Categories

CHANEL và cuộc đối thoại không hồi kết với tự nhiên

Kể từ khi tạo ra mùi hương N°5 vào năm 1921, tiếp đến là các món mỹ phẩm làm đẹp đầu tiên vào năm 1927, Gabrielle Chanel luôn quan tâm đến chất lượng của nguyên liệu. Tiếp nối tầm nhìn của người sáng lập, nhà mốt CHANEL cho tới nay vẫn không ngừng theo đuổi cảm hứng từ những điều giản dị nhưng mang sức mạnh phi thường của tự nhiên.

Chẳng hạn, bằng cách hoàn tất quan hệ đối tác vào năm 1987 – điều chưa từng có tiền lệ vào thời điểm đó – với nhà sản xuất hoa địa phương lớn nhất ở Pégomas (Pháp), CHANEL đã giúp bảo tồn loài hoa hồng tháng Năm và hoa nhài vùng Grasse – cũng là hai nguyên liệu chính của nước hoa N°5. 30 năm sau, những nỗ lực của nhà mốt trong việc trồng trọt, nghiên cứu và bảo vệ hệ sinh thái nơi này đã được đền đáp bằng gần 20 hecta đất dành cho những nguyên liệu nước hoa mới, bao gồm hoa iris, hoa huệ và hoa phong lữ.

Nuôi dưỡng ý tưởng rằng cái đẹp được gặt hái từ chính những gì nó ươm gieo, với CHANEL, trí thông minh của tự nhiên là tối cao. Nhà mốt luôn cố gắng duy trì một cuộc đối thoại bất tận với thế giới tự nhiên nhiệm màu, thông qua việc lựa chọn các thành phần tốt nhất, nuôi trồng trong điều kiện tốt nhất để có những nguyên liệu tốt nhất. 4 phòng thí nghiệm mở đã được CHANEL tạo ra để ươm trồng những loài cây tiềm năng và nghiên cứu cách thức mà thành phần của chúng hoạt động. Thương hiệu này từng có một định nghĩa rất hay về sang trọng và xa xỉ: sang trọng là gì nếu không phải là mang khoa học phục vụ cho cái đẹp, xa xỉ là gì nếu không phải là dành thời gian nghiên cứu và quan sát để thấu hiểu mọi nhu cầu của khách hàng. Và 4 phòng thí nghiệm mở được Chanel đặt ở những vùng khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau – một ở Madagascar, một ở phía Nam dãy Alps, một dưới chân đồi Pyrenees miền Nam nước Pháp và một ở bán đảo Nicoya của Costa Rica – chính là nơi mà khái niệm sang trọng, xa xỉ của mỹ phẩm làm đẹp được ra đời.

1. Madagascar

Phòng thí nghiệm mở đầu tiên của CHANEL được xây dựng vào năm 2002 nhằm nghiên cứu sức mạnh của Vanilla Planifolia – nguyên liệu chính làm nên dòng sản phẩm dưỡng da Sublimage danh giá. Ở Madagascar, dưới những tán cây râm mát, việc thụ phấn cho cây vani được thực hiện một cách tỉ mỉ bởi bàn tay của những người phụ nữ địa phương, từng bông, từng đài, họ sử dụng một chiếc đầu dò nhỏ bằng gỗ. Họ làm công việc này từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, ngay khi hoa vừa nở.

Việc thụ phấn cho hoa Vanilla Planifolia được thực hiện hoàn toàn bằng tay

Vanilla Planifolia rất giàu các phân tử chống lão hóa. Sau khi phát hiện ra nó vào năm 2000, phòng thí nghiệm CHANEL đã tiếp tục quan sát và nghiên cứu loài vani này để đưa tất cả các bộ phận của cây từ lá, hoa và quả vào dòng sản phẩm chống lão hóa nổi tiếng nhất của mình. Thậm chí hạt của Vanilla Planifolia cũng được sử dụng như một chất tẩy tế bào chết.

Cùng với việc thành lập các đồn điền, CHANEL cũng tài trợ một số luận án nghiên cứu về cây vani của Madagascar và ghi tên vào cam kết bảo vệ hệ sinh thái, chống biến đổi khí hậu tại địa phương.

Đồn điền trồng vani của CHANEL ở Madagascar có bốn tán cây che bóng, mỗi tán rộng 1.200m2, trong đó có một cây có bóng râm tự nhiên
Hệ sinh thái ở đây được quy hoạch tương tự như môi trường sống trong rừng của vani, với dây leo chéo trên cây bụi. Môi trường sống này thúc đẩy việc cung cấp nước và nitơ qua đất để cây tăng trưởng tối ưu.

2. Phía Nam dãy Alps

Trong vòng 8 năm kể từ năm 2010, 500 loài cây hoang dã ở vùng núi Alps phía Nam đã được CHANEL nghiên cứu, hơn 60 chiết xuất thực vật được sản xuất, và cuối cùng, hai cái tên được lựa chọn để đưa vào dòng sản phẩm Sublimage là Solidago và Anthyllis.

Chiết xuất hoa Solidago…
… và Anthyllis được CHANEL sử dụng trong dòng sản phẩm L’Essence Fondamentale và L’Essence Lumière

CHANEL đã hợp tác với một người nông dân địa phương tên là Déborah Courron. Mỗi ngày, ở độ cao 1.000m, Déborah Courron chăm sóc hai loài cây Solidago và Anthyllis với sự tôn trọng lớn nhất dành cho thiên nhiên. Cô kiểm soát cỏ dại hoàn toàn bằng tay, thu hoạch đầy đủ các bộ phận của cây và làm khô chúng theo cách truyền thống.

Hệ thực vật vùng phía Nam dãy Alps

Ở vùng đất này, CHANEL liên tục cải tiến kỹ thuật canh tác, phát triển thử nghiệm các loài thực vật hoang dã và duy trì sự đa dạng của chúng. Một nghiên cứu về thu hoạch truyền thống trong khu vực cũng đang được tiến hành, đồng thời thương hiệu đã có ý tưởng về một khu vườn bảo tồn thử nghiệm cho các nhà máy thực vật và dược liệu ở vùng núi Alps.

3. Miền Nam nước Pháp

Hoa trà là loài hoa yêu thích nhất của quý cô Mademoiselle Chanel, chúng nở rộ ở vùng Tây Nam nước Pháp. Nhờ sự hợp tác từ năm 2005 với Jean Thoby – một nhà sưu tầm hoa trà kiêm quản lý vườn ươm, tới năm 2009, phòng thí nghiệm CHANEL đã chính thức đưa hoạt chất dưỡng ẩm đầu tiên lấy từ loài hoa Camellia japonica Alba Plena vào bảng thành phần của dòng sản phẩm chăm sóc da Hydra Beauty.

Vẻ đẹp của loài hoa Hoa Camellia japonica Alba Plena

Ở đây, các cây hoa trà được trồng trực tiếp trong đất, không có sự can thiệp hóa học để bảo vệ phẩm chất tự nhiên của cây. Việc trồng trọt cộng sinh này giúp làm màu mỡ đất đai và củng cố sự phối hợp giữa cây trồng với hệ thực vật. Bên cạnh đó, cũng tại nơi này, CHANEL đã thiết kế một trang trại sinh thái để phục vụ riêng cho phòng thí nghiệm hóa sinh của mình.

4. Costa Rica

Sau phát hiện về đặc tính chống oxy hóa đáng kinh ngạc của một giống cà phê đặc trưng của vùng Costa Rica, năm 2015, CHANEL đã thiết lập quan hệ đối tác với một hợp tác xã cà phê và doanh nghiệp xã hội địa phương mang tên Alianza Campesina Flora Nueva. Quả cà phê sau khi thu hoạch được phơi nắng theo phương pháp truyền thống của người bản địa, những hạt xanh được ép lạnh tại chỗ để thu về một loại dầu chưa tinh chế có đặc tính bảo vệ thần kỳ với các tế bào da. Dầu hạt cà phê xanh ép lạnh cũng là một trong những thành phần chủ chốt nhất của Blue Serum – chai tinh chất chứa nguồn năng lượng thanh xuân bất diệt.

Quả cà phê vùng Costa Rica
Kể từ năm 2019, một trang trại thực nghiệm tại Costa Rica đã được CHANEL đưa vào hoạt động với mục đích thúc đẩy các kỹ thuật canh tác để giải quyết các thách thức về thổ nhưỡng như xói mòn đất, nguồn cung cấp nước và biến đổi khí hậu.

Các kỹ thuật tách chiết và tách gốc cùng quy trình trồng trọt nghiêm ngặt luôn được CHANEL ứng dụng để khai thác tinh hoa của các loài thực vật địa phương, bảo toàn tối đa hàm lượng dưỡng chất có trong từng nguyên liệu. Không nằm ngoài tự nhiên, mỗi phòng thí nghiệm mở này là một cách tiếp cận xuất sắc của một thương hiệu làm đẹp nổi tiếng đối với hệ sinh thái quý giá, trên nguyên tắc cơ bản là trách nhiệm và tinh thần nhân đạo.

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register