các chất khoáng và vitamin

Các chất khoáng và vitamin là nhu cầu cần thiết chống mệt mỏi, tăng sự minh mẫn trong suy nghĩ. Đặc biệt khi mắt phải làm việc nhiều thì vitamin A (trong gan, lòng đỏ trứng, sữa và chế phẩm…) hoặc tiền vitamin A (trong các rau củ quả màu vàng đỏ) ngoài nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc biểu mô và chống lại sự oxy hóa, còn có tác dụng làm tăng tuổi thọ cho mắt, khắc phục được các bệnh về mắt.

Ngủ đủ giấc và hoạt động

Ngoài chế độ ăn thông minh, bạn cần chú ý để đảm bảo cho bộ não không bị mệt mỏi và luôn sảng khoái là phải đảm bảo được ngủ trung bình 6 giờ vào ban đêm và 1 giờ vào giữa trưa, và nên xen kẽ tập luyện họat động điều hòa để không bị béo phì.

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register