Categories

5 cách để thoát khỏi sự nhàm chán màu sắc

Bánh xe màu sắc

Rất nhiều nhà thiết kế và chuyên gia đều sử dụng đến bánh xe màu sắc (hay còn gọi là vòng tròn màu sắc) khi lựa chọn tông màu cho thiết kế đồ họa, thiết kế cao cấp và nghệ thuật. Loại bánh xe màu sắc này cũng rất đa dạng, nhưng dạng phổ biến nhất là dạng RYB (đỏ-vàng-xanh lam).

Cùng khám phá một vài thuật ngữ bạn cần nhớ khi xem vòng tròn cầu vồng này nhé!

Màu cơ bản

Ba màu cơ bản là đỏ, vàng và xanh lam, đây là những màu không thể trộn mà ra được.

Màu thứ sinh

Màu thứ sinh là màu kết hợp của hai màu cơ bản với nhau (da cam, xanh lá cây, tím).

Màu thứ ba

Màu thứ ba được tạo ra bằng cách kết hợp màu cơ bản với màu thứ sinh (đỏ-cam, vàng-cam, vàng-xanh lá cây, xanh lam-xanh lá cây, xanh lam-tím, đỏ-tím).

Màu đậm

Màu với sắc thái đậm nhất (mô-đun ngoài của bánh xe).

Màu nhẹ

Màu kết hợp với màu trắng.

Màu bóng

Màu kết hợp với màu đen.

Thước màu bão hòa

Thước đo độ sáng hay độ đậm của một màu sắc.

Màu trung tính

Sắc thái màu trung tính được tạo ra bởi việc trộn hai màu bổ sung với nhau.

Cặp màu bổ sung

Hai màu đối diện nhau trong bánh xe màu được gọi là cặp màu bổ sung của nhau. Những cặp bổ sung thường gặp là xanh lam-cam, đỏ-xanh lá cây, và vàng-tím. Khi đi kèm với nhau, những cặp màu này tôn sáng cho nhau, đây là hiện tượng đối lập đồng thời.

Để có được đôi mắt thật ấn tượng, bạn hãy tán một trong những màu này lên bầu mặt rồi xoa nhẹ màu bổ sung lên đường mi. Để tạo ấn tượng nổi bật nhưng tinh tế, nhẹ nhàng hơn thì bạn có thể bỏ một màu bổ sung và chỉ để một màu đậm mà thôi. Các chuyên gia thường trang điểm một đôi môi sơ-ri đỏ với nhũ mắt xanh lá cây ở phần góc trong của mắt.

Chia màu bổ sung

Tương tự như cách thức kết hợp màu bổ sung, việc chia màu bổ sung sử dụng một màu đậm cùng những màu sắc liền kề với màu bổ sung của nó.

Ví dụ, bạn có thể thử thoa một màu ngọc lam trung bình lên bầu mắt với phấn highlight vàng-cam. Hay làm hồng má với phấn đỏ-cam có nhũ và cân bằng cho vẻ ngoài rạng rỡ bằng một màu son bóng hồng đào. Loại kết hợp màu này tạo ta một hiệu ứng màu sắc tương tự mà không đối lập đồng thời những màu sắc quá sặc sỡ.

Màu tương tự

Ba hoặc bốn màu gần sát nhau trên bánh xe màu sẽ giúp bạn có được hiệu ứng rất hài hòa, nhẹ nhàng trên đôi mắt. Khi chọn màu đỏ-tím, đỏ, đỏ-cam, cam trên bánh xe màu, ba hoặc bốn màu “hàng xóm” này rất ăn nhập và kết hợp hiệu quả.

Áp dụng trong trang điểm, bạn hãy thoa nhũ mắt hồng đào lên bầu mắt và tán màu hồng san hô lên má. Để tạo thêm điểm nhấn cho khuôn mặt trang điểm này, bạn thoa thêm son đỏ đậm có nhũ là hoàn hảo.

Màu đơn sắc

Sự phối hợp màu này bắt đầu từ những sắc thái màu nhẹ và màu bóng trong cùng một màu đơn. Trong trang điểm, màu vàng tạo ra một bảng màu đơn sắc rất tuyệt vời.

Kết hợp một đôi mắt khói tông ka-ki (màu bóng của vàng) với một màu son bóng vàng bơ quyến rũ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, bạn có thể tán thêm phấn highlight vàng kim trên gò má. Mặc dù bạn đang sử dụng một màu chói như màu vàng nhưng hiệu ứng tổng thể vẫn rất nhẹ nhàng trong bảng màu đơn sắc.

Kết hợp 3 màu

Bạn muốn nổi bật và ấn tượng hơn nữa ư? Cách phối màu ba sẽ giúp bạn thỏa thích sáng tạo với những màu sắc hoang dã nhất của cầu vồng. Bảng màu này kết hợp những màu được đặt đồng đều trên bánh xe màu – thường là màu thứ sinh của xanh lá cây, tím và cam.

Để tránh khả năng trang điểm quá đậm, bạn hãy chọn một màu chủ đạo và kết hợp nó với các màu nhẹ, màu bóng của một trong ba màu cho cân bằng.

Ví dụ, bạn có thể kết hợp đôi mắt tím lục bảo long lanh với gò má và đôi môi hồng nude.

Bảo Anh (theo Beautylish)

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register