Categories

Bạn biết gì về “thức ăn mới”?

 

Bất cứ ai cũng sử dụng được TPCN?

Điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, TPCN chỉ có tác dụng đối với từng trường hợp và còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác (chế độ ăn uống, sự phối hợp với thực phẩm hay thuốc khác, chế độ sinh hoạt, tập luyện thể dục thể thao, cơ địa hay bệnh lý của mỗi người…). Về lâu dài, nếu không đảm bảo các yếu tố này thì TPCN cũng không còn phát huy tác dụng.

Có thể sử dụng TPCN thường xuyên?

Tùy loại TPCN và mục đích sử dụng mà bạn dùng ngắn hay dài ngày. Liều lượng dùng nên tuân theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì và tùy vào tình trạng dinh dưỡng, khả năng ăn uống hay bệnh lý (nếu có) của người sử dụng. Nếu là TPCN dạng tự nhiên, bạn có thể dùng dài ngày với nguyên tắc thay đổi đa dạng các loại thực phẩm khác nhau trong ngày, trong tuần để ăn đủ chất dinh dưỡng. Nếu là TPCN dạng thực phẩm, bạn có thể dùng thường xuyên, như muối iốt, đường vitamin A. Với TPCN dạng thuốc, chỉ nên dùng như giải pháp hỗ trợ trong giai đoạn điểu trị hay dự phòng bệnh.

 

Dùng càng nhiều TPCN càng tốt?

Bạn nghĩ dùng càng nhiều TPCN thì tác dụng sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Đây là suy nghĩ hết sức sai lầm, vì làm dụng và sử dụng không hợp lý lại thực phẩm này sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng chất dinh dưỡng và gây rối loạn trong cơ thể. Bạn nên cân đối chế độ dinh dưỡng của mình bằng cách bổ sung các loại thực phẩm thông thương thay vì lạm dụng TPCN.

TPCN có thể dùng chung với các loại thuốc chữa bệnh?

Nếu bạn đang dùng thuốc trị bệnh, muốn dùng thêm TPCN, bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ đang điều trị để có hướng dẫn sử dụng phù hợp, tránh ttrường hợp tương tác thuốc xảy ra. Vì như đối với trường hợp bệnh sỏi canxi ở đường mật hay tiết niệu, nếu dùng thêm TPCN có canxi thì cần hỏi ý kiến bác sĩ để cung cấp vừa đủ canxi cho cơ thể, nếu dư thừa sẽ không có lợi cho bệnh lý. Ngoài ra, khi dùng thuốc chứa các chất như canxi, sắt, kẽm, magiê… bạn nên tránh dùng cùng lúc với TPCN có chứa các chất này, vì chúng sẽ cạnh tranh và hạn chế hấp thu cả thuốc lẫn TPCN.

Sử dụng TPCN ở thời điểm nào trong ngày là hiệu quả nhất?

Thời điểm sử dụng TPCN  thay đổi theo mỗi loại, điều này thường ghi rõ trong hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng sẽ dễ hấp thu hơn khi bạn sử dụng cùng với bữa ăn. TPCN có thể dùng sau bữa ăn chính hoặc ăn riêng như một bữa ăn phụ xen kẽ giữa các bữa chính, một số loại nên uống lúc bụng đói để hấp thu dễ hơn.

 

TPCN hỗ trợ đắc lực việc làm đẹp?

Có nhiều loại TPCN được sản xuất nhằm hỗ trợ chăm sóc sắc đẹp phụ nữ, như giúp giảm cân, làm đẹp da, chống lão hóa, tàn nhang… Đứng trước ma trận TPCN cùng những lời quảng cáo có cánh, bạn thường bị “hoa mắt” bởi tác dụng thần kỳ của nó. Tuy nhiên, trước khi “xiêu lòng” loại TPCN nào, bạn cũng nên nhớ, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, TPCN có tác dụng bổ sung, hỗ trợ cho sức khỏe, sắc đẹp, chứ không thể trị bệnh hay giúp phụ nữ mãi tuổi 20. Nó chỉ là phương thuốc hữu hiệu để ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa.

TPCN làm đẹp có thể thay thế mỹ phẩm và các loại thực phẩm khác?

Dù được chế biến từ những nguyên liệu hay thảo dược quý, vừa tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ làm đẹp cho da và tóc, nhưng nếu chỉ sử dụng loại thực phẩm này thôi chưa đủ. Để chăm sóc cơ thể toàn diện, bạn nên kết hợp bổ sung chất dinh dưỡng từ bên trong lẫn sử dụng các loại mỹ phẩm chăm sóc da bên ngoài để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Thu Ngọc (Theo F)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register