Categories

Ăn sôcôla có thể giúp… giảm cân

Mặc dù sôcôla chứa một lượng calo lớn hơn so với những đồ ăn khác, nhưng theo một nghiên cứu gần đây,những người có thói quen ăn sôcôla thường xuyên có lượng mỡ trong cơ thể ít hơn những người không ăn.   

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng loại calo trong sôcôla khác so với calo “thông thường”. Thành phần của sôcôla thúc đẩy sự trao đổi chất của các bộ phận cơ thể, vì thế giúp tiêu hao bớt các chất béo trong các đồ ăn khác.

Theo kết quả nghiên cứu của Hoa Kì, tác dụng trao đổi chất của các thành phần chứa trong sôcôla đã khiến sôcôla trở thành đồ ăn có lợi cho việc giữ thân hình thanh mảnh. Tuy nhiên nghiên cứu này đã không đề cập đến loại sôcôla cụ thể nào có tác dụng hữu hiệu nhất.   

Tiến sĩ Beatrice Colomb, người đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu của Đại học California ở San Diego cho biết: “Những kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy:  không chỉ hàm lượng calo mà thành phần cấu thành nên calo cũng có tính quyết định đến cân nặng của người tiêu dùng. Vì vậy, đây sẽ là tin vui cho những người có thói quen ăn sôcôla đều đặn và cả những người có ý định bắt đầu hình thành thói quen này”.

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thói quen ăn sô cô la của 972 người ở cả 2 giới với độ tuổi trung bình là 57 tuổi. Những người tham gia khảo sát không có tiểu sử bệnh tim. Họ được hỏi về sở thích ăn uống, thói quen sống, và được đo tỉ lệ chiều cao cân nặng.

Nghiên cứu đã cho thấy những người ăn sôcôla thường xuyên hơn có tỉ lệ chiều cao cân nặng thấp hơn, mặc dù những người này không hề hạn chế việc ăn những thức ăn khác, và không tốn công sức tập thể dục. Những người này đã từng có tỉ lệ chiều cao cân nặng là 28 (con số cho thấy sự quá cân), và họ ăn sô cô la 2 lần 1 tuần. Thực tế, họ ăn nhiều hơn những người khác, và lượng chất béo bão hòa trong cơ thể họ là từ những sản phẩm khác chứ không phải từ sôcôla.   

Tuy nhiên, nghiên cứu không chỉ ra cụ thể loại sôcôla và hàm lượng sôcôla mà những người tham gia nghiên cứu đã ăn.  Vì vậy, không có sự tương tác nào giữa hàm lương sôcôla tiêu thụ và tỉ lệ chiều cao cân nặng. Đó là lí do tại sao các nhà nghiên cứu cũng đã cảnh báo rằng kết quả nghiên cứu có thể không đúng với tất cả các sản phẩm làm từ sôcôla. Họ cũng không loại trừ trường hợp người tiêu dùng ăn sôcôla thường xuyên có thể sẽ bị tăng cân.

Huyền Trang (theo Ourvanity)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register