Categories

Chăm sóc mái tóc mùa đông

Thời tiết luôn là một mối đe dọa lớn đối với mái tóc, không kể mùa hè hay mùa đông. Song, thời tiết lạnh khắc nghiệt của mùa đông thường gây hại nhiều hơn cho tóc bởi những sai lầm trong cách chăm sóc và bảo vệ.

Đừng nghĩ rằng bức xạ của mặt trời vào mùa đông ít hơn so với mùa hè. Cho dù bạn đang ở trên sườn đồi trượt tuyết hay ở bãi biển thì lượng bức xạ của mặt trời lên tóc bạn là như nhau. Chưa kể đến những cơn gió hung hãn của mùa đông tấn công lên mái tóc, cộng thêm mưa và giá rét, tất cả sẽ tạo nên một sự tàn phá mà bạn không ngờ tới.

Nếu bạn định tránh những tác hại này bằng cách ở trong nhà suốt mùa đông, thì bạn cũng đã nhầm. Bởi, hệ thống sưởi trong nhà khi hoạt động sẽ tác động lên tóc tương tự cơ chế của chiếc máy sấy.

Tuy vậy, bạn cũng đừng nên hoang mang với sự de dọa này, vì chỉ bằng một số giải pháp và chú ý đơn giản, bạn và mái tóc yêu quý của mình sẽ vượt qua mùa đông một cách an toàn.

Khỏe từ gốc

Mùa đông khô hanh khiến da đầu bị thiếu độ ẩm cần thiết để duy trì sức khỏe tóc và da dầu. Điều này dễ dẫn đến tình trạng căng da đầu, ngứa và bong tróc vảy. Nếu da đầu và tóc quá khô, hiện tượng gàu sẽ “hoành hành”. 

Tóc chỉ khỏe khi da đầu khỏe. Vì vậy bạn nên xoa bóp da đầu hàng ngày để kích thích lưu thông tuần hoàn máu cho da đầu. Nên kết hợp với một số sản phẩm chăm sóc riêng dành cho da đầu như sữa ong chúa dưỡng ẩm sâu và cung cấp các vitamin, khoáng chất cần thiết cho da đầu trong mùa đông.  

Hãy nhớ rằng, luôn yêu cầu các chuyên gia làm tóc ở salon sử dụng những sản phẩm bảo vệ da đầu khi bạn dùng các dịch vụ hóa chất như uốn, duỗi, nhuộm. Chỉ như thế, bạn mới có thể tận hưởng các kiểu tóc thời trang mà không làm hại đến gốc tóc.

Hạn chế tác dụng nhiệt lên tóc

Nhiệt độ nóng từ máy sấy, các phương pháp tạo kiểu tóc bằng nhiệt được sử dụng nhiều trong mùa đông khiến tóc dễ bị gãy và chẻ ngọn.  Bạn cần bảo vệ mái tóc bằng cách hạn chế sử dụng máy sấy cũng như các dịch vụ hóa chất có xử lý nhiệt vào mùa đông. Nếu cần sấy tóc, bạn nên để ở chế độ gió lạnh và xịt thêm các loại xịt  dưỡng để bảo vệ tóc tốt hơn.

Bạn cũng nên chú ý không ra ngoài khi tóc còn ướt, vì gió kết hợp với nước trên tóc sẽ khiến tóc bị cứng và nhạy cảm.

Thường xuyên sử dụng dầu xả phù hợp với loại tóc

Sử dụng những sản phẩm dầu xả có thành phần dưỡng ẩm sâu luôn là một giải pháp hữu dụng giúp cung cấp độ ẩm cho tóc và giảm thiểu gẫy rụng. Bạn cũng nên chú ý chọn loại dầu xả phù hợp với loại tóc của mình để cho hiệu quả tốt nhất.

Nếu sử dụng thuốc hấp hay ủ tóc, sau khi dùng bạn nên xả qua tóc với nước lạnh. Điều này sẽ giúp tóc giữ được độ ẩm tốt, dai và bóng tóc.  Các loại dầu xả không những cải thiện sức khỏe tóc mà còn bảo vệ tóc trước sự tấn công của khói, gió, bụi, và ô nhiễm môi trường.

Bảo vệ tóc với mũ và khăn

Đội mũ và quàng khăn ấm cũng góp phần bảo vệ tóc khỏi các tác động từ môi trường. Đội mũ và quàng khăn còn giảm tình trạng tóc rối do gió, một trong những nguyên nhân khiến tóc bị xơ, gãy. Tuy nhiên, bạn nên chú ý không đội mũ quá chặt. Việc này sẽ cản trở tuần hoàn máu trên bề mặt da đầu, khiến dưỡng chất tới tóc bị giảm, dẫn đến tóc yếu và rụng tóc.

Sử dụng sản phẩm tạo kiểu

Hẳn bạn không còn lạ với hiện tượng tóc bạn dựng hay xù lên do bị tích điện từ mũ hay quần áo len. Xử lý điều này không hề khó, chỉ cần xịt một chút sản phẩm tạo kiểu lên tóc và dùng lược chải đều, tóc bạn sẽ không còn xảy ra hiện tượng tích điện này nữa.

Bên cạnh đó, sử dụng các sản phẩm tạo kiểu có thành phần dưỡng ẩm không chỉ tạo ra một màng bảo vệ phía ngoài mà còn góp phần cung cấp thêm độ ẩm cho tóc bạn. Với thời tiết mùa đông, cuốn, buộc, búi hay tết tóc cũng làm giảm thiếu tác động từ môi trường lên tóc bạn hơn khi bạn xõa tóc.

Tự chăm sóc tóc bằng mặt nạ tự nhiên

Những nguyên liệu đến từ tự nhiên cũng góp phần không nhỏ giúp bạn bảo vệ mái tóc nếu bạn biết sử dụng chúng đúng cách. Những nguyên liệu tự nhiên hữu dụng trong mùa đông mà bạn có thể sử dụng như mặt nạ cho tóc là trái bơ, chuối xay nhuyễn, trứng gà, dầu ô liu và dầu jojoba.

Nếu công việc quá bận rộn, hãy thay thế bằng những loại dầu gội, xả hay hấp với những thành phần tự nhiên này để giúp mái tóc khỏe mạnh hơn.

PV

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register