Categories

Chăm sóc gót ngà

 

Xoa bóp chân

Sau khi mang giày cao gót trong thời gian dài, nên mát xa bắp chân và bàn chân. Động tác massage sẽ giúp giảm đau và làm mềm các cơ đang căng cứng. Đắp nước đá lạnh cũng giúp bàn chân đỡ sưng phù hơn.

Khi bị nứt gót chân, bạn có thể đắp hỗn hợp đu đủ và nước cốt chanh lên phần da bị nứt từ 15-20 phút rồi rửa sạch. Ngoài ra, bạn có thể xay nhuyễn cơm của ½ quả dừa và 1 quả chuối chín. Đắp hỗn hợp này quanh gót chân thường xuyên sẽ giúp làn da mịn màng hơn.

Chăm sóc móng

Khi đi giày bít mũi, bạn nên cắt móng ngắn vừa phải để không chạm vào mũi giày. Móng dài sẽ khiến ngón chân đau và thâm tím. Tuy nhiên, đừng cắt quá ngắn hoặc sát khóe móng vì có thể khiến móng mọc ngược.

Rèn luyện bàn chân

Có một số động tác đơn giản giúp bạn tập luyện cho đôi bàn chân của mình như: viết chữ trên mặt đất bằng các ngón chân; lăn quả bóng tennis dưới lòng bàn chân trong vài phút; duỗi thẳng chân rồi quấn khăn vòng qua đầu bàn chân, sau đó kéo hai đầu khăn sao cho các ngón chân hướng về phía mình. Tốt nhất, bạn nên thực hiện các bài tập này mỗi ngày để hai bàn chân dẻo dai hơn.

 

Chọn giày ưng ý

Nếu không quen dùng giày cao gót, bạn nên chọn loại có nhiều dây trợ lực quanh mắt cá chân. Chúng sẽ giúp bạn giữ thăng bằng dễ hơn. Ngoài ra, bàn chân có thể thay đổi kích thước theo thời gian dù bạn đã trưởng thành. Chúng cũng có xu hướng bè ra vào cuối ngày. Vì vậy, mỗi năm bạn nên đo lại kích cỡ chân và chọn mua giày vào buổi chiều tối.

Với giày mới, bạn cần làm quen với độ cao của giày. Bài tập đơn giản nhất là dùng xe đẩy dạo quanh siêu thị. Xe đẩy giống như thanh đỡ, giúp trợ lực cho cơ thể khi đi giày mới. Hãy sải những bước chân dài một cách chậm rãi. Càng sợ ngã, dáng đi của bạn càng xấu và dễ mất thăng bằng.

Vệ sinh

Bạn nên dùng nước ấm cho chân nhức mỏi và nước lạnh cho bàn chân bị sưng phù. Sau khi ngâm chân từ 5-10 phút, bạn có thể dùng đá lạnh mát-xa lòng bàn chân. Chú ý không nên ngâm chân lâu hơn 10 phút vì làn da sẽ bị úng và nhăn nheo. Khi cần cắt biểu bì da chân, hãy bôi kem làm mềm da chết trong vài phút. Sau đó, bạn sẽ dễ dàng dùng kềm cắt bỏ chúng.

Dùng phụ kiện

Không chỉ giúp bạn tránh nắng, tất da còn giảm chấn thương lên bàn chân trần khi bạn bước đi trên giày cao gót.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị một đôi dép hoặc giày bệt trong văn phòng để thay đổi khi cần. Nên dùng miếng lót chân để giúp đôi chân dễ chịu hơn.

Tránh tăng cân

Bạn nên duy trì trọng lượng ổn định để giúp đôi chân luôn khỏe mạnh. Vì mỗi khi tăng 1 kg, phần cổ chân phải chịu thêm một áp lực tương đương 3 kg. Trong khi đó, mang giày cao 5cm có thể tăng áp lực cơ thể lên mũi chân đến 75%.

 

Giữ thăng bằng

Khi đi giày cao gót hơn 5cm, bạn không nên đứng liên tục quá 4 giờ. Ngoài ra, bạn đừng chọn những đôi giày cao ngất ngưởng khi cần đứng hoặc đi lại liên tục. Khi di chuyển nhiều, bạn nên chọn giày cao gót có gót vuông hoặc đế xuồng. Bề mặt giày không quá dốc giúp đôi chân của bạn thoải mái hơn.

Khi mang giày cao gót, bạn cần đứng thẳng và bước thẳng hàng. Dáng đi của bạn càng xấu, chân bạn càng đau hơn.

Theo Cosmopolitan

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register