Categories

Băn khoăn với kem chống nắng

Câu trả lời nào đúng cho những băn khoăn khi tiêu dùng sản phẩm kem chống nắng trong mùa hè này:

Băn khoăn 1: Bạn sẽ được bảo vệ ngay sau khi khi sử dụng kem chống nắng ở bãi biển hoặc công viên

Sự thật là: Kem chống nắng phát huy tác dụng khoảng 30 phút trước khi bạn đi ra ngoài và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Da cần có thời gian để hấp thụ các thành phần hoạt chất trong kem chống nắng sao cho hiêu quả nhất. Khi da bạn bắt đầu tiếp xúc với ánh nắng, tác động của tia UV ngay lập tức ảnh hưởng đến tế bào da, đó là lí do chống chỉ định bạn dùng kem chống nắng ngay trước khi đi tắm biển hoặc phơi nắng.

Băn khoăn 2: Tóc sẽ bảo vệ làn da của bạn khỏi tác nhân xấu từ ánh nắng mặt trời

Sự thật là: Bạn vẫn có thể bị “đốt cháy”, kể cả mái tóc

Vùng da đầu là khu vực tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Tóc và chân tóc là những điểm nhạy cảm, có xu hướng dễ bị tổn thương nhất.

“Vệ sĩ” mà bạn dễ tìm và tốt nhất là một chiếc mũ – rào cản vật lý giữa tia nắng mặt trời và tóc bạn. Bạn cũng có thể áp dụng kem chống nắng dạng xịt hoặc gel (chú ý các sản phẩm dạng kem dễ gây nhờn, bóng)  trên tóc hay vùng chân tóc. Nhưng dù bạn làm gì dưới trời nắng, hãy chủ động bảo vệ tóc và làn da của bạn cẩn thận nhất thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc xịt tóc chống tia UV hay các kem tạo kiểu tóc, giữ màu tóc không bị phai, chúng sẽ không thể bảo vệ làn da của bạn hoàn toàn.

Băn khoăn 3: Các sản phẩm chứa SPF cao sẽ bảo vệ bạn cả ngày

Sự thật là: Cho dù là SPF 15 hay 50, tất cả các loại kem chống nắng đều ngừng làm việc sau khi bạn sử dụng khoảng hai giờ.

Nguyên tắc an toàn được khuyến cáo là bạn chọn sử dụng sản phẩm chứa thành phần tối thiếu SPF 30 và bôi lại sau hai giờ ở ngoài trời. Không quan trọng là bạn dùng nhiều ở bộ phận nào, mà thoa kem chống nắng đúng cách sẽ giúp bảo vệ toàn cơ thể bạn.

Băn khoăn 4: Bạn không cần phải bôi lại kem chống nắng không tan/ trôi đi trong nước sau khi bơi

Sự thật là: Nước không bảo vệ hoàn toàn làn da bạn.

Mặc dù các loại kem chống nắng không bị trôi đi trong nước được thiết kế đặc biệt trong môi trường nước, nhưng không có nghĩa 100% trong số chúng tác dụng hoàn hảo. Chúng chỉ có tác dụng khoảng 40 phút trong nước, và rất dễ bị lau đi khi bạn dùng khăn tắm.

Băn khoăn 5: Với làn da rám nắng hoặc màu nâu đen…bạn không cần để ý đến kem chống nắng

Sự thật là: Tất cả các màu da đều bị tổn thương giống nhau

Tác động do ánh nắng mặt trời không phân biệt đối xử với bất kì màu da nào. Không chỉ bị bỏng da, các nếp nhăn và tế bào ung thư tích tụ sẽ dần lớn lên nếu bạn không bảo vệ làn da của mình.

Băn khoăn 6: Trẻ em dưới 6 tháng tuổi quá nhỏ để dùng sản phẩm kem chống nắng

Sự thật là: Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có sản phẩm kem chống nắng phù hợp

Theo viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, bất cứ khi nào phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ vật lý như dùng quần cotton, áo sơ mi dài tay, mũ cho trẻ. Ngoài ra, đối với một số bộ phận khác như mặt, chân… một lượng nhỏ kem chống nắng là biện pháp an toàn dù cho đó là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Bạn nên tìm các sản phẩm chứa lượng SPF công thức đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh với các khoáng chất bảo vệ (như Titanium, dioxide, oxide kẽm) tác dụng nhẹ nhàng và không gây kích thích, dị ứng, khó chịu với làn da trẻ nhỏ. Những tác nhân xấu từ ánh nắng mặt trời có thể gây hại đối với trẻ em , đừng bao giờ coi thường, dù em bé của bạn chỉ chơi đùa trong công viên một giờ. Mũ, áo và kem chống nắng là vật dụng cần thiết.

Phí Minh Tân (Theo Shoppinglifestyle)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register