Categories

Ăn kiêng: giảm calo hay đo tinh bột?

Nếu phải chọn lựa giữa 2 thực đơn giảm cân, một chứa ít calo, một chứa ít tinh bột, hãy chọn thực đơn thứ hai. Việc tập trung điều chỉnh và giảm thiểu lượng tinh bột cũng thời giúp bạn giảm lượng calo hấp thu vào cơ thể.


Một nhóm các nhà nghiên cứu đã họp bàn và đưa ra kết luận cuối cùng cho vấn đề: thực đơn giảm cân nào hiệu quả hơn, cắt giảm tinh bột hay cắt giảm lượng calo và chất béo. Kết luận cuối cùng dựa trên 5 kết quả nghiên cứu có độ chính xác cao, kiểm soát chặt chẽ. Các nhà khoa học đã rút ra được hai kết quả thú vị:

1. Sau 6 tháng, nhóm tình nguyện viên áp dụng thực đơn có hàm lượng tinh bột thấp giảm cân nhiều hơn hẳn nhóm còn lại, tức là những người ăn ít calo, ít chất béo. Thậm chí, khoảng cách về số cân đã giảm giữa hai nhóm là rất đáng kể: lên tới 3,5 – 5,5kg.
2. Sau 1 năm, số cân giảm được của 2 nhóm là… bằng nhau. Đây là điều khiến các nhà khoa học rất kinh ngạc.
Liệu có phải chế độ ăn ít tinh bột sẽ ngừng phát huy tác dụng nếu được áp dụng trong thời gian dài? Trên thực tế, các nhà khoa học cho rằng các tình nguyện viên đã không thực hiện đúng quy trình ăn kiêng. Sự thiếu hụt tinh bột trong thời gian dài, cộng với việc đặt mục tiêu quá khắc nghiệt khiến cảm giác thèm ăn xuất hiện, và người ăn kiêng dễ có xu hướng trở lại chế độ ăn uống thông thường gây tăng cân trở lại.
Tới đây, nhiều người sẽ chắc chắn khẳng định rằng phương pháp ăn kiêng ít tinh bột có ưu thế vượt trội hơn hẳn phương pháp giảm calo, chất béo truyền thống. Điều này dễ thấy là hoàn toàn đúng, tuy nhiên lý do giải thích lại rất bất ngờ.

Trong các nghiên cứu về ăn kiêng ít tinh bột, tình nguyện viên hầu như không bị giới hạn lượng calo nạp vào cơ thể. Thay vào đó là những chỉ dẫn về các loại tinh bột và hàm lượng tinh bột nên sử dụng. Họ cũng được khuyến khích ăn tới khi hết đói thì thôi, dĩ nhiên không ăn quá no.

Vấn đề là khi bạn ăn ít đường bột, bạn sẽ tự động bù đắp cơn đói bằng các thức ăn chứa protein và chất béo, hai chất khiến cơ thể sớm có cảm giác no và thỏa mãn với bữa ăn hơn bình thường. Kết quả cuối cùng là bạn vừa giảm lượng tinh bột, vừa giảm lượng calo hấp thụ. Đối với việc giảm cân, phương pháp này đúng là một mũi tên trúng hai đích.

Nếu bạn vẫn ăn kiêng theo cách truyền thống, hãy thay đổi thực đơn ngay hôm này. Thay vì đong đếm từng calo, từng gam chất béo trong đồ ăn thức uống, tìm cách giảm đường, tinh bột trong thực phẩm hàng ngày. Đó mới là sự lựa chọn thông minh nhất.

Trang Le (Theo Shape)

 

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register