Categories

Bí mật của làn da ban đêm

Sự tái tạo của tế bào da xảy ra nhanh hơn vào ban đêm so với ban ngày, theo tiến sĩ Alex Khadavi, giáo sư khoa da liễu thuộc đại học Nam California. Điều này cũng được nhấn mạnh trong cuốn sách “Good Skin” của Ingried Wood: “theo nhịp đồng hồ sinh học trong cơ thể của mỗi người, các tế bào khác nhau của cơ thể sẽ hoạt động nhiều hơn vào các thời điểm khác nhau cụ thể trong ngày và ban đêm là thời điểm lí tưởng để tế bào da hồi phục hiệu quả nhất”:

Các nghiên cứu cho thấy, tế bào da tái tạo với tốc độ nhanh gấp đôi trong khoảng thời gian từ 23h đến 4h, collagen được sản sinh nhanh chóng và các chất có hại cũng bị tiêu diệt, phần tế bào bị tổn thương được phục hồi nhanh chóng. Vì vậy, các bạn không nên ngủ muộn sau 23h.

Ban đêm da dễ dàng hấp thụ dưỡng chất

Sẽ tốt hơn khi dùng các sản phẩm dưỡng da ban đêm vì làn da có thể hấp thụ các thành phần đó hiệu quả hơn so với khi phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, làn da của bạn không phải chống chọi với các sản phẩm khác mà bạn dùng trang điểm hay kem chống nắng nhằm chống lại các tia cực tím (UV), những sản phẩm có thể gây tác dụng phụ hay chứa yếu tố có hại khác kết hợp với môi trường hoạt động ban ngày.

Để có làn da khỏe từ bên trong, bạn nên bổ sung vitamin C hoặc lựa chọn các sản phẩm chống lão hóa vào ban đêm.

Nhiệt độ của da cao hơn vào ban đêm

Nhiệt độ của da cao hơn vào ban đêm sau một ngày hoạt động cơ bắp và sau khi nạp năng lượng từ việc ăn uống, thấp nhất vào buổi sáng khi bạn thức giấc. Như vậy, dùng các sản phẩm chăm sóc da ban đêm giúp dưỡng chất hấp thụ sâu vào da, cho kết quả tích cực hơn.

Bạn nên thoa kem dưỡng ẩm cho da trước khi đi ngủ để đảm bảo độ ẩm cho da.

Sự mất nước của dịch biểu bì cao hơn vào ban đêm

Sự mất nước của dịch biểu bì (TEWL) được định nghĩa là lượng nước từ bên trong cơ thể xuyên qua các lớp biểu bì ra ngoài không khí xung quanh thông qua quá trình khuếch tán và bay hơi. Một báo cáo bằng văn bản của khoa da liễu, khoa thần kinh và khoa giải phẫu thuộc trường Đại học Y Wake Forest, Winston – Salem, Bắc Carolina, Mỹ. TEWL được tăng lên đáng kể vào ban đêm và giảm dần vào buổi sáng sớm hôm sau, đó là lí do đôi khi chúng ta cảm thấy da ngứa nhiều hơn vào ban đêm.

Quá trình sản xuất Melatonin được gia tăng

Melatonin là một hormone tự nhiên của tuyến tùng trong cơ thể và cơ thể bạn sản xuất nhiều melatonin hơn khi đêm xuống. Melatonin cũng giúp quá trình kiểm soát và giải phóng các hormone sinh sản ở nữ giới. Nó giúp nhận biết khi nào người phụ nữ bắt đầu có kinh, tần số và thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, kể cả thời kì mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết Melatonin có liên quan đến lão hóa. Chúng có thể ngăn chặn tác hại của tia cực tím (UV) gây ra cho tế bào da và cho thấy khả năng chống oxy hóa mạnh khi da tiếp xúc với tia cực tím. Đó là lí do, melatonin có thể chống lại và làm giảm yếu tố liên quan đến môi trường hay ngoại cảnh tác động để duy trì làn da tốt hơn.

Bạn nên thận trọng khi dùng các sản phẩm chăm sóc da ban đêm

Một điều lưu ý là bạn không nên chăm sóc làn da của bạn hằng đêm bằng các loại kem có thành phần chứa chứa nhiều kem vì nó gây cản trở cho quá trình tái tạo da.

Theo tiến sĩ Haushka, trong khi ngủ, làn da của bạn sẽ tự tái tạo, cân bằng quá trình sản sinh chất nhờn hay loại bỏ các chất bẩn. Việc sử dụng kem dưỡng dan ban đêm có chứa nhiều thành phần kem có thể gây trở ngại cho các nhiệm vụ thiết yếu trên và dần theo thời gian, da bị mất dần khả năng tự bảo vệ trước tác nhân xấu. Thoa kem dưỡng ẩm 24h một ngày là nguyên nhân ách tắc quá trình đào thải chất nhờn, độ ẩm từ đó suy giảm, gây khô da và làm cho da lệ thuộc vào các sản phẩm dưỡng ẩm ngay khi bình thường. Do đó, hãy nhớ dành thời gian cho làn da của bạn được tự do hít thở.

Phí Minh Tân (Theo vivawoman)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register