Categories

Bí ẩn đằng sau… rụng tóc

Chứng rụng tóc androgen di truyền ở phụ nữ

40% số người phải điều trị rụng tóc là nữ, thủ phạm chủ yếu là do stress, thay đổi hormone và bệnh lý. Hầu hết những người bị rụng tóc sớm thường do yếu tố di truyền.

Cơ chế hormone gây ra tình trạng hói ở đàn ông cũng là nguyên nhân rụng tóc ở nữ, chỉ khác là ở phụ nữ tóc sẽ bị mỏng đi còn ở đàn ông, tóc rụng tập trung ở một vị trí. Thủ phạm chính là lượng hormone nam quá nhiều, khi đó các nang lông sẽ biến mất do không còn cần thiết nữa. Rogaine (là gì) có thể giúp bạn cái thiện tình trạng rụng tóc này.

Stress

Nhiều người tin rằng áp lực kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến rụng tóc. Khi áp lực về thể chất và tâm lý quá lớn, tóc rụng đi và không có tóc mới mọc lên ngay để thế chỗ. Căn nguyên hiện tượng này vẫn chưa được tìm hiểu rõ nhưng có vẻ như có liên quan đến thay đổi trong trao đổi chất do các hormone sinh ra khi bị stress.Tuy nhiên, bác sỹ Mizuguchi, bệnh viện Roosevelt, Mỹ, lại cho rằng: “Nếu đúng như vậy thì tất cả
những người làm việc ở Phố Wall đều sẽ hói hết”

    
Mang thai

Khi mang thai, tóc sẽ rụng nhiều hơn bình thường. Nguyên nhân do estrogen tăng cao trong thời kỳ thai nghén, và giảm sau khi sinh. Vì vậy sau khi sinh vài tháng bạn sẽ thấy tóc rụng khá nhiều. Nếu do nguyên nhân này, bạn không có gì phải lo lắng vì tóc sẽ mọc lại.
    
Tật nhổ tóc

Trong một vài trường hợp, tóc không rụng mà bị nhổ. Những người có thói quen nhổ tóc một cách vô thức thường kéo và xoắn tóc cho đến khi tóc bị nhổ ra hoặc gãy rụng. Hiện tượng này xảy ra với nữ nhiều gấp bốn lần so với nam và thường bắt đầu ở tuổi vị thành niên. Các phương thuốc điều trị nghiện và thuốc chống suy nhược  có thể giảm bớt thói quen này.
    
Làm tóc

Lady Gaga cũng từng thừa nhận mình đang bị rụng tóc do nhuộm tóc quá nhiều. Nếu tóc không rụng mà bị gãy, các sản phẩm làm tóc có thể là nguyên nhân. Gội đầu quá nhiều, sử dụng thuộc nhuộm, gel, thuốc duỗi và gôm xịt không đúng cách, lạm dụng máy là tóc, máy uốn tóc có thể khiến cho tóc yếu và dễ gãy.

    
Thuốc tránh thai

Chúng ta đã biết hormone nam cũng gây rụng tóc, do đó thuốc tránh thai có chứa progestin có thể là thủ phạm. Các loại thuốc này có thể dẫn đến rụng tóc ở nữ. Tốt hơn nên sử dụng loại kết hợp progestin và estrogen thay cho loại chỉ chứa progestin không.
    
Một số loại thuốc nhất định

Nếu bạn bị rụng tóc sau khi bắt đầu uống một loại thuốc nào đấy, đó có thể là nguyên nhân. Rụng tóc là tác dụng phụ của một số thuốc như thuốc làm loãng máu và các loại thuốc chữa hen, suy nhược, gút, bệnh tim và huyết áp cao.
    
Sụt cân quá nhanh

Chế độ ăn kiêng quá khắt khe, khiến bạn giảm hơn 2 kg mỗi tháng có thể dẫn đến rụng tóc. Sự thay đổi sinh lý đột ngột này làm cơ thể không thích nghi kịp, khiến cho chân tóc ngừng hoạt động. Sau khoảng một đến hai tháng, các nang lông sẽ hoạt động trở lại và tóc sẽ lại mọc lên.
    
Khẩu phần ăn ít protein

Thành phần của tóc có chứa một loại protein tên là Keratin. Vì vậy nếu cơ thể không có đủ protein, nó sẽ tự động dành protein cho những cơ quan quan trọng hơn thay vì cho tóc. Nếu bạn ăn chay, hãy chú ý ăn các loại rau củ quả chứa nhiều protein như tempeh (đậu phụ cứng Indo), đậu nành hoặc đậu lăng.
    
Thiếu sắt

Bên cạnh protein, sắt cũng cần để nuôi dưỡng tóc. Thiếu sắt thường gặp ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài và ra nhiều máu. Bổ sung sắt để tóc mọc dày hơn bằng cách ăn thêm thịt, đậu và rau xanh.
    
Hội chứng buồng trứng đa nang

Những phụ nữ mắc hội chứng này sản sinh nhiều hormone nam hơn bình thường. Do đó, họ hay mọc lông ở những chỗ mà chỉ đàn ông mới có: mặt, ngực, bụng và lưng. Quá nhiều hormone nam androgen cũng ảnh hưởng tới da đầu và gây ra chứng rụng tóc ở nữ, cũng như bệnh hói ở nam. Nếu do nguyên nhân này, thuốc tránh thai có thể giúp bạn.
    
Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động mạnh hay yếu đều gây rụng tóc từng mảng. Nếu bạn bị rụng tóc mà không hiểu nguyên nhân tại sao, hãy đến gặp bác sỹ để thử máu và có cách điều trị thích hợp. Hầu hết bệnh rụng tóc đều có thể chữa khỏi, bạn nên đi chữa càng sớm càng tốt.
    
Rụng tóc từng vùng

Bệnh này chỉ xảy ra ở 2% dân số, nhưng có thể ở bất cứ độ tuổi nào và thường là do di truyền. Nguyên nhân do cơ thể tự tấn công các nang lông. Những trẻ em bị chứng này trước tuổi dậy thì thường có khoảng dụng tóc rộng hơn. Với số khác, tóc thường rụng thành vùng tròn. Mặc dù hầu hết người bệnh có thể mọc lại tóc sau hai năm nếu điều trị với steroid, 30% vẫn tiếp diễn và rất khó điều trị.
   
Rụng tóc có sẹo

Với những người mắc bệnh này, các nang lông không đơn giản chỉ bị mất đi mà chúng bị phá hủy, để lại sẹo thành mảng, do đó tóc mới không thể mọc lại. Nên điều trị tập trung vào việc ngăn chặn sự phá hủy nang lông không lan rộng. Một khi đã kiểm soát được, bệnh nhân mới có thể cấy tóc từ các nang lông khỏe mạnh lên vùng bị rụng.
    
Bệnh Ecpet mảng tròn

Căn bệnh này là do nhiễm nấm thường xảy ra ở trẻ em và có khả năng lây lan. Nếu thấy tóc rụng thành mảng hay bị gãy ở chân tóc, bạn có thể dùng dầu gội trị nấm hoặc thuốc uống để điều trị.

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register