Categories

“Chiến đấu” với da khô và nứt nẻ

Nguyên nhân:

Chứng viêm da tiết bã nhờn gây nên những vết mẩn đỏ, khô rát và nứt nẻ trên da mặt và da đầu. Hiện tượng khô da này còn có thể xảy ra ở vùng lông mày, hai bên cánh mũi, tai và mí mắt… Nguyên nhân là do sự phát triển của quá nhiều vi khuẩn nấm vô hại trên da mặt và da đầu, làm tăng lượng da chết và dầu.

Cách chữa trị:

1. Gội đầu bằng dầu gội trị gàu nhẹ: Sử dụng dầu gội trị gàu có chứa lưu huỳnh và acid salicylic để hạn chế các vùng da bị tổn thương và loại bỏ gàu. Sau khi gội đầu, bạn nên dùng một chiếc khăn mềm để lau sạch.

2. Sử dụng kem dưỡng phù hợp: Chọn lựa loại kem dưỡng phù hợp với da. Lưu ý, đối với da khô, nên chọn các loại kem dưỡng giàu độ ẩm, có khả năng làm mềm da. Nếu da bạn không cải thiện khi dùng kem dưỡng da thì bạn nên sử dụng kem thuốc. Nên dùng kem có tác động mạnh chứa cortisone để giảm mẩn đỏ, bong vảy và kích ứng da. Nếu tình trạng da nặng hơn, bạn có thể sử dụng kem trị nấm.

3. Bổ sung probiotic: Các nghiên cứu đã cho thấy chất probiotic có trong sữa chua có thể  giảm mẩn đỏ và khô nứt. Đắp mặt nạ bằng sữa chua giúp cải thiện da đáng kể. Ngoài ra, mỗi ngày bạn cũng có thể dùng sữa chua làm món tráng miệng. Tuy nhiên, không nên ăn ngay sau khi dùng bữa mà nên đợi khoảng từ 1 đến 2 tiếng sau.

4. Đến gặp bác sĩ da liễu:  Khi tất cả những biện pháp trên không giúp bạn giải quyết được vấn đề khô nẻ hay gàu, bạn nên tới gặp bác sĩ da liễu. Ở đó, bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu bạn có bị nhiễm khuẩn da hay không, từ đó đưa ra những liệu pháp điều trị phù hợp.

Lan Anh (theo dailyglow)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register