Categories

Càng gợi tình càng đẹp

Các cụ nói “nhất dáng nhì da”, mà không nhắc đến gương mặt khi bình phẩm về vẻ đẹp của đàn bà. Ấy là các cụ nhấn mạnh đến yếu tố sex. Dáng của một người đàn bà được tạo ra bởi 3 vòng, trong đó vòng 2 là rất quan trọng. Ai mà chả yêu vẻ “thắt đáy lưng ong” (vòng 2). Rồi “cổ tay vừa trắng vừa tròn, sờ vào mát lẽm như hòn tuyết đông” hay “da trắng như trứng gà bóc”. Dáng và da là vẻ đẹp vật chất chứ không phải là vẻ đẹp tinh thần. Sự hấp dẫn của nó là sự hấp dẫn của cơ thể, nghĩa là của sex.

Thế còn gương mặt đẹp của phái yếu?

Đàn ông ngoài 40 thường bị ám ảnh bởi vòng 3, còn ít tuổi hơn mới bị cuốn hút bởi gương mặt. Tôi đã 70 nhưng cũng vậy. Chẳng cứ lúc còn trẻ, bây giờ mỗi lần dạo phố, thấy một dáng thiếu nữ hấp dẫn ở phía trước, thường vượt lên để liếc trộm dung nhan. Nếu điểm 5 thì… đi thẳng, điểm 6, 7 thì đi bình thường, điểm 8, 9 thì tụt lại để còn có cơ hội “liếc” tiếp. Điểm 10 thì… ngẩn ngơ và đi luôn vì “sợ”. Tôi chưa bao giờ có đủ can đảm để đối diện một lần nữa với vẻ đẹp đã đánh gục mình. Gương mặt với tôi là cái kết thúc của sự nhìn ngắm dung nhan phái yếu. Nó đánh đổ tất cả những gì còn lại.

Có gì ở gương mặt đàn bà mà lôi cuốn đến thế?

Đầu tiên là con mắt. Mắt lá dăm, mắt bồ câu, mắt huyền đen láy chứa đựng cái nhìn biểu cảm, trong sáng, thơ ngây. Chạm vào nó ta “mất hồn” luôn. Có những người đàn bà, khi tiếp xúc tôi không dám nhìn thẳng vào mắt họ. Tôi “sợ”, vì mắt họ đẹp quá. Thứ nữa là sự hòa hợp của các đường nét và các bộ phận trên gương mặt. Cái đó, dù là mặt trái xoan, quả lê, hay “khuôn trăng đầy đặn”, cũng đều hấp dẫn như nhau. Cuối cùng là những điểm nhấn như má lúm đồng tiền, răng khểnh, cằm lẹm, nốt ruồi… những chi tiết dễ ám ảnh và gợi nhớ.

Còn điều gì nữa ở gương mặt phụ nữ sẽ thu hút đàn ông: Vẻ đẹp tự nhiên hay vẻ đẹp mỹ viện? Có dính dáng đến chuyện sex không, hay chỉ là vẻ đẹp tinh thần theo tiêu chuẩn duy mỹ?

Marilyn Monroe và Angelina Jolie sẽ vĩnh viễn là biểu tượng sexy của mọi thời đại

Vẻ đẹp tự nhiên bao giờ cũng là nhất. Nhưng con người sinh ra không phải ai cũng có một gương mặt đẹp. Trời cho ít lắm. Chắc cả nghìn người mới có một vài. Đành rằng cái nết đánh chết cái đẹp, nhưng vừa có nết lại vừa đẹp thì tuyệt vời biết bao. Vì thế, bên cạnh chuyện đọc sách, xem tranh, nghe nhạc để tạo ra vẻ đẹp tinh thần, các quý bà, quý cô vẫn phải tìm đến mỹ viện để hi vọng có một khuôn mặt khả ái. “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp”, khẩu hiệu thật nhân bản này của những người làm nghề sửa sắc đẹp đã mang đến hi vọng cho đám đông thất thế. Dĩ nhiên vẻ đẹp mỹ viện cứu được những gương mặt khó coi, nhưng có thể làm hỏng vẻ cá tính, nét riêng – sự hấp dẫn căn bản của gương mặt phụ nữ hiện đại.

Vẻ đẹp gương mặt phái yếu không chỉ là vẻ đẹp tinh thần, theo tiêu chuẩn duy mỹ, mà chắc chắn có dính dáng đến chuyện sex. Gương mặt đẹp kiểu nào cũng phải nữ tính. Càng nữ tính bao nhiêu thì càng hấp dẫn bấy nhiêu. Nhu cầu làm đẹp của người đàn bà chính là bắt nguồn từ nhu cầu giới tính để hấp dẫn người khác phái, dù có thể có người chưa ý thức được điều này.

Nhưng trong xã hội hiện đại và ở những người phải tiếp xúc nhiều, đặc biệt những người của công chúng, có thể họ làm đẹp vì hình ảnh của họ có lợi cho công việc, vì họ muốn được thán phục, cảm tình và yêu mến. Gương mặt đẹp cộng với một vóc dáng chuẩn chắc chắn sẽ làm cho họ tự tin hơn. Do vậy với những người nổi tiếng, việc trang điểm hoặc sửa sắc đẹp chắc là rất cần thiết. Tất nhiên do chăm chút kỹ quá và hơi có ảo tưởng về hiệu quả của việc “son phấn”, một vài ngôi sao đã biến khuôn mặt dễ thương của mình thành chiếc mặt nạ và biến mình thành một người khác, vô cùng xa lạ đối với những người đã từng hâm mộ mình. Đấy là chưa kể những tai nạn của việc đi thẩm mỹ có thể hủy hoại vĩnh viễn cái dung nhan trời cho của họ.

Tôi yêu vẻ tự nhiên của gương mặt, dù nó có thể chưa đẹp. Với tôi, gương mặt thông minh, trong sáng, ngây thơ và giàu nữ tính, ẩn chứa thế giới tinh thần phong phú mới là cái đáng để chiêm ngưỡng. Còn gương mặt đẹp cỡ hoa hậu cũng chả là gì nếu không có những cái đó. Vậy thì sex và văn hóa, vẻ đẹp bên ngoài và vẻ đẹp nội tâm, nếu dung hợp được với nhau trên một gương mặt thì phái yếu sẽ đạt tới vẻ đẹp hoàn hảo. Không biết tôi nghĩ như thế có đúng không?

Thế kỷ 21, chắc là thế kỷ của phái yếu, có lẽ đàn bà sẽ mạnh mẽ hơn đàn ông. Thập kỷ đầu tiên đã chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của nữ quyền. Nữ tính có giảm đi, những đặc tính của nam giới một phần chuyển sang phái yếu. Vậy việc làm đẹp của phái yếu có nhất thiết chỉ để thu hút sự chú ý của đàn ông? Và gương mặt của họ có cần gợi tình nữa hay không? Có thể tìm thấy câu trả lời ở những người phụ nữ thành đạt, ở phong trào sống độc thân, ở những cô gái lấy chồng muộn. Tất cả họ không có tham vọng đi chinh phục những người khác giới, mà chỉ dồn hết tâm trí vào công việc. Họ làm đẹp vì lợi ích của công việc, vì muốn khẳng định giá trị của mình. Nhưng tôi nghĩ phần đông còn lại vẫn cứ như xưa. Những người đàn bà ấy cần được yêu, được “dựa dẫm” tí chút. Vì họ rất muốn mãi mãi được là phái yếu. Sự “thất thế” của giới tính chính là một “lợi thế” mà họ muốn tận dụng. Gương mặt đẹp gợi tình luôn là thứ vũ khí “hủy diệt” mà họ sẽ sử dụng trong các cuộc chinh phục. Sẽ có nhiều người không nghĩ như tôi và có những người không phải vậy. Cuộc sống mà.

(Nhạc sĩ Dương Thụ bàn về vẻ đẹp của gương mặt phụ nữ)

Theo f 

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register