Categories

Biết rồi, khổ lắm, vẫn phải… nói!

Nếu bạn thật sự quý trọng làn da của mình, hãy thuộc nằm lòng những khái niệm sau đây…

1. UV

UV (Ultraviolet light) là tia cực tím, vẫn được biết đến như kẻ thù số 1 của làn da. UV được chia thành 3 loại: UVA có bước sóng dài, UVB có bước sóng trung bình và UVC có bước sóng ngắn.

Trong khi UVC đa bị ngăn chặn bởi tầng ozon thì UVA và UVB lại nguy hiểm hơn nhiều. UVA là tác nhân gây khô da, nhăn nheo, lão hóa. UVB gây sạm da, cháy da và trầm trọng hơn là ung thư da.

2. PA

Mỹ phẩm có ghi chữ PA (Protect Grade) tức là có khả năng lọc tia cực tím UVA. PA có 3 mức: PA+ có tác dụng chống UVA khoảng 40 – 50%, PA++ đạt 60 – 70% và PA+++ là 90%.

3. SPF

SPF (Sun Protection Factor) chỉ thời gian bảo vệ da khỏi tia UVB. Mỗi độ SPF tương ứng với 15 phút da bạn được bảo vệ ngoài nắng. Điều này có nghĩa là, nếu dùng sản phẩm SPF 10, bạn có thể thoải mái hoạt động ngoài trời trong khoảng 150 phút tương ứng với 2,5 giờ đồng hồ, còn nếu dùng SPF 20 thì 5 giờ sau hãy bôi kem lại 1 lần. Lưu ý rằng, bôi 1 lớp kem SPF 10 rồi lại 1 lớp kem SPF 15 thì tác dụng cuối cùng vẫn chỉ bằng SPF 15 chứ không phải SPF 25. Loại sản phẩm chống nắng có chứa cả PA và SPF sẽ tốt hơn cho da.

4. SUNBLOCK

Là loại kem chống nắng hoạt động theo cơ chế lý học giống như một tấm áo bằng gương có thể bẻ gãy hướng đi của tia tử ngoại (phản xạ và khuếch tán ánh sáng) tránh sự xuyên chiếu trực tiếp của tia tử ngoại vào da.

Ưu điểm: Ít gây kích ứng, phù hợp với làn da trẻ em và da nhạy cảm. Duy trì hiệu quả lâu dài mà không cần thoa kem bổ sung sau 2 tiếng nếu bạn không đổ mồ hôi nhiều, không lau đi, không ngâm nước lâu. Phù hợp với người bị dị ứng với kem chống nắng hóa học (sunscreen).

Nhược điểm: Do chứa oxit kẽm nên kem có màu trắng đục, với những người có làn da không được trắng sẽ dễ nhận thấy vệt kem trên da, đồng thời dễ làm tắc lỗ chân lông.

5. Suncreen

Là kem chống nắng theo cơ chế hóa học. Thành phần hoạt tính giống như một tấm màng hóa học, hấp thụ tia UV, để chúng xâm nhập vào da nhưng sẽ bị vô hiệu hóa trước khi chúng kịp gây hại cho da.

Ưu điểm: Thường tạo cảm giác thoải mái dễ chịu, ít dính rít. Phù hợp với da dầu và da dễ bị cháy nắng.

Nhược điểm: Một số kem chống nắng hóa học thường chứa chì, nếu dùng thường xuyên và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của tế bào da và tạo cho da tính “ỷ lại”.

Lưu ý: Hệ số chống nắng SPF càng cao, thời gian chống nắng càng dài, nhưng bạn vẫn phải thường xuyên chú ý vào độ mạnh và thời gian tác động của ánh nắng để thoa dặm lại kem bởi khi chất chống nắng hấp thụ tia tử ngoại, bản thân chúng cũng bị “lão hóa” dần. Khi sự hấp thụ lên đến một ngưỡng nhất định, hiệu quả chống nắng sẽ giảm đi. Vì vậy, bổ sung kem chống nắng kịp thời là điều cần thiết.

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register