Categories

Aerobic giúp giảm mỡ bụng hiệu quả nhất

Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Y tế Đại học Duke cho biết, nếu bạn muốn giảm mỡ bụng và tăng cường sức khỏe thì bài tập aerobic – chứ không phải các bài tập cơ – là lựa chọn tốt nhất.

Mỡ nội tạng (loại chất béo tích tụ xung quanh các nội tạng vùng bụng) được biết đến là một trong các nguyên nhân gây nên tình trạng suy yếu sức khỏe kinh niên như tiểu đường, tim mạch và hội chứng thực vật.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trong 8 tháng và so sánh tính hiệu quả của aerobic (chạy bộ), bài tập cơ (nâng tạ) và sự kết hợp của cả 2 hoạt động đối với những người lớn thừa cân và ít vận động. Nhóm tập aerobic thực hiện chạy bộ 12 dặm một tuần với nhịp tim tối đa là 80%, trong khi đó nhóm tập cơ thực hiện 3 lần một tuần bài tập nâng tạ với động tác nâng tạ lặp đi lặp lại từ 8 đến 12 lần.

Kết quả các nhà nghiên cứu đưa ra cho thấy là nhóm tập aerobic giảm được đáng kể lượng mỡ bám quanh nội tạng, mỡ trong gan và trên toàn cơ thể. Trong khi đó bài tập cơ không mang lại những tác dụng này. Nếu kết hợp cả hai bài tập aerobic và bài tập cơ cùng lúc thì hiệu quả tương tự như bài tập aerobic.

Tại sao kết quả lại khác nhau? Các nhà khoa học cho rằng một phần do bài tập aerobic giúp tiêu hao nhiều calo hơn bài tập cơ – khoảng 67% hoặc hơn nữa trong một giờ.

Theo tiến sĩ sinh học Cris Slentz – người đứng đầu cuộc nghiên cứu – “Khi nói về nguy cơ sức khỏe gia tăng, lượng chất béo tích tụ ở đâu trong cơ thể quan trọng hơn là bạn có bao nhiêu lượng chất béo.”

Ông nói thêm rằng: “ Bài tập cơ giúp bạn tăng cường sức khỏe và tăng cơ bắp, nhưng nếu bạn bị dư thừa cân giống như 2/3 dân số hiện nay đang mắc phải, và bạn muốn giảm mỡ bụng thì nên chọn aerobic bởi vì bài tập này sẽ đốt cháy nhiều calo hơn.”

Sau đây là một số biểu đồ một số hoạt động giúp đốt cháy calo cho người có cân nặng 66kg trong thời gian 30 phút:

– Chạy bộ: 345 calo
– Đi bộ nhanh: 131 calo
– Step aerobic : 293 calo
– Đạp xe: 276 calo
– Bơi lội: 242 calo
– Nhảy dây: 345 calo
– Chơi tennis: 276 calo
– Đấm bốc: 345 calo

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register