Categories

Chuyên đề Khởi động: Cười không lý do

Khi tiếng cười – một phần cơ bản của cuộc sống bắt tay với phương pháp thở – điều kỳ diệu nhất của yoga để làm nên yoga cười, một ý tưởng cách mạng đã ra đời.

Công việc quá tải và những áp lực ngày thường có thể lấy mất của bạn quá nhiều sự vô tư, chồng chất thêm khối cảm xúc ức chế, kéo theo một bộ mặt căng thẳng, một tâm hồn mệt mỏi và chai lì, một cơ thể dường như luôn muốn gây xung đột với mọi thứ xung quanh. Đã bao lâu rồi bạn không cười thoải mái?

Có gì trong một buổi tập yoga cười?

Một buổi tập yoga cười bắt đầu với chuỗi động tác khởi động nhẹ nhàng: giãn cơ, niệm, vỗ tay và chuyển động cơ thể. Những hoạt động này giúp bạn phá vỡ sự kiềm chế và phát huy mọi cảm xúc vui vẻ.

Bài tập thở được sử dụng nhằm giúp phổi chuẩn bị… cười. Kế đến là chuỗi bài tập cười kết hợp hàng loạt kỹ thuật diễn xuất, mang đến những tiếng cười vui nhộn. “1 2, 1 2 3. Hô hô, ha ha ha!” Các bài tập cười được luyện xen kẽ với các bài tập thở.

Buổi tập có thể kết thúc với động tác “cười thiền định”. Đó là lúc người tập thực hiện những nụ cười sảng khoái. Họ có thể nằm hoặc ngồi tùy ý và để nụ cười tự nhiên lan tỏa khắp cơ thể. Đây cũng là phương pháp giúp tinh thần phấn chấn, khơi gợi những cảm xúc tích cực. Thú vị hơn, sự vui sướng này có thể kéo dài trong vài ngày.

Không buồn cười có cười được không?

Không nhất thiết phải xuất phát từ óc hài hước hay những tác động bên ngoài như truyện cười, truyện tiếu lâm hay hài kịch, tiếng cười trong yoga cười là tiếng cười vô điều kiện. Khi có sự phối hợp giữa các thành viên trong nhóm, nó sẽ trở thành tràng cười kéo dài và nồng nhiệt.

Những nụ cười giả tạo nhanh chóng trở nên chân thực, chúng dễ dàng được kích thích hơn khi kết hợp với giao tiếp bằng mắt và các động tác đùa nghịch. Tiếng cười lây lan rất nhanh, sau khoảng 20 phút tập luyện, những niềm vui đơn lẻ dường như lan tỏa thành niềm vui của cả tập thể.

Nhiều người cứ nghĩ rằng: có hạnh phúc đâu mà cười, có vui đâu mà cười? Nhưng thật ra, cười chính là chuyển động mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc.

Ích lợi của yoga cười

Yoga cười mang đến nhiều ôxy cho não và phổi bởi nó phối hợp với phương pháp thở trong yoga. Điều này khiến cho cơ hoành co duỗi sâu hơn, đẩy luồng ôxy lớn hơn vào phổi. Yoga cười dựa trên khái niệm cho rằng cơ thể con người không phân biệt được nụ cười thật và nụ cười giả. Về mặt sinh lý cũng như tâm lý, chúng có lợi ích giống hệt nhau.

Yoga cười thay đổi tâm trạng của mọi người theo chiều hướng tích cực. Kết thúc một buổi học, bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn, có cái nhìn tích cực, lạc quan hơn để hào hứng bắt tay vào các công việc khác. Yoga cười giải quyết hết các vấn đề về stress – căn nguyên của mọi chứng bệnh. Nó đồng thời khiến mọi người cởi mở hơn, hình thành kĩ năng giao tiếp và xây dựng quan hệ hiệu quả.

Không chỉ là liều thuốc cho tinh thần, yoga còn được ví như phương pháp tập thể dục cho tim mạch. 10 phút tập yoga cười cho hiệu quả tương đương với 30 phút bạn tập chạy bộ hoặc đạp xe trên máy. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Mỗi ngày dành ít nhất nửa tiếng tập yoga cười, có lẽ… sẽ chẳng bao giờ bạn cần tìm đến thuốc thang.

Bạn có thể tập yoga cười ở:

– California Fitness & Yoga Centers: 88 Láng Hạ, Hà Nội và 28-30-32 Lê Lai, Q.1, Tp.HCM

– Cung Văn hóa Lao động Tp.HCM, 55B Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, Tp.HCM

– Lớp học yoga cười ở chân tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, các buổi sáng từ 6-7 giờ


Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register