Categories

4 môn fitness dance “gây bão” năm 2015

Khi aerobics được thai nghén và ra đời bởi bác sĩ Kenneth H. Cooper, nhảy múa đã không còn chỉ dành cho những người yêu nghệ thuật. Aerobics đã tạo nên một trào lưu sôi sục trong lĩnh vực thể dục thể thao khiến bộ môn này nhanh chóng vượt ra khỏi nước Mỹ và được yêu thích trên toàn thế giới. Đây là khởi thủy vững chắc cho các lớp nhảy thẩm mỹ (fitness dance). Trải qua gần 50 năm phát triển đa diện trên toàn cầu, fitness dance giờ đây có hàng trăm thể loại cho chị em phụ nữ cải thiện vóc dáng. Và chắc chắn, nó mang lại nhiều niềm vui hơn những môn thể dục khác. Dưới đây là 4 loại hình fitness dance đang tranh nhau chiếm ngôi đầu bảng trong thời gian không xa.

Ripstix – Khi dùi trống là đạo cụ tập nhảy

Được sáng lập bởi 2 tay trống nữ Cristina Peerenboom và Kirsten Potenza, ripstix là một bài tập cardio toàn thân, sử dụng dùi trống để tạo nên những động tác phối hợp trên nền nhạc dồn dập. Nhịp trống vang dội khiến sự phấn khích được đẩy lên cao độ, các hormone tiêu giảm stress được sinh sản và lan tỏa khắp cơ thể. Chính vì yếu tố gây sảng khoái tuyệt đối này mà ripstix là một trong những môn tập bạn luôn làm được nhiều hơn so với những gì bạn nghĩ: 15.000 nhịp đập trống trong 45 phút.

Ngay cả chiếc dùi trống nhựa màu xanh – biểu tượng độc nhất của ripstix – cũng có ý nghĩa đặc biệt. Những nhà sáng lập đã lựa chọn màu xanh lá neon vì đây là màu khiến não nhanh nhận biết chuyển động nhất, khiến người tập bắt kịp động tác nhanh nhất. Nắm bắt xu hướng ngày càng có nhiều người tập luyện ngay cả khi đi du lịch, chiếc dùi làm bằng nhựa tổng hợp này được an ninh sân bay cho qua nên người yêu ripstix không lúc nào phải dừng lịch trình tập luyện của mình.

Năng lượng tiêu thụ: 900 calories/buổi tập.

Bokwa – Một trò chơi?

Huấn luyện viên Paul Mavi (Lost Angeles, Mỹ) đã có 8 năm thai nghén bokwa trước khi môn nhảy này được bắt đầu quảng bá vào năm 2012. Chỉ 2 năm sau đó, đầu mùa hè 2014, bokwa được dân nghiện fitness trên toàn thế giới sôi sục tìm kiếm, trở thành môn fitness dance mới lạ nhất cho đến nay.

Bokwa được kết hợp từ boxing (Bo) và các điệu nhảy truyền thống của Nam Phi (kwaito). Nguyên liệu nhào nặn chỉ có vậy nhưng đây kỳ thực là một môn fitness dance khác biệt rất lớn so với các môn khác. Người tập sẽ vẽ chữ cái và các con số bằng chân của mình, uyển chuyển kết hợp với các động tác nhảy. Nguyên tắc đặc biệt nhất của bokwa là 2 không: không đếm nhịp và không vũ đạo sẵn có. Đây là 2 yếu tố cơ bản của các lớp nhảy, nhưng bokwa lại phá vỡ và xây dựng một lớp tự do về cảm thụ âm nhạc và nhịp điệu cơ thể. Chính vì thế nên đối tượng tham gia bộ môn này rất rộng: từ 4 tuổi đến 75 tuổi. Từ người không biết nhảy đến những vũ công điêu luyện đều có thể tham gia và yêu thích lớp học kỳ lạ này.

Năng lượng tiêu thụ: 1000 – 1200 calories/buổi tập.

Barre – Nghệ thuật hàn lâm trong phòng GYM

Nếu như bạn quan tâm đến những xu hướng tập luyện mới nhất trên thế giới trong năm nay, chắc chắn bạn đã nghe đến cái tên barre dưới nhiều phiên bản khác nhau: xtend barre, barre 8, pure barre. Hầu hết các lớp barre đều lấy cảm hứng từ ballet, kết hợp với yoga và pilates. Cấu trúc bài tập của barre đem đến cho người tập một cơ thể tuyệt mỹ của vũ công: mảnh mai, săn chắc, dáng đẹp, chỉ số các vòng hợp lý.

Phòng tập barre được bố trí giống như phòng tập múa với gương và các thanh đỡ gắn quanh tường. Các thanh đỡ được người tập sử dụng như một công cụ hỗ trợ thăng bằng, giúp tập trung xây dựng sức mạnh cơ bắp cốt lõi của cơ thể: bụng – lưng – chân. Đúng vậy, barre là lớp xây dựng sức mạnh cơ bắp chứ không ưu tiên đốt năng lượng như các lớp fitness dance khác. Tuy nhiên, barre thuộc nhóm lớp anaerobic. Điều kỳ diệu nhất người tập sẽ có được đó là cơ thể tiếp tục đốt thêm khoảng 100 calories sau khi kết thúc lớp thông qua hiệu ứng “afterburn”. Đừng ngạc nhiên nếu huấn luyện viên yêu cầu bạn sử dụng vài thanh tạ nhẹ để khiến bạn phải đổ nhiều mồ hôi.

Năng lượng tiêu thụ: 300 – 600 calories/buổi tập.

BodyART – Bài tập vượt khỏi ranh giới vật lý

Chuyên gia thể dục Thụy Sĩ Robert Steinbacher đã đúc kết kinh nghiệm của mình, từ vị trí là một vũ công và một nhà vật lý trị liệu, để tạo ra bodyART. Steinbacher nhận ra rằng rất nhiều bài tập trị liệu có thể mang lại lợi ích cho những người luyện tập thể dục thể thao và đó là cốt lõi chính của bộ môn này. BodyART đang thực sự tạo nên một điểm sáng khác biệt tại châu Âu trong năm 2014.

Chương trình bodyART được tích hợp từ vật lý trị liệu, khiêu vũ, tai-chi, yoga. Nó có chức năng vượt trội và tách biệt hẳn so với dòng fitness dance từ trước tới nay, đồng thời mở ra một xu hướng tập luyện mới: bài tập dành cho cả thể chất và trí não.

BodyART kết hợp các phương pháp tiếp cận 3 trong 1 với sức mạnh cơ bắp, cardio (tim mạch) và rèn luyện linh hoạt. Đây sẽ là một bài học tuyệt vời nếu bạn muốn thư giãn, giảm căng thẳng, loại bỏ đau lưng, đốt cháy chất béo, xây dựng cơ bắp và tăng cường sự nhanh nhạy.

Năng lượng tiêu thụ: 500-700 calories/buổi tập

Leave Your Comment

Your email address will not be published.*

Forgot Password

Register