Categories

Cùng tập yoga giảm đau

Nếu đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho những viên thuốc giảm đau cơ, khớp, yoga rất có thể chính là chiếc khóa vạn năng mà bạn cần. Một kết luận rút ra từ rất nhiều cuộc nghiên cứu trong suốt 20 năm của đại học Y dược Duke đã cho thấy yoga rất thực sự có hiệu quả trong việc điều trị các cơn đau xương, cơ, khớp mãn tính.

Trong các thí nghiệm với yoga, bệnh nhân được trực tiếp nhận thấy những cơn đau khớp, cứng cơ, hay cảm giác khó chịu trên toàn bộ cơ thể giảm đi đáng kể. Đồng thời, tính dẻo dai, giới hạn cử động và sức mạnh cơ bắp được cải thiện rất nhiều.

Khi luyện tập đúng cách, các động tác yoga mềm dẻo cho phép các cơ và khớp bị tổn thương được vận động hòa hợp với nhau, tăng tính linh hoạt và sức mạnh của chúng mà không khiến bạn phải tốn nhiều mồ hôi, công sức, và cả những viên giảm đau sau buổi tập. So với các bài tập tăng thể lực và giảm cân khác, yoga tỏ ra an toàn hơn nhiều. Các bài tập khác có xu hướng làm tổn thương các khớp nối yếu, trong khi yoga tăng sức mạnh có các cơ quanh khớp, giúp giảm áp lực và tăng tính linh động cho khớp nối.

Dưới đây là một số động tác yoga cơ bản giúp bạn giảm cơn đau khớp đầu gối, đau lưng, và nhiều cơ khớp khác nữa.

Tư thế rắn hổ mang – giảm đau lưng

Nằm sấp trên sàn, hai bàn tay úp xuống ở khoảng hai vai, các ngón tay hướng lên phía trên. Hít vào, sức nặng tựa trên hai bàn tay, từ từ cùng sức mạnh của cơ lưng nâng đầu và ngực lên, đầu ngửa lên trần nhà, cằm nhô ra phía trước. Trong tư thế này, phần cơ thể từ rốn tới chân luôn luôn chạm mặt sàn. Khi đã hít vào tối đa cũng là lúc hai khuỷu tay thẳng lên. Giữ nguyên tư thế này từ 10-20 giây. Thở ra trong khi từ từ buông lỏng hai cánh tay, thân mình trở lại vị trí ban đầu. (Theo Annie Moyer, huấn luyện viên yoga trung tâm Sun and Moon Virginia)

Tư thế chiến binh cho khớp đầu gối đau nhức


Đứng thẳng trước một bức tường, đặt hai bàn tay lên tường ở vị trí bằng vai. Bước chân phải lên trước sao cho các đầu ngón chân chạm tường. Gập khuỷu tay như thể bạn đang cố gắng đẩy bức tường ra xa. Bước chân trái về phía sau khoảng 1 – 3 bàn chân, hơi gập đầu gối trái về phía sàn. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 10 – 15 nhịp thở. Từ từ kéo thẳng chân trái trong khi gập đầu gối phải. Giữ nguyên tư thế khoảng 10 – 15 nhịp thở trước khi trở về tư thế ban đầu và đổi chân. (Theo Rachel Schaeffer, tác giả cuốn “Yoga cho tâm hồn”)

Tư thế con bướm giảm đau vùng hông


Ngồi thẳng và úp hai lòng bàn chân với nhau trước mặt bạn. Nắm ngón tay quanh ngón chân và nhẹ nhàng kéo gót chân về phía háng, giữ lưng thẳng. Bạn sẽ cảm giác kéo giãn mạnh ở khu vực đùi. Sử dụng khuỷu tay như đòn bẩy để đẩy bắp chân hay phần bên trong đùi xuống. Để giảm cảm giác căng cơ, bạn có thể sử dụng gối đệm bên ngoài để trợ giúp. (Theo Annie Moyer, huấn luyện viên trung tâm yoga Sun and Moon Virginia).

Tư thế đứng gập người trị đau vai


Đứng thẳng, hai bàn chân mở rộng bằng hông. Đưa hai tay về phía sau lưng, đan hai bàn tay vào nhau. Từ từ gập lưng xuống, chú ý giữ cho lưng thẳng, chân thẳng. Nâng dần hai tay về phía trước (hai tay vẫn chắp vào nhau), kéo căng các cơ vai, ngực, lưng. Điều chỉnh nhịp thở cho mỗi nhịp tập. (Theo Vandita Kate Marchesiello, giám đốc trung tậm yoga Kripalu)

Tư thế dựa tường giúp giảm đau khuỷu tay và vai


Đứng thẳng đối diện tường, chân mở rộng bằng hông. Đặt hai lòng bàn tay lên tường, hai cách tay duỗi thằng. Từ từ dựa vào tường, dồn sức nặng toàn bộ cơ thể lên đôi tay. Giữ cho cơ thể tạo thành một đường thẳng khi bạn gập hai khuỷu tay để phần đầu dần tiến sát tường. Khi chóp mũi chạm tường (hoặc khi bạn bắt đầu thấy khó chịu), từ từ đẩy cánh tay ra xa và trở lại tư thế đứng ban đầu. (Theo Cymthia Maltenfort, huấn luyện viên trung tâm yoga Sun and Moon Virginia)

Trang Le (Theo Prevention)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register