Categories

Cách chọn mua và bảo quản dầu olive

 

Có mấy loại dầu olive?

 – Extra virgin: là dầu từ lần ép đầu tiên của quả olive nên được xem là tốt nhất, ít qua xử lý nhất. Loại này thu được bằng phương pháp cơ học và vật lý trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát. Nó có hương vị hoàn hảo, hương liệu không quá 1% (1 gram hương vị cho mỗi 100 gram dầu) và không có acid oleic. Càng ít qua xử lý thì dầu olive càng đảm bảo được chất lượng cũng như hương vị.

Virgin: lấy từ nước ép đầu tiên của olive, thu được cùng một cách như Extra virgin nhưng có nồng độ axit cao hơn so với Extra virgin một chút, nên cũng được xem là rất chất lượng.

Pure: là dầu đã qua một số công đoạn xử lý, chẳng hạn như lọc và tinh chế. Nó dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng vì cái tên rất “đẹp”, dịch ra là “100% tinh khiết”, tinh khiết nghĩa là không còn tạp chất, nhưng cũng không còn dinh dưỡng, giống như đường tinh luyện. Thực chất Pure olive là dầu đã qua xử lý bằng hóa chất để loại bỏ tạp chất nên tính nguyên chất bị giảm nhiều. Nếu chai dầu chỉ ghi là “Olive oil” thì có thể hiểu là loại Pure.

 

Extra Light/Lite hoặc Pomace: đã qua chế biến đáng kể, chỉ còn lại chút ít hương vị của olive. Đây cũng là cái tên “đẹp” trong thương mại, có thể đánh lừa người mua. Loại này hoàn toàn không được kiểm soát hoặc chứng nhận bởi bất kỳ tổ chức nào. Không thể biết chắc được bên trong đó có những gì, thậm chí thể được thay bằng một loại dầu thực vật khác và thêm chút hương liệu olive mà thôi.

 

Nên dùng loại dầu nào?

Nhìn chung, dầu olive Extra Virgin là loại tốt nhất. Thế nhưng không nhất thiết lúc nào cũng dùng Extra Virgin. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn hãy chọn loại dầu olive phù hợp và kinh tế nhất như sau:

– Nếu mua dầu olive để làm đẹp hoặc dùng trộn rau, ăn sống thì nên chọn Extra Virgin hoặc Virgin. Loại này nguyên chất nhất, giá cao nhất.

– Nếu dùng để nấu ăn thì nên chọn Pure Olive.

– Để đánh bóng đồ vật thì Extra Light/Light hay Pomace là lựa chọn kinh tế vì giá rẻ nhất. Thường loại này có màu vàng như dầu ăn.

Mua dầu olive ở đâu?

Hiện nay dầu olive được bán trong các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm như Lotte Mart, Coopmart, giá khoảng 70-110 nghìn/chai Extra Virgin 250ml tùy vào thương hiệu và nguồn gốc (giá Pure Olive hoặc Extra Light thì rẻ hơn). So với cách đây vài năm thì giá đã “mềm” đi nhiều, chứng tỏ nhiều người Việt đã bắt đầu ý thức đến việc bảo vệ sắc đẹp và sức khỏe từ olive. Loại chai 250ml và 500ml là phổ biến nhất. Ngoài ra cũng có loại 125ml hoặc 1 lít nhưng ít hơn. Đa số dầu olive được nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Ý và Hy Lạp.

COOC, AOC, DOP, DO là gì?

 

COOC: Ở châu Âu và Bắc Mỹ, các chai dầu olive thường có thêm logo chứng nhận trên nhãn chai để đánh giá chất lượng. Một trong những logo có uy tín nhất là COOC, viết tắt của California Olive Oil Council (Hội đồng dầu olive California – Mỹ). Đây là chứng nhận dầu olive 100% Extra Virgin. Vì vậy, nếu thấy logo COOC, bạn có thể hoàn toàn yên tâm mình đang sử dụng loại dầu nguyên chất nhất.

 

Ngoài ra các chứng nhận “AOC”, “DOP” , “DPO” hoặc “DO” cũng là dầu nguyên chất. “AOC” là chứng nhận của Pháp, “DOP” hoặc “DPO” là chứng nhận của Ý (Denominazione d’Origine Protetta), còn “DO” là chứng nhận của Tây Ban Nha (Denominacion de Origen).

Bảo quản dầu olive như thế nào?

Dầu olive nên được sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắpnên đựng trong chai thủy tinh sậm màu, giữ lạnh và tránh ánh sáng. Nếu bảo quản không tốt hoặc để quá thời gian này thì chất lượng dầu olive giảm đi đáng kể cho dù là loại tốt nhất. Lúc đó giá trị dinh dưỡng hay làm đẹp không còn như trước.

Sau khi mua về thì tốt nhất nên san ra một chai nhỏ để dùng dần nhằm hạn chế quá trình oxy hóa do mở nắp.
Thông tin thêm:
Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí New Scientist đã xác nhận rằng ánh sáng phá hủy rất nhiều các chất chống oxy hóa trong dầu olive. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bari (miền nam nước Ý), đã so sánh chất lượng một chai dầu Extra Virgin để ở ánh sáng trong siêu thị và một chai dầu để trong bóng tối. Sau 12 tháng, chai dầu được lưu trữ trong siêu thị bị mất ít nhất 30% tocopherols (vitamin E) và carotenoids, còn mức peroxide (gốc tự do) lại tăng cao, nên không còn được xem là Extra Virgin nữa.
Theo nghiên cứu tiến hành tại trường Đại học Lleida (Tây Ban Nha) và một báo cáo trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa Thực phẩm (Journal of Agriculture and Food Chemistry) cho thấy nồng độ chất diệp lục trong dầu olive giảm 30%, beta-carotene giảm 40% và vitamin E giảm 100% sau 12 tháng lưu trữ ở điều kiệt rất tốt.

 

Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức làm đẹp của bạn tại đây. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register